CEO Microsoft: Triều Tiên đứng sau vụ phát tán mã độc WannaCry

VietTimes -- CEO của Microsoft Brad Smith cho rằng Triều Tiên đứng đằng sau vụ phát tán mã độc WannaCry làm ảnh hưởng đến hơn 200.000 người vào đầu năm nay.

CEO Microsoft cho rằng thụ phạm phát tán mã độc WannaCry là hacker Triều Tiên (ảnh: ria.ru)

CEO Microsoft cho rằng thụ phạm phát tán mã độc WannaCry là hacker Triều Tiên (ảnh: ria.ru)

Trong đoạn phỏng vấn với kênh ITV, CEO của Microsoft Brad Smith cho rằng ông đã thấy các bằng chứng lớn cho thấy Bình Nhưỡng đứng đằng sau vụ phát tán mã độc WannaCry xảy ra vào đầu năm 2017.

Ông Smith phát biểu: “Tại thời điểm này, tôi cho rằng tất cả báo cáo từ các quan sát viên cho thấy nguyên nhân của WannaCry là Triều Tiên, nước này sử dụng các công cụ hoặc vũ khí công nghệ cao lấy cắp từ Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA)”.

CEO Microsoft: Triều Tiên đứng sau vụ phát tán mã độc WannaCry ảnh 1CEO của Microsoft, Brad Smith, cho rằng Triều Tiên đã tận dụng lại công cụ của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ để tạo ra mã độc WannaCry. (Ảnh: Bit Defender)

CEO của Microsoft cho biết chỉ trong vòng 6 tháng vừa qua, các cuộc tấn công mạng đến từ nhiều quốc gia khác nhau đang gia tăng đáng kể và ngày càng trở nên nghiêm trọng. Trước đó, có thông tin cho rằng Triều Tiên đứng đằng sau vụ phát tán mã độc WannaCry, song đây là lần đầu tiên đại diện cao cấp của Microsoft khẳng định điều này.

Tuy nhiên, chính trong lời nói của vị CEO này cũng thừa nhận rằng tác giả thực sự của WannaCry lại là Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) và ông Smith ngầm khẳng định rằng Triều Tiên chỉ tận dụng lại công cụ do NSA phát triển.

Tính từ ngày 12/5/2017, mã độc WannaCry đã ảnh hưởng đến hơn 200.000 người ở 150 quốc gia khác nhau. Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc cho rằng cáo buộc Triều Tiên đứng sau vụ phát tán mã độc WannaCry là điều hết sức buồn cười, theo RIA Novosti.