Scandal NextTech tố Fiin đạo nhái sản phẩm

CEO Fiin Trần Việt Vĩnh: “Về sự giống nhau giữa những dòng code, chúng tôi sẵn sàng ngồi lại với NextTech để làm rõ“

VietTimes – Sau những cáo buộc của Công ty công nghệ NextTech cho rằng Công ty cổ phần Đổi mới công nghệ tài chính Fiin đã vi phạm bản quyền ý tưởng trên ứng dụng Vaymuon.vn, CEO của Finn, ông Trần Việt Vĩnh đã chia sẻ với VietTimes về startup mới thành lập của mình khi phải đối mặt với khủng hoảng đầu tiên.
CEO Trần Việt Vĩnh trong buổi ra mắt ứng dụng Fiin ngày 5/5
CEO Trần Việt Vĩnh trong buổi ra mắt ứng dụng Fiin ngày 5/5

Đăng ký kinh doanh từ giữa tháng 3, Fiin vừa ra mắt ứng dụng đầu tiên trong lĩnh vực hỗ trợ dịch vụ tài chính số - ứng dụng mà trong mấy ngày qua đã bị CEO NextTech, Nguyễn Hòa Bình cáo buộc là ăn cắp ý tưởng, thiết kế, nội dung từ ứng dụng Vaymuon. Tập đoàn được ví như là “Alibaba Việt Nam” đã tỏ ra rất cương quyết đưa vụ việc ra Tòa án Nhân dân quận Hai Bà Trưng.


VietTimes đã có buổi trò chuyện với CEO Fiin, ông Trần Việt Vĩnh để lắng nghe quan điểm từ Fiin trong vụ việc này.

- Đầu tiên, Fiin là một startup mới thành lập và đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng đầu tiên. Trong khi Facebook của CEO NextTech Nguyễn Hòa Bình rất “nóng” trong tuần qua thì qua quan sát, VietTimes thấy Fiin và cá nhân ông lại đưa ra rất ít bình luận xung quanh vấn đề này. Vậy xin ông cho biết tại sao Fiin lại im lặng như vậy?

CEO Fiin, Trần Việt Vĩnh: Bạn biết đấy, vừa điều hành startup mới thành lập, vừa giải quyết khủng hoảng là rất khó khăn. Tuy nhiên, quan điểm của tôi để giải quyết vấn đề, các bên nên gặp trực tiếp, ngồi lại nói chuyện làm rõ với nhau để xử lý những việc liên quan. Chứ đã bất đồng quan điểm lại còn lên mạng xã hội lời qua tiếng lại, thì về sau hai bên sẽ khó tìm được tiếng nói chung. Đó là lý do tại sao tôi và các nhân sự tại Fiin hết sức kiềm chế và rất ít bình luận trên mạng xã hội về sự việc này.

- Thực tế có nhiều người sau thời gian làm việc cùng một vị lãnh đạo đều bị ảnh hưởng ít nhiều. Chưa kể tới CEO Nguyễn Hòa Bình cũng là một trong những người đi đầu trong phong trào khởi nghiệp tại Việt Nam. Và theo VietTimes được biết, ông đã có thời gian làm việc tại Ngân Lượng (thuộc Peacesoft cũ). Vậy thời gian đó là khoảng bao lâu? Ông có bị ảnh hưởng gì từ CEO NextTech, Nguyễn Hòa Bình hay không? Cụ thể từ cách tổ chức, quản lý công ty, xử lý các khó khăn...

CEO Fiin, Trần Việt Vĩnh: Tôi đã làm việc tại Ngân Lượng khoảng ba năm rưỡi. Nhưng về ảnh hưởng thì không. Chúng tôi có những tính cách, quan điểm tương đối khác nhau.

Giám đốc điều hành Fiin, ông Trần Việt Vĩnh
Giám đốc điều hành Fiin, ông Trần Việt Vĩnh

- Fiin là startup mới thành lập và ứng dụng P2P Lending của công ty trong thời gian ngắn đã đạt được một số thành công nhất định. Điều này không hề dễ dàng. Cùng với những trùng hợp về nhân sự, địa điểm thành lập, ý tưởng… có thể là lý do khiến NextTech cho rằng Fiin đã xào nấu sản phẩm của NextTech. Vậy ý kiến của ông trong vụ việc này thế nào? Vụ tranh chấp bản quyền này đã ảnh hưởng thế nào tới mối quan hệ giữa ông và ông Bình?

CEO Fiin, Trần Việt Vĩnh: Có những việc, bạn không thể đánh giá qua bề nổi. Địa điểm thành lập Fiin chỉ là sự tình cờ, do trước đó tôi tham khảo ý kiến của luật sư và được biết quận Hoàng Mai là một trong những địa điểm tốt để đăng ký kinh doanh. Tôi đã nhờ nhiều bạn bè và T.L sống tại đây, đã đồng ý giúp đỡ.

Về sự giống nhau giữa những dòng code, chúng tôi sẵn sàng ngồi lại với đại diện của NextTech để làm rõ các yếu tố khách quan và chủ quan để dẫn tới như vậy.  

Ý kiến cá nhân tôi, khi xảy ra vấn đề gì đó thì anh em trong giới công nghệ nên thu xếp ngồi lại với nhau để làm rõ và thống nhất. Nếu không thể giải quyết được, thì mời đơn vị thứ 3 tham gia.

Tôi hy vọng, sự việc này không làm ảnh hưởng mối quan hệ giữa tôi và anh Bình trong thời gian tới, khi hai bên có thể ngồi lại nói chuyện, làm rõ vấn đề và cách thức giải quyết.

- Phía NextTech đang có ý định đưa vụ việc này ra tòa. Đây là phương án có thể sẽ tiêu tốn rất nhiều nguồn lực và tác động tới hình ảnh của cả 2 công ty. Vậy phía Fiin mong muốn vụ việc này sẽ được giải quyết như thế nào?

CEO Fiin, Trần Việt Vĩnh: Tôi và các nhân sự của Fiin mong muốn có thể dành toàn bộ thời gian của mình để tập trung cho công việc. Vì vậy, hy vọng, hai bên sẽ sớm làm rõ các vấn đề khúc mắc, hướng giải quyết thông qua gặp gỡ làm việc việc trực tiếp với nhau.

- Xin chân thành cảm ơn ông!