CEO Apple: "Công nghệ cho kính AR vẫn chưa tồn tại"

VietTimes - Với iPhone 8, iPhone 8 Plus và sắp tới là iPhone X, Apple đang đánh cược lớn vào công nghệ thực tế tăng cường (AR). CEO Tim Cook của Apple vừa qua đã trả lời một cuộc phỏng vấn và tiết lộ một số điểm trong các kế hoạch tương lai của tập đoàn này về công nghệ AR, trong đó có cả khả năng tạo ra các loại kính thông minh AR.
CEO Tim Cook
CEO Tim Cook

Vị CEO của Apple đã so sánh những nỗ lực của họ về công nghệ thực tế tăng cường với những gì mà tập đoàn này trải qua khi lần đầu tiên phát hành App Store năm 2008. Ông Cook chỉ ra rằng vào thời điểm đó, nhiều người đã rất ngờ vực về khả năng thành công của các ứng dụng di động. Nhưng hiện nay, có lẽ chúng ta không thể tưởng tượng được thế giới mà không có các ứng dụng trên smartphone thì sẽ ra sao.

CEO Tim Cook cho rằng công nghệ cho loại kính thông minh AR vẫn chưa cóCEO Tim Cook cho rằng công nghệ cho loại kính thông minh AR vẫn chưa có

Ông Cook đã nói với phóng viên tờ The Independent rằng “có những ứng dụng đầu tiên và nhiều người khi nhìn vào đều nói “chẳng có ý nghĩa gì cả, các ứng dụng di động sẽ chẳng đi đến đâu. Và từng bước mọi thứ bắt đầu có sự thay đổi. Và sự thay đổi đó theo một dạng đường cong, đó là đường số mũ – và đến nay người ta không thể tưởng tượng được cuộc sống của mình sẽ như thế nào nếu không có các ứng dụng này. AR cũng sẽ như vậy. Công nghệ này sẽ thành công rực rỡ như thế”.

Vị CEO này cũng so sánh AR với việc Apple đã đi tiên phong về công nghệ với chiếc màn hình cảm ứng đa điểm của iPhone như thế nào. Khi Apple tung ra chiếc iPhone đầu tiên, một số người đã không thấy được nó có vai trò quan trọng thế nào, nhưng nay thì nó đã là công nghệ cho tất cả các loại điện thoại thông minh.

Rõ ràng là Apple tin rằng AR trên các thiết bị chạy iOS của họ sẽ là một sự thành công lớn trong tương lai. Thách thức hiện nay là liệu các nhà phát triển có sẵn sàng tạo ra vô số ứng dụng hỗ trợ cho công nghệ này không, và người dùng có thấy công nghệ này hữu ích trong cuộc sống hàng ngày của họ không?.

Hiện nay, nền AR của Apple, được gọi là ARKit, chỉ có riêng trong hệ điều hành iOS 11. Công nghệ này đã có trong những chiếc iPhone đời trước như là iPhone 6s, tất cả các loại iPad Pro, iPad 2017 và gần đây nhất là chiếc iPad mini.

Ông Cook nói “Bản thân các sản phẩm đó phải có rất nhiều năng lực xử lý, và một số lượng tương đối công nghệ cảm biến khác nhau để thực hiện được nhiệm vụ này. Do đó, việc đưa được công nghệ này lên chiếc iPhone đang làm thay đổi cuộc chơi cho các nhà phát triển, bởi ngay lập tức họ đã có hàng trăm triệu khách hàng tiềm năng rồi”. Đây cũng là lý do tại sao ông Cook tin rằng Apple hiện nay là nền AR lớn nhất.

Có rất nhiều tiềm năng và cơ hội cho các nhà phát triển và người dùng khai thác tính năng của AR thông qua ARKit trên các thiết bị di động. Nhưng đằng sau đó, Apple đang hoạch định như thế nào cho các thiết bị trong tương lai?

Ông Cook đã nói với tờ The Independent rằng Apple không cho biết về những gì họ đang phát triển, nhưng đã xác nhận một số thông tin liên qua đến những đồn đoán gần đây. Hồi tháng 7 vừa qua, tờ IBT có bài viết rằng Apple đã đưa ra một sáng chế nói về một cặp kính thông minh có thể sử dụng công nghệ thực tế tăng cường để che phủ các thành phần giao diện người dùng trong môi trường thế giới thực.

CEO của Apple cho biết công nghệ để tích hợp AR trên một cặp kính thông minh vẫn chưa tồn tại và hiện nay công nghệ đó sẽ phải được thực hiện “một cách chất lượng”. Ông Cook cũng nói rằng công nghệ màn hình cần thiết cho một chiếc kính thông minh AR đang gặp rất nhiều thách thức lớn. Ông nói rằng trường nhìn và chất lượng của màn hình đơn thuần vẫn chưa có.

Ông Tim Cook cho biết Apple không chỉ đơn giản muốn là người tiên phong có sản phẩm này đầu tiên mà điều họ muốn phải là sản phẩm tốt nhất. Nếu tập đoàn công nghệ này phát hành một sản phẩm nào đó chưa xứng tầm, người dùng sẽ không thể hài lòng với nó. Cuối cùng, ông Cook nói rằng hầu hết các thách thức công nghệ đều có thể giải quyết, nhưng vấn đề thực tế đặt ra là họ cần mất bao lâu để giải quyết được các thách thức đó.

Bất kể là Apple có kế hoạch tung ra chiếc kính thông minh AR của riêng họ hay không, thì rõ ràng là AR là một sản phẩm mà tập đoàn này đang có sự đầu tư mạnh và các đối thủ cạnh tranh của họ cũng đang rất chú ý vào.

Gần đây Google đã tung ra nền AR của riêng họ có tên gọi là ARCore cho hệ điều hành Android. Về cơ bản thì ARCore cũng rất giống với ARKit của Apple, đó là đều được tích hợp trên hệ điều hành di động của riêng họ. Mặc dù Apple có thể là tập đoàn đi đầu về AR hiện nay, nhưng năng lực của Goole về máy học và kỹ thuật phần mềm là điều không thể chối cãi. Hiện nay, vẫn còn quá sớm để nói xem tập đoàn nào sẽ dẫn đầu trong cuộc đua công nghệ AR.