CEO Alibaba “xuống nước” sau khi công ty này bị chính phủ Trung Quốc cho vào “tầm ngắm”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes –  Giám đốc điều hành Alibaba, ông Daniel Zhang, đã mô tả kế hoạch của cơ quan quản lý Internet nước này là “kịp thời và cần thiết”.

ông Daniel Zhang - CEO Alibaba
ông Daniel Zhang - CEO Alibaba

Những lời phát biểu của ông Daniel Zhang (Trương Dũng) được đưa ra sau khi Alibaba nhận thấy mình nằm trong “tầm ngắm” của các cơ quan quản lý Trung Quốc. Gần đây, tin tức về việc cơ quan quản lý sẽ xiết chặt hoạt động của các công ty công nghệ đã khiến cổ phiếu của Alibaba và các gã khổng lồ công nghệ khác như JD và Tencent lao dốc, 250 tỷ USD bốc hơi khỏi thị trường chứng khoán.

Hôm 24/10, phát biểu tại một hội nghị tại Thượng Hải, người sáng lập Alibaba, ông Jack Ma (Mã Vân), đã chỉ trích chính sách kiểm duyệt của chính phủ. Ông nói rằng hệ thống kiểm duyệt đang gây trở ngại cho sự sáng tạo và cần được cải cách để thúc đẩy tăng trưởng. Câu nói này của Jack Ma đã khiến cho kế hoạch niêm yết trên thị trường chứng khoán của Ant Group (công ty con của Alibaba) bị đình chỉ, cổ phiếu Alibaba lao dốc.

Chính vì lẽ đó, với một giọng điệu hòa giải hơn, Daniel Zhang nói rằng ông hoan nghênh các quy định mới của chính phủ (dự kiến được ban hành trong thời gian tới). Ông cũng lưu ý rằng nền kinh tế số của Trung Quốc phát triển được như hiện nay là nhờ các chính sách điều tiết hợp lý.

Theo hãng tin nhà nước Tân Hoa xã, các quan chức Trung Quốc đang hoạch định các chính sách và quy định mới để đảm bảo các nền tảng trực tuyến của nước này phát triển một cách có trật tự và lành mạnh. Các chính sách này cấm một số hành vi được cho là độc quyền và bất hợp lý như bán dưới chi phí, đơn vị duy nhất cung cấp nền tảng trực tuyến, định giá riêng cho người dùng dựa trên phân tích dữ liệu…

Bình luận về việc này, ông Daniel Zhang nói: “Chúng tôi tin rằng những quy định này là kịp thời và cần thiết”.

“Khi ngành công nghiệp Internet của Trung Quốc tiếp tục phát triển, nhiều vấn đề và thách thức mới chắc chắn sẽ nảy sinh. Chính phủ cần quản lý chúng bằng các chính sách và quy định bắt kịp với thời đại”, ông Zhang nói thêm.

Cổ phiếu giao dịch tại Hồng Kông của Alibaba đã tăng gần 5% sau bài phát biểu của ông Zhang.

Các nhà phân tích từ công ty Fitch cho rằng chính sách mới là một cách tiếp cận cứng rắn của chính phủ Trung Quốc đối với các tập đoàn Internet lớn. “Nó cho thấy mối lo ngại của cơ quan quản lý về những rủi ro có thể gây ra bởi những công ty công nghệ tài chính lớn như Ant Group” – trích báo cáo của Fitch.