Cảnh giác khi sử dụng mạng WiFi miễn phí nơi công cộng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Cùng với sự tiện lợi, WiFi miễn phí nơi công cộng cũng là những nơi ẩn chứa vô số rủi ro, có thể ảnh hưởng trực tiếp đến thông tin cá nhân và túi tiền của người dùng.

Theo Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông), một trường hợp người dùng gặp phải tình huống nguy hiểm đã xảy ra khi người dân truy cập vào WiFi miễn phí ở nơi công cộng.

Cụ thể, khi đang lướt Facebook bằng mạng WiFi ở một quán cà phê trên phố Triệu Việt Vương (Hai Bà Trưng, Hà Nội), anh Đức Huy (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết có ấn vào đường link website của một cơ quan nhà nước. Tuy nhiên, kết quả là anh bị dẫn đến một website lạ.

Trước đó, trình duyệt đã hiện lên cảnh báo: “Trang web này không dùng kết nối bảo mật. Thông tin cá nhân của bạn, chẳng hạn như mật khẩu hoặc số thẻ tín dụng, có thể không được bảo mật khi kết nối với website này”.

Thế nhưng, anh Huy vẫn lựa chọn “Tiếp tục truy cập website”. Ngay sau đó, từ Facebook, anh được dẫn đến một trang web lạ có đuôi “.live” thay vì cổng thông tin điện tử của cơ quan chức năng. Cùng với đó, một thông báo cũng hiện lên cho biết nếu hoàn tất khảo sát, anh sẽ có thể nhận được chiếc iPhone 14 Pro.

Cảm thấy nghi ngờ, anh không dám ấn tiếp vào link vì sợ nhiễm mã độc. Sau khi tắt đường link và truy cập lại một lần nữa vào website cơ quan nhà nước, thông báo “trúng thưởng” vẫn tiếp tục hiện lên. Tuy nhiên, sau khi ngắt truy cập WiFi miễn phí, sử dụng mạng 4G thì mọi thứ trở lại bình thường.

Trước thông tin trên, Cục An toàn thông tin cho biết, về bản chất, mạng quảng cáo sẽ bán cho người khác đặt banner, cửa hàng, quán cafe...Khi truy cập, thông tin trả về còn có thể là bài đăng về hàng giả, hàng kém chất lượng, thậm chí là lừa đảo do các công ty bán quảng cáo trên WiFi không kiểm soát được nội dung. Vậy nên, những đường link đính kèm hoàn toàn có thể bị cài cắm mã độc.

Cục An toàn thông tin khuyến cáo người dùng di động cần luôn cảnh giác khi truy cập các hệ thống WiFi mới, đặc biệt tại địa điểm công cộng như khách sạn, nhà hàng, quán cafe. Bởi khi đó, kết nối của người dùng sẽ phụ thuộc vào cài đặt của cơ sở cung cấp WiFi. Trong trường hợp gặp những thông tin lạ, người dùng nên bỏ qua. Đặc biệt lưu ý, chỉ thực hiện các giao dịch quan trọng trên các mạng tin tưởng như WiFi tại nhà, ở công ty hay mạng 3G/4G từ điện thoại.