Cảnh giác trước các dịch vụ hỗ trợ đổi giấy phép lái xe trực tuyến

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Lợi dụng việc lượng người dân cần làm thủ tục cấp, đổi giấy phép lái xe tăng đột biến, một số trò lừa đảo gắn mác dịch vụ đổi giấy phép lái xe trực tuyến đã xuất hiện.

Không khó để tìm kiếm dịch vụ cấp, đổi bằng lái xe trên mạng. Mức phí cho dịch vụ này dao động từ 400.000 đến 600.000 đồng, tùy nhu cầu. Thậm chí, có đối tượng còn quảng cáo rằng khách hàng không cần đến Sở Giao thông vận tải để chụp ảnh, bên dịch vụ sẽ tự lo giấy khám sức khỏe, giấy phép lái xe sẽ được gửi về tận nhà sau khi làm xong.

Khách hàng chỉ cần cung cấp cho phía làm dịch vụ bản sao một số giấy tờ cá nhân, căn cước công dân, ảnh thẻ. Nếu không cẩn trọng, việc thuê dịch vụ này có thể khiến người dân rơi vào bẫy lừa đảo.

Thực tế, phần lớn đối tượng quảng cáo dịch vụ cấp, đổi giấy phép lái xe đều không có địa chỉ thật, không có thông tin trong hệ thống đào tạo lái xe được cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

blx-287-7098.jpg
Người dân cần cảnh giác trước các dịch vụ trực tuyến hỗ trợ đổi giấy phép lái xe.

Đã có không ít người trở thành nạn nhân của thủ đoạn lừa đảo dịch vụ thi, cấp, đổi giấy phép lái xe trực tuyến. Mới đây, một người có nhu cầu học bằng lái ô tô hạng FC ở tỉnh Bắc Kạn đã bị đối tượng Lâm Thạnh Di (ở An Giang) lừa đảo số tiền hơn 15 triệu đồng từ việc thuê làm bằng lái xe ô tô qua mạng.

Bên cạnh nguy cơ bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) cũng cho biết việc cung cấp thông tin cá nhân với người lạ, như các đối tượng đổi giấy phép lái xe trực tuyến, có thể khiến người dân gặp một số vấn đề như bị đánh cắp và rao bán thông tin; bị quấy rầy bởi quảng cáo rác, thậm chí bị hack mất dữ liệu.

Để phòng ngừa những nguy cơ trên, Cục An toàn thông tin khuyến cáo người dân, đặc biệt là người có nhu cầu cấp, đổi bằng lái xe nên đến Bộ phận tiếp nhận hồ sơ của Sở Giao thông vận tải, nơi đã cấp giấy phép lái xe để được hướng dẫn làm thủ tục. Người dân cũng có thể thực hiện đổi giấy phép lái xe trực tuyến toàn trình (mức độ 4) trên Cổng Dịch vụ Công Quốc gia. Tuyệt đối không chia sẻ thông tin cá nhân thông qua bất kỳ hình thức nào để tránh bị đánh cắp dữ liệu, tiếp tay cho đối tượng thực hiện hành vi phạm tội.

Khi có cuộc gọi lạ hoặc tiếp xúc với hội nhóm cung cấp dịch vụ trên mạng xã hội, tuyệt đối không thực hiện giao dịch chuyển tiền khi chưa tìm hiểu và xác minh danh tính của đối tượng đó. Nếu chẳng may trở thành nạn nhân của một vụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, người dân cần hết sức bình tĩnh, khẩn trương liên hệ với cơ quan công an gần nhất để làm các thủ tục trình báo.