Cảnh báo! YouTube đang hướng trẻ em đến hàng ngàn video bạo lực và không phù hợp

VietTimes - Các bậc làm cha làm mẹ đang để con cái họ xem YouTube một cách tự do cần phải chú ý hơn đến những gì mà chúng đang xem. Bên cạnh những video hay, hữu ích cho sự phát triển của trẻ, còn có rất nhiều video độc hại, ảnh hưởng xấu đến tâm lý và nhân cách của chúng.
Một video Paw Patrol không phù hợp có tên “Những đứa trẻ giả vờ tự tử” có rất nhiều bối cảnh độc hại
Một video Paw Patrol không phù hợp có tên “Những đứa trẻ giả vờ tự tử” có rất nhiều bối cảnh độc hại

YouTube đang cung cấp cho trẻ em hàng ngàn video không phù hợp, rất nhiều video độc hại đó là từ các nhà sản xuất vô danh đang len lỏi đan xen vào cùng những video hữu ích với trẻ em từ nhiều studio nổi tiếng, theo một phân tích được đưa ra trên trang Medium gần đây và nhiều bài viết trước đó của BBC. Thoạt nhìn qua, các video độc hại này rất khó để phân biệt với những video có lợi, thường là liên quan đến các nhân vật và các chủ đề nổi tiếng. Nhưng các video này thường có tính bạo lực hoặc liên quan đến ngược đãi trẻ em, và nhiều video được sản xuất một cách tự động và rẻ tiền với mục đích rõ ràng là mang lại lợi nhuận mà đôi khi không phân biệt được cảm xúc của những đứa trẻ nhỏ tuổi.

“Cấu trúc mà [Google và YouTube] phát triển nhằm đạt được lợi nhuận lớn nhất từ các video trực tuyến, lại đang bị nhiều người vô danh hack vào để đầu độc trẻ em, có thể là một cách vô tình, nhưng lại đang ở một mức độ rất lớn”, tác giả và là nghệ sỹ James Bridle viết, ông là người đã lên trang Medium hôm thứ 2 để đưa ra lời cảnh báo về hiện tượng đang diễn ra này.

Những video do YouTube đề xuất là tổng hợp của nhiều nội dung phù hợp và không phù hợp trong cùng một bối cảnh của các nhân vật

Trong một phát biểu với tờ Business Insider, YouTube cho rằng tuy đang hướng tới những người xem trẻ tuổi hơn, nhưng họ cũng đang cố gắng để duy trì trang này càng có tính mở càng tốt.

“Chúng tôi luôn luôn cố gắng để cải thiện những trải nghiệm trên YouTube cho tất cả người dùng và trong đó có cam kết rằng YouTube vẫn là một trang mở để tự do bộc lộ đồng thời vẫn cân bằng việc gỡ bỏ các nội dung gây nhiều tranh cãi. Trong năm qua, chúng tôi đã cập nhật chính sách quảng cáo bằng tuyên bố rõ ràng rằng các video nói về các nhân vật hoạt hình có các hành vi thiếu phù hợp không được phép quảng cáo trên YouTube”, YouTube nói.

Video về chuyến đi đến nha sỹ của chú heo Peppa Pig có ảnh hưởng không tốt đến trẻ em.

Một video ông Bridle lấy làm điển hình “gây tranh cãi” mà vẫn chưa bị gỡ bỏ là video chú heo Peppa Pig, một nhân vật hoạt hình rất phổ biến ở Anh. BBC lần đầu tiên đã nói về video giả mạo này hồi tháng 3. Được đăng lên YouTube năm ngoái, clip này nhìn và nghe rất giống với một video Peppa Pig thực và thậm chí là còn nói về một tình huống tương tự với video thật là – heo Peppa Pig đến nha sỹ.

Nhưng video giả, kém chất lượng nổi bật lên với âm thanh khó chịu của một đứa trẻ đang khóc than trên mặt đất. Khi heo Peppa đến phòng khám nha sỹ, vị nha sỹ đã tiêm cho chú heo một mũi huyết thanh màu xanh và bắt đầu nhổ hết răng của chú. Chú heo khi đó phải chiến đấu với một con quỷ mang mặt nạ hung ác. Không cần phải nói, chuyến thăm đến nha sỹ của chú heo Peppa Pig thực không khủng khiếp như vậy.


Ông Bridle nói, đó chỉ là một trong rất nhiều video Peppa Pig giả như vậy có ảnh hưởng xấu đến trẻ em.

“Rất nhiều video giả gần giống với video gốc, và không có hướng dẫn – giống như video nha sỹ trên – và rất rất nhiều đứa trẻ đang xem những video này. Tôi biết rằng hầu hết các video đó không muốn làm những đứa trẻ trở nên hư hỏng, mặc dù thực tế là như vậy”, ông viết trên Medium.

Nhưng các clip Peppa Pig giả đó mới chỉ mà một phần rất nhỏ trong số những video có hại đối với trẻ em mà ta có thể tìm thấy trên YouTube, ông Bridle nói. Có hàng ngàn các video khác về bản chất có thể không chiếu các nội dung gây hại, nhưng lại đang gây ra cảm giác khó chịu, bởi các video đó xuất hiện tự động dựa trên những từ khóa phổ biến và được điều chỉnh một cách đặc biệt để hấp dẫn trẻ em bấm vào, ông Bridle cho hay.

“Có vô số các video như vậy. Kênh này đến kênh khác có nội dung tương tự, được sản xuất ra với tốc độ hàng trăm video mới mỗi tuần. Một ngành sản xuất công nghiệp hóa khủng khiếp”.

Không rõ điều gì thôi thúc người dùng đăng những nội dung xấu này lên YouTube. Năm ngoái, trong một nỗ lực nhằm ngăn chặn những video loại này, YouTube đã bắt đầu loại bỏ các quảng cáo từ các video mô tả các nhân vật cho trẻ em có liên quan đến các hành vi thiếu phù hợp, làm cho những người tạo ra các video giả này mất khả năng kiếm tiền từ việc làm của họ.

Ứng dụng YouTube Kids có thể được thiết kế cho những đứa trẻ, nhưng đây cũng không phải là địa chỉ an toàn trước những video không phù hợp.

YouTube khuyên các bậc cha mẹ nên hướng dẫn cho con cái họ vào ứng dụng YouTube Kids. Ứng dụng này thường xuyên có hơn 11 triệu người xem mỗi tuần, được thiết kế để cung cấp các nội dung thân thiện với trẻ em hướng đến đối tượng khán giả là những người dưới 13 tuổi.

Nhưng các video giả gây hại cũng đã thâm nhập vào ứng dụng YouTube Kids. Nhiều bậc cha mẹ cho biết rằng ứng dụng này còn chiếu các video có các nhân vật hoạt hình phổ biến bị chết trong tai nạn xe hơi, nhiều nhân vật khác thì tiểu tiện vào nhau, và một đứa trẻ đã bị chảy máu sau khi trán của nó được cạo, tờ The New York Times viết.

Một vị đại diện của YouTube cho tờ The Times biết rằng các video đã tải lên YouTube sẽ được quét tự động để xem chúng có phù hợp với ứng dụng Kids cho trẻ em không và được theo dõi sau khi các video này được đăng lên. Công ty này cũng khuyến khích các bậc cha mẹ báo cho họ biết về những video không phù hợp với YouTube Kids. Các đại diện của YouTube sẽ xem xét các video này và có thể loại bỏ chúng.

Chưa đến 0,005% các video trên YouTube Kids được gỡ bỏ trong 30 ngày qua do nội dung không phù hợp, vị đại diện của YouTube cho The Times biết. “Chúng tôi đang nỗ lực để đưa tỷ lệ đó xuống thấp hơn”, vị đại diện nói thêm.

Mặc dù YouTube đã có nhiều nỗ lực, nhưng vẫn còn rất nhiều video độc hại hướng đến trẻ em trên trang này. Và rõ ràng đối với trẻ em, không phải tất cả các video độc hại đó đều khó tìm.