Cảnh báo: Máy ảnh nhiệt và AI có thể giúp tin tặc bẻ khóa mật khẩu của người dùng một cách dễ dàng

VietTimes – Một nghiên cứu mới đã tiết lộ cách bọn tội phạm có thể sử dụng camera nhiệt để truy xuất mật khẩu trên smartphone, máy tính và máy ATM.

Cảnh báo: máy ảnh nhiệt và AI có thể giúp tin tặc bẻ khóa mật khẩu của người dùng một cách dễ dàng (Ảnh: Peta Pixel)

Cảnh báo: máy ảnh nhiệt và AI có thể giúp tin tặc bẻ khóa mật khẩu của người dùng một cách dễ dàng (Ảnh: Peta Pixel)

Mật khẩu không thôi là chưa đủ để bảo vệ người dùng khỏi những cuộc tấn công của tin tặc. Một nghiên cứu mới đã tiết lộ cách bọn tội phạm có thể sử dụng camera nhiệt để truy xuất mật khẩu mà một cá nhân đã nhập vào điện thoại thông minh, bàn phím máy tính hoặc thậm chí là máy ATM.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Glasgow đã chỉ ra cách máy ảnh phát hiện nhiệt có thể giúp bẻ khóa mật khẩu trong vòng một phút sau khi người dùng nhập mật khẩu của họ. Họ đã công bố những phát hiện của mình trên tạp chí ACM Trans Transaction on Privacy and Security vào tháng trước.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học máy tính đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có tên là ThermoSecure có thể lấy lại các mật khẩu được nhập gần đây từ đầu ngón tay của một người. AI có thể phân tích hình ảnh bàn phím và màn hình của máy ảnh nhiệt để đoán chính xác mật khẩu máy tính trong vài giây.

Khoảng 86% mật khẩu đã bị bẻ khóa. Tấm ảnh nhiệt được chụp chỉ trong vòng 20 giây nhập mã bí mật, sau đó đưa qua hệ thống ThermoSecure của họ để phân tích.

Các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng trong vòng 20 giây, hệ thống có khả năng tấn công thành công ngay cả những mật khẩu dài 16 ký tự, với tỷ lệ lần thử chính xác lên đến 67%.

Khi mật khẩu ngày càng ngắn, tỷ lệ thành công tăng lên. Mật khẩu 12 ký tự đoán trúng tới 82% thời gian thử nghiệm, mật khẩu 8 kí tự lên đến 93% và mật khẩu 6 kí tự thành công trong 100% số lần thử.

Với việc máy ảnh nhiệt có giá dưới 220 USD và AI ngày càng trở nên dễ tiếp cận, các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng tội phạm có thể sẽ lợi dụng việc khai thác ảnh nhiệt để đột nhập vào máy tính và điện thoại thông minh của người dùng.

Tiến sĩ Mohamed Khamis, người đứng đầu nghiên cứu cùng Norah Alotaibi và John Williamson, cho biết: “Các mẫu máy ảnh nhiệt có giá cả phải chăng dễ dàng mua được với giá dưới 200 Bảng Anh (tương đương 220 USD), và máy học cũng đang ngày càng trở nên dễ tiếp cận. Điều đó khiến mọi người trên khắp thế giới đang phát triển các hệ thống tương tự như ThermoSecure để lấy cắp mật khẩu.”

Các cuộc tấn công bằng máy ảnh nhiệt

Các cuộc tấn công nhiệt có thể xảy ra sau khi một cá nhân nhập mật khẩu hoặc mật mã của họ trên bàn phím máy tính, màn hình điện thoại thông minh hoặc sau khi nhập mã pin của họ tại một cây ATM.

Sau đó, kẻ trộm có thể sử dụng camera tầm nhiệt để chụp ảnh và ghi lại dấu hiệu nhiệt do đầu ngón tay chạm vào thiết bị. Trong các hình ảnh do máy ảnh phát hiện nhiệt ghi lại, những phím bấm được người dùng chạm vào sẽ sáng hơn những phím còn lại.

Khu vực càng ấm, càng được chạm vào gần đây, cho phép bọn tội phạm xác định thứ tự có thể sử dụng các phím để thử các tổ hợp khác nhau và có thể bẻ khóa mật khẩu.

Bằng cách đo cường độ tương đối của các khu vực phím ấm hơn, các nhà nghiên cứu nhận thấy, có thể xác định các chữ cái và số ký hiệu cụ thể tạo nên mật khẩu và ước tính thứ tự chúng được sử dụng.

Khamis giải thích: “Điều quan trọng là nghiên cứu bảo mật máy tính phải bắt kịp với những phát triển này để tìm ra những cách mới nhằm giảm thiểu rủi ro và chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển công nghệ của mình để cố gắng đi trước những kẻ tấn công một bước.”

Tiến sĩ Khamis nói rằng mật khẩu dài hơn nên được sử dụng bất cứ khi nào có thể, với những mật khẩu khó đoán chính xác hơn. Trong khi đó, loại bàn phím được làm từ chất liệu có thể ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ nhiệt của chúng, với một số loại nhựa có khả năng giữ nhiệt cao hơn nhiều so với những loại nhựa khác.

Ông cho biết thêm: “Bàn phím có đèn nền cũng tạo ra nhiều nhiệt hơn, khiến việc đọc nhiệt trở nên khó khăn hơn, vì vậy bàn phím có đèn nền bằng nhựa PBT có thể an toàn hơn. Cuối cùng, người dùng có thể giúp thiết bị và bàn phím của họ an toàn hơn bằng cách áp dụng các phương pháp xác thực thay thế, như nhận dạng vân tay hoặc khuôn mặt, giúp giảm thiểu rủi ro khỏi các cuộc tấn công đánh cắp mật khẩu bằng máy ảnh nhiệt”.

Theo Peta Pixel