Kaspersky: Việt Nam dễ bị tổn thương trước các cuộc tấn công từ xa của tin tặc

VietTimes – Theo Kaspersky, Indonesia, Ấn Độ, Bangladesh, Philippines và Việt Nam là các quốc gia dễ bị tổn thương từ các cuộc tấn công mạng từ xa.

Tỷ lệ lỗ hổng bảo mật so với số lượng các dịch vụ tại Việt Nam rất cao. Ảnh minh họa: Internet.

Tỷ lệ lỗ hổng bảo mật so với số lượng các dịch vụ tại Việt Nam rất cao. Ảnh minh họa: Internet.

Trong báo cáo Digital Footprint Intelligence về các mối đe dọa từ bên ngoài tại một số quốc gia ở Đông Nam Á, Kaspersky cho biết, kẻ tấn công sử dụng một danh sách các lỗ hổng phổ biến để nhắm vào hàng phòng thủ của tổ chức. Các chuyên gia nhận thấy lỗ hổng thường được sử dụng là ProxyShell và ProxyLogon.

Trong đó, ProxyShell khá phổ biến ở Trung Quốc và Việt Nam. Trong khi đó, các quốc gia và lĩnh vực bị ảnh hưởng bởi ProxyLogon là Thái Lan (Cơ quan Chính phủ), Trung Quốc (Tài chính), Philippines (Y tế), Indonesia (Công nghiệp).

Biện pháp bảo vệ tốt nhất trước những lỗ hổng này là luôn cập nhật hệ thống bằng các bản vá lỗi và đảm bảo sản phẩm luôn ở phiên bản mới nhất. Các công ty cũng nên tránh truy cập trực tiếp vào Exchange Server từ Internet.

Phân tích của Kaspersky vào năm 2021 cho thấy cứ mỗi 5 dịch vụ dễ bị tấn công thì có ít nhất 1 lỗ hổng, từ đó làm gia tăng khả năng thành công của một cuộc tấn công mạng. Các lĩnh vực tại quốc gia được phân tích trong báo cáo đều gặp vấn đề với việc cài đặt các bản cập nhật bảo mật cho các dịch vụ hiện có, bao gồm tài chính, sức khỏe, công nghiệp và chính phủ.

Các tổ chức chính phủ (chủ yếu là bộ phận xử lý thông tin danh tính cá nhân (PII) và nhà cung cấp các dịch vụ quan trọng cho công dân) là đối tượng có khả năng gặp phải sự cố cao nhất.

Singapore có số lượng lỗ hổng bảo mật thấp, đặc biệt là tỷ lệ lỗ hổng bảo mật so với số lượng các dịch vụ. Trong khi đó, tỷ lệ này tại Việt Nam, Indonesia, Thái Lan và Malaysia rất cao.

Chuyên gia bảo mật của Kaspersky cũng cho rằng phần lớn sự xâm nhập đầu tiên của kẻ tấn công dẫn đến sự cố an ninh mạng đều liên quan đến các dịch vụ có tính năng quản lý hoặc truy cập từ xa. Một trong những ví dụ phổ biến nhất là Giao thức kết nối máy tính từ xa.

Gần đây, Kaspersky cũng đã tiến hành theo dõi 16.003 dịch vụ quản lý và truy cập từ xa hiện hành. Indonesia, Ấn Độ, Bangladesh, Philippines và Việt Nam là các quốc gia dễ bị tấn công. Các tổ chức chính phủ đang là mục tiêu của hơn 40% cuộc tấn công bề brute force (phương pháp bẻ khóa) và tái sử dụng thông tin đã từng bị rò rỉ.

"Tội phạm mạng đang tích cực tìm kiếm các cửa ngõ có thể xâm nhập vào hệ thống của tổ chức. Một cuộc tấn công mạng giống như một quả bom hẹn giờ. Thay vì lo ngại, các tổ chức có thể sử dụng các báo cáo như một công cụ hướng dẫn xây dựng năng lực an ninh mạng. Khi đã biết điểm yếu của mình, bạn sẽ biết điều gì cần ưu tiên hơn," ông Chris Connell, Giám đốc Điều hành Kaspersky khu vực APAC - chia sẻ.