Cảnh báo các mô hình kinh doanh đa cấp trái phép trên nền tảng thương mại điện tử

VietTimes – Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng vừa có cảnh báo nguy cơ kinh doanh đa cấp núp bóng mô hình kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử thông qua các dự án đầu tư.
Người dùng sẽ gặp nhiều rủi ro khi tham gia vào các mô hình kinh doanh đa cấp núp bóng trên nền tảng thương mại điện tử (Ảnh vietnamnet.vn)
Người dùng sẽ gặp nhiều rủi ro khi tham gia vào các mô hình kinh doanh đa cấp núp bóng trên nền tảng thương mại điện tử (Ảnh vietnamnet.vn)

Theo Cục Cạnh tranh và Bảo vệ Người tiêu dùng (CT&BVNTD), những mô hình, dự án kinh doanh được lan truyền rất nhanh trên các trang thông tin điện tử, YouTube và các mạng xã hội như Facebook, Zalo, Viber....

Các nền tảng này giống như “sân chơi” của những “bạn trẻ khởi nghiệp”, của những “doanh nhân” muốn kết nối toàn cầu, giao dịch và chia sẻ cơ hội đầu tư các loại tiền điện tử thông qua các ứng dụng Internet như sàn giao dịch thương mại điện tử, mạng xã hội phân quyền, hệ sinh thái số, hay qua dạng mô hình tiếp thị liên kết.

Tuy nhiên, qua rà soát các nội dung được giới thiệu trên các phương tiện Internet, Cục CT&BVNTD đánh giá một số các dự án, mô hình hoạt động này có dấu hiệu lợi dụng nền tảng thương mại điện tử để kinh doanh đa cấp trái phép. Cụ thể như các địa chỉ website: Onelinknetwork.com; ChiliMall.net; Vitae.co; Crowd1.com; Tcapital.org; Winvest.io … đang mời gọi người tham gia kinh doanh và đầu tư mua cổ phiếu nội bộ với những nguồn thu nhập cực kỳ hấp dẫn. 

Các mô hình này đều hướng đến các đối tượng trẻ, sinh viên tìm việc làm thêm và mong muốn khởi nghiệp. Các dự án, mô hình hoạt động này thường được giới thiệu bằng những lời hoa mỹ, quy mô tầm quốc tế; quảng cáo và đưa ra rất nhiều lợi ích khi hợp tác đầu tư với hoa hồng, thu nhập cao hấp dẫn khiến người tham gia bị choáng ngợp bởi khả năng đổi đời nhanh chóng…

Tuy vậy, thành quả kinh doanh hay kết quả đầu tư của người tham gia lại không được ghi nhận trên bất kỳ tài liệu chính thức nào. Chúng chỉ được ghi nhận thông qua tài khoản của người tham gia hiển thị trên giao diện website. Người tham gia đầu tư không được cấp giấy chứng nhận hay xác nhận chính thức nào từ một pháp nhân theo quy định pháp luật Việt Nam nên sẽ đối mặt với nhiều rủi ro.

Trước thực trạng đó, Cục CT&BVNTD khuyến cáo người dân không tham gia đầu tư, hay phát triển hệ thống kinh doanh vào các mô hình nêu trên và cẩn trọng trong việc đầu tư theo các thông tin quảng cáo trên các trang mạng này.