5G sẽ mang lại bao nhiêu tiền cho khu vực châu Á - Thái Bình Dương?

VietTimes -- Mạng 5G sẽ có tốc độ nhanh hơn khoảng 100 lần so với mạng 4G hiện nay, giúp mở ra nhiều khả năng mới và hấp dẫn.  Lợi ích của 5G là không thể phủ nhận. Nó sẽ đem lại cho các nền kinh tế châu Á - Thái Bình Dương một khoản tiền lớn.
5G là mạng di động thế hệ mới nhất, thay thế công nghệ 4G hiện tại. Ảnh: ET Telecom
5G là mạng di động thế hệ mới nhất, thay thế công nghệ 4G hiện tại. Ảnh: ET Telecom

Theo dự báo của Hệ thống thông tin di động toàn cầu tại châu Á (GSMA), việc tung ra 5G sẽ đóng góp gần 900 tỷ đô la cho nền kinh tế của các nước ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương (APAC) trong vòng 15 năm tới.

Trong khoảng thời gian 7 năm (từ năm 2018 đến năm 2025), các nhà khai thác di động của châu Á đã và đang chuẩn bị đầu tư xây dựng mạng lưới 5G mới trị giá 370 tỷ USD, theo GMSA thông báo tại triển lãm Mobile World Congress (MWC) 2019.

"Mặc dù 4G vẫn có nhiều khoảng trống để các nhà khai thác châu Á phát triển, nhưng các nhà mạng trong khu vực hiện đang tập trung đầu tư hàng tỷ đô la vào việc xây dựng các mạng 5G – thế hệ mạng di động mới nhất. Mạng 5G nếu được phổ biến trên diện rộng sẽ tạo điều kiện phát triển một loạt các dịch vụ mới cho người tiêu dùng, tạo bước đột phá trong các ngành công nghiệp và sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế". ông Mats Granryd, Tổng giám đốc của GSMA cho biết.

"Khi mạng 5G được thương mại hóa, chúng tôi hy vọng chính phủ và các cơ quan quản lý trong khu vực sẽ tạo điều kiện để tạo ra môi trường kinh doanh thuận lợi, khuyến khích đầu tư đồng thời cho phép các nhà khai thác mở rộng dịch vụ mạng di động thế hệ mới cho mọi công dân châu Á", Granryd nói thêm.

Trên thế giới, mạng 5G được triển khai đầu tiên tại Hàn Quốc vào đầu năm 2019. Dự kiến, mạng 5G sẽ được triển khai tại 24 quốc gia tại khu vực APAC vào năm 2025.

Trung Quốc hiện đang thử nghiệm 5G trên một số thành phố và các tỉnh thành lớn trước khi được thương mại hóa vào năm 2020. Cũng theo GSMA, 28% kết nối di động của Trung Quốc sẽ chạy mạng 5G vào năm 2025, chiếm khoảng 1/3 kết nối 5G trên toàn cầu tính đến thời điểm này.

Có 2,8 tỷ thuê bao di động ở châu Á tính đến cuối năm 2018, tương đương với 67% dân số trong khu vực. Số lượng thuê bao được dự báo sẽ tăng lên 3,1 tỷ vào năm 2025 (khoảng 72% dân số), mặc dù tốc độ tăng trưởng đang chậm lại.

Theo GSMA, các thuê bao mới được thêm vào trong khu vực từ 2018 đến 2025 sẽ đến từ 6 quốc gia - Ấn Độ, Trung Quốc, Pakistan, Indonesia, Bangladesh và Philippines.

Ước tính, các công nghệ và dịch vụ di động ở châu Á - Thái Bình Dương tạo ra 1,6 nghìn tỷ đô la giá trị kinh tế, tương đương 5,3% GDP khu vực, đóng góp này được dự báo sẽ đạt 1,9 nghìn tỷ đô la vào năm 2023, theo báo cáo của GSMA.

Theo ET Telecom