Canada hạn chế sử dụng máy xét nghiệm Covid-19 của chính mình

VietTimes -- Do mức độ chính xác của máy xét nghiệm Covid-19 không đảm bảo, Canada vừa tuyên bố hạn chế việc sử dụng sản phẩm xét nghiệm do quốc gia này tự sản xuất.
Ảnh: Gizchina
Ảnh: Gizchina

Mặc dù Canada đang cần nhiều sản xét nghiệm Covid-19, nhưng nước này đã ra quyết định hạn chế việc sử dụng sản phẩm của chính họ. Cụ thể, Bộ Y tế Canada tuyên bố sẽ hạn chế sử dụng máy xét nghiệm nhanh Covid-19 có tên là “Spartan Cube”. Lý do là vì Phòng Thí nghiệm Sinh học Quốc gia Canada xác định rằng kết quả thử nghiệm của sản phẩm này là “không đáng tin cậy”. Do đó, Spartan Cube chỉ có thể được sử dụng trong nghiên cứu tới khi có đủ dữ liệu chứng minh kết quả xét nghiệm là chính xác.

Tuyên bố thực tế được coi như là cấm sử dụng máy xét nghiệm này. “Trước các kết quả lâm sàng, Bộ Y tế Canada quyết định hạn chế sử dụng sản phẩm, chỉ dùng trong công tác nghiên cứu cho đến khi có đầy đủ bằng chứng chứng minh tính chính xác của sản phẩm”, cơ quan y tế của Canada cho biết trong một tuyên bố gửi qua email cho CBC.

Spartan Cube được phát triển bởi công ty Spartan Bioscatics tại Ottawa. Sản phẩm có thể phát hiện ra virus Corona chủng mới trong vòng 60 phút. Do nhu cầu cấp thiết trong bối cảnh dịch bệnh, sản phẩm xét nghiệm Covid-19 này được sản xuất tại Canada.

Trước áp lực từ các phương tiện truyền thông chính thống, Bộ Y tế Canada đã có phần vội vàng trong việc phê duyệt  Spartan Cube vào ngày 13 tháng 4 mà bỏ qua các bước kiểm tra nghiêm ngặt. Tại thời điểm đó, truyền thông Canada đã đưa tin rộng rãi về máy xét nghiệm Spartan Cube rằng đây là một sản phẩm chất lượng. Tại thời điểm đó, Canada đã kỳ vọng có thể bắt đầu thử nghiệm 60.000 người/ngày nhằm phát hiện Covid-19 sớm.

Theo Gizchina