Canada chấp nhận yêu cầu dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu về Mỹ

VietTimes -- Ngày 1-3, Bộ Tư pháp Canada tuyên bố đã chính thức chấp nhận yêu cầu dẫn độ "Công chúa Huawei" Mạnh Vãn Châu về Mỹ.
CFO Huawei Mạnh Vãn Châu bị bắt giữ tại Canada đầu tháng 12-2018. Ảnh: Bloomberg
CFO Huawei Mạnh Vãn Châu bị bắt giữ tại Canada đầu tháng 12-2018. Ảnh: Bloomberg

Ngày 1-3, Bộ Tư pháp Canada tuyên bố đã chấp nhận yêu cầu dẫn độ Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu về Mỹ. Động thái này được cho là bước đầu tiên trong một quá trình pháp lý dài và sẽ dần được hé lộ.

Dự kiến, bà Châu sẽ phải xuất hiện trong phiên điều trần dẫn độ ở Tòa án tối cao Bristish Columbia vào ngày 6-3 tới đây. Tất cả bằng chứng đưa ra trong phiên điều trần sẽ được đưa vào hồ sơ công khai.

Hồi tháng 12-2018, Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu, con gái nhà sáng lập Nhậm Chính Phi, đã bị bắt giữ tại thành phố Vancouver vì cáo buộc lừa đảo một số ngân hàng, bao gồm HSBC và Standard Chartered.

Các nhà chức trách Mỹ cho rằng bà Châu đã cố tình che giấu các khoản thanh toán từ Iran và vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với quốc gia này.

Quyết định dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu đã làm leo thang căng thẳng trong mối quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh, đồng thời gây ra tác động không nhỏ tới thị trường.

Theo Đạo luật Dẫn độ, Canada phải xem xét lại các cáo buộc. Nếu phát hiện có hành vi trái pháp luật của quốc gia này, bà Châu có thể phải chịu thêm án từ 1 năm và trở thành “tội phạm kép” ở cả Canada và Mỹ.

“Canada là một quốc gia tuân thủ luật pháp. Đạo luật Dẫn độ (Extradition Act), các điều ước quốc tế, Hiến chương về quyền và tự do của Canada (Canadian Charter of Rights and Freedoms) đã đưa ra các nguyên tắc pháp lý về quyền công bằng và đúng thủ tục”, phát ngôn viên của Bộ Tư pháp Canada khẳng định. “Hôm nay, các quan chức của Bộ Tư pháp Canada đã thành ban hành Quyền Thực thi, để chính thức bắt đầu quá trình dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu”.

Canada chấp nhận yêu cầu dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu về Mỹ ảnh 1
Ngôi nhà của bà Mạnh Vãn Châu tại Vancouver, Canada. Ảnh: Bloomberg

Được biết, bà Châu sẽ vẫn bị quản thúc tại gia trong thời gian hoàn tất thủ tục dẫn độ, theo điều kiện bảo lãnh. Bên cạnh đó, Giám đốc tài chính Huawei phải tiếp tục đeo thiết bị theo dõi GPS, thông báo vị trí chi tiết bất cứ khi nào rời nơi cư trú.

Trả lời phỏng vấn trên CNBC, đại diện hội đồng luật sư bào chữa cho bà Mạnh Vãn Châu nói: “Chúng tôi cảm thấy thất vọng vị Bộ trưởng Bộ Tư pháp Canada đã quyết định ban hành Quyền Thực thi vì bản chất chính trị trong cáo buộc của Mỹ. Tổng thống Mỹ đã nhiều lần tuyên bố rằng ông sẽ can thiệp vào vụ việc của bà Châu, nếu ông nghĩ rằng nó sẽ hỗ trợ Mỹ đạt được thỏa thuận thương mại trong cuộc đàm phán với Trung Quốc”.

Hiện nay, Huawei là một trong những tập đoàn công nghệ lớn nhất Trung Quốc. Các quan chức Mỹ đã đưa ra hàng loạt cáo buộc chống lại Huawei, bao gồm gián điệp mạng, trộm cắp tài sản trí tuệ và vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ trong suốt một thập kỷ.

Đại diện hội đồng bào chữa của Mạnh Vãn Châu nói thêm: “Khách hàng của chúng tôi [bà Mạnh Vãn Châu] khẳng định vô tội và không có bất kỳ hành vi sai trái nào. Việc truy tố và dẫn độ của Mỹ cấu thành từ sự lạm dụng quy trình pháp luật”.

Theo CNBC