Cẩn thận: Hãy tắt Wifi và Bluetooth để tránh bị định vị!

VietTimes -- Nếu bạn chỉ tắt ứng dụng định vị trên smartphone thì chưa đủ. Nếu WiFi và Bluetooth vẫn ở chế độ bật, bên thứ ba nào đó vẫn có thể thu thập dữ liệu về vị trí và di chuyển của chủ nhân chiếc điện thoại để sử dụng cho những mục đích khác nhau, ít nhất là để quảng cáo.

Thậm chí cả khi bạn đã tắt dịch vụ định vị, bạn vẫn có thể bị theo dõi nếu như WiFi và Bluetooth vẫn ở chế độ on! Ảnh dpa

Thậm chí cả khi bạn đã tắt dịch vụ định vị, bạn vẫn có thể bị theo dõi nếu như WiFi và Bluetooth vẫn ở chế độ on! Ảnh dpa

Nhiều người dùng điện thoại thông minh thường tắt dịch vụ định vị khi chúng không được sử dụng để các ứng dụng và dịch vụ không thể theo dõi vị trí của điện thoại thông qua GPS.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là điện thoại vẫn không thể được theo dõi: Nếu WiFi và Bluetooth vẫn ở chế độ bật, bên thứ ba nào đó vẫn có thể thu thập dữ liệu về vị trí và di chuyển của chủ nhân chiếc điện thoại.

Vì vậy, việc tắt các kết nối này khi chúng không được sử dụng cũng có ý nghĩa quan trọng.

Khi bạn bật WiFi, điện thoại thông minh sẽ tự động truyền đi số serial của mô-đun không dây Wi-Fi của bạn. Một mô-đun Bluetooth đang hoạt động cũng truyền số tương tự sang đèn hiệu Bluetooth. Cả hai trường hợp, dữ liệu đều có thể bị khai thác bởi các công ty chuyên về cái gọi là "theo dõi ngoại tuyến".

Quá trình truyền dữ liệu có thể được sử dụng để theo dõi đường đi của chủ nhân chiếc điện thoại thông minh khi đi vào một cửa hàng, một khu dành cho người đi bộ hoặc thậm chí cả một thành phố, hoặc để xác định vị trí của họ tại một thời điểm cụ thể.

Những thông tin này sau đó có thể được sử dụng bởi các ứng dụng đã cài đặt để hiển thị quảng cáo có chủ đích chẳng hạn.

Theo thestar.com.my