Cận cảnh buồng lái siêu máy bay ném bom tàng hình B-2 Spirit

VietTimes -- Tài khoản Youtube Jeff Boulton đăng tải video ghi lại hoạt động của kíp lái chiếc máy bay ném bom tàng hình siêu bí mật của không quân Mỹ B-2 Spirit. Từ trước đến nay, “Cánh dơi đêm” là máy bay được bảo mật cao nhất, chỉ có thể nhìn thấy máy bay từ phía bên ngoài.
Toàn cảnh phía trước buồng lái máy bay B-2 Spirit. Ảnh: Jeff Bolton.
Toàn cảnh phía trước buồng lái máy bay B-2 Spirit. Ảnh: Jeff Bolton.

Video được nhà báo và nhà sản xuất truyền hình người Mỹ Jeff Bolton, người đã bay trên ghế phi công B-2 phía bên phải công bố. Ông cho biết, ông là người dân thường đầu tiên trong lịch sử quân sự Mỹ có được quyền không chỉ bay lên không trung trong buồng lái một máy bay ném bom chiến lược siêu bí mật, mà còn quay video trên tàu.

Trong video chỉ có chính nhà báo Bolton, khuôn mặt của phi công được che kín bằng mặt nạ dưỡng khí, chỉ còn đầu gối, cánh tay điều khiển với một máy tính bảng cố định.

Video trong buồng lái của chiếc B-2 Spirit là một phần của chùm phim tài liệu gồm 12 serie về lực lượng hạt nhân chiến lược của Hoa Kỳ - do nhà làm phim truyền hình Jeff Bolton sản xuất

Sử dụng công nghệ tàng hình với công nghệ khí động học hoàn hảo, máy bay ném bom chiến lược B-2 Spirit là một trong những phương tiện mang chủ lực vũ khí hạt nhân Mỹ. Máy bay có thể mang theo 16 bom hạt nhân B61-11 hoặc B-83 trên khoảng cách đến 5300km. Máy bay cũng có thể mang bom đầu đạn thông thường (tải trọng tối đa đến 27 tấn) hoặc tên lửa có điều khiển độ chính xác cao - 16 AGM-158 JASSM.

Phi hành đoàn máy bay ném bom là hai người, đằng sau ghế ngồi của họ có buồng ngủ nghỉ, tương tự như buồng nghỉ của các xe tải siêu trường, siêu trọng đường dài cho các tài xế xe tải.

Toàn cảnh buồng lái máy bay ném bom tàng hình siêu hiện đại B-2 Spirit. Video Jeff Bolton