Cán bộ ngành y cần được thấu hiểu!

Làm việc trong ngành y tế là một công việc nhiều áp lực. Thu nhập theo lương bình quân của ngành y hiện chỉ đứng thứ 17 trong số 18 ngành nghề (1). Được trả lương chưa tương xứng có lẽ là nguyên nhân cho nhiều câu chuyện buồn ở mặt trái của nghề cao quý này trong nhiều năm. Mặc dù đã có nhiều cố gắng từ phía chính sách của nhà nước, nhưng việc tăng thu nhập vẫn là một bài toán khó cần thời gian dài cũng như sự chung tay từ nhiều phía để tháo gỡ. Đây chính là lý do VPBank quyết định đưa ra gói vay dành riêng cho các CBNV làm việc tại bệnh viện nhằm thể hiện sự quan tâm cũng như hỗ trợ giải pháp tài chính trong ngắn hạn cho các y bác sĩ cũng như các cán bộ nhân viên khác làm việc trong môi trường áp lực  của ngành y tế.
VPBank đưa ra gói vay dành riêng cho các CBNV làm việc tại bệnh viện
VPBank đưa ra gói vay dành riêng cho các CBNV làm việc tại bệnh viện

 “Phải có máu “điên” mới cho con học bác sĩ ở Việt Nam!”

Đây là tâm sự có thật gây bão mạng của một bác sĩ gần đây để an ủi một người em vừa thi trượt vào trường y (2).Với những lời nhắn gửi chân thành, lá thư cũng đồng thời cho thấy một cái nhìn rất khác về “nghề cao quý” – công việc mà bạn phải đánh đổi rất nhiều.

Học hành vất vả, tốn kém đến 6-8 năm mới ra trường và chưa chắc xin được công việc phù hợp với đam mê. Xin được việc rồi với đồng lương bèo bọt, nhiều lương y không ở lại lâu được với nghề. Bệnh tật, đau đớn lại không có ngày nghỉ lễ, tết, cả câu chuyện quá tải bệnh viện tuyến vẫn chưa có ngày kết. Họ không có thời gian cho gia đình con cái đã đành, đôi khi còn không có thời gian cho chính mình. Hằng ngày phải tiếp xúc nhiều với bệnh tật đau đớn, họ bị chê là vô cảm. Thiết nghĩ, đó không phải là vô cảm mà công việc buộc họ phải mạnh mẽ vượt qua được những sợ hãi ấy. Có ai biết, họ cũng đầy day dứt với những ca bệnh mà tử thần chiến thắng. Có mấy ai thấu hiểu, trong ngành y sai một ly có thể đi một mạng người. Chỉ mới đây ít ngày, một bác sĩ ở Quảng Bình bị người nhà bệnh nhận đánh đến đa chấn thương, rách giác mạc (3), hay trước đó ít lâu một nữ bác sĩ bị hành hung ở Nghệ An (4). Những câu chuyện đau lòng như vậy sẽ sớm đi vào quên lãng. Nhưng những khó khăn và áp lực từ môi trường làm việc của ngành y vẫn ở đó chưa hề nhẹ bớt. Tuy khó khăn như vậy, hàng ngàn học sinh vẫn nộp hồ sơ với mơ ước làm bác sĩ, y tá... mỗi năm. Và trong lòng cộng đồng, dù búa rìu dư luận có độc ác thế nào vẫn không bao giờ phá hủy được định nghĩa “cứu người là một nghề cao quý”.

Đừng thôi kiên trì, vì chúng tôi vẫn đặt rất nhiều tin tưởng vào ngành y

Năm 2017 là năm đánh dấu công cuộc cải thiện thu nhập của các cán bộ y tế tích cực nhất. Với những lộ trình tăng viện phí dài kỳ, cũng như thay đổi cách tính lương hợp lý hơn. Tuy chưa thể cải thiện thu nhập một cách tương xứng ngay lập tức cho các cán bộ y tế nói riêng và người lao động nói chung trong bối cảnh nền kinh tế hiện tại nhưng đây cũng thể hiện sự quan tâm lớn của xã hội. Ngay cả các tổ chức tài chính cũng có những chính sách hỗ trợ tín dụng nhằm giảm tải áp lực trong cuộc sống cho các cán bộ y tế, điển hình là các ngân hàng lớn như VPBank, Viettinbank, Vietcombank…

Với khá nhiều ưu đãi và tiện ích linh hoạt, VPBank là ngân hàng tiên phong trong việc thực hiện các chính sách đặc biệt dành riêng cho cán bộ nhân viên làm việc tại bệnh viện. Với thông điệp thấu hiểu: Công việc vốn không dễ dàng, hãy làm cuộc sống nhẹ nhàng hơn, VPBank tin tưởng gói vay tín chấp ưu đãi này sẽ là một giải pháp tài chính ngắn hạn hiệu quả. Gói vay với lãi suất ưu đãi có hạn mức vay tới 200 triệu mà không phải thế chấp. Đặc biệt hơn từ 15/11/2017 đến 30/01/2018, mỗi khách hàng giải ngân thành công sẽ được nhận một bộ hộp cơm Lock&Lock trị giá 485.000đ.

Không ai có thể hiểu thấu áp lực công việc cứu người hơn các y bác sĩ. Làm việc với sự đau đớn, đối diện với sự sống còn là công việc chưa bao giờ dễ dàng. Không bao giờ khâu lại một vết thương đang chảy máu lại dễ như khâu gấu bông, không lúc nào lái xe giữa làn đèn xanh đỏ để đua với tử thần lại nhẹ nhàng như một buổi tan làm. Chính vì thế, nếu đã lựa chọn làm việc trong môi trường của ngành y tế, phải thực sự mạnh mẽ, kiên trì và biết cân bằng cuộc sống. Nếu công việc không thể dễ dàng hơn, hãy quan tâm chăm sóc đến cuộc sống riêng của mình và giúp nó nhẹ nhàng hơn nhé!

Tham khảo:

(1)   Link thông tin: http://www.nhandan.com.vn/suckhoe/tieu-diem/item/22472202-xay-dung-nen-y-te-viet-nam-huong-toi-cong-bang-chat-luong-hieu-qua-va-phat-trien.html).

(2)   Link bài viết: http://dantri.com.vn/nhip-song-tre/bac-si-9x-viet-tam-thu-gay-bao-mang-ve-noi-kho-khi-theo-nganh-y-20170629195228637.htm

(3)   Link tham khảo:https://suckhoe.vnexpress.net/tin-tuc/suc-khoe/bac-si-cap-cuu-bi-danh-chan-thuong-so-nao-rach-giac-mac-3660434.html

(4)    Link tham khảo: http://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/nu-bac-si-bi-danh-o-nghe-an-chu-tich-phuong-cam-ghe-la-dong-pham-400172.html