Campuchia ghi nhận thêm 53 ca nhiễm COVID-19, WHO ra cảnh báo

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Campuchia trong hôm 20/3 ghi nhận thêm 53 ca nhiễm mới COVID-19, sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nói nước này đang trong giai đoạn nguy hiểm trong chống dịch.
WHO cảnh báo Campuchia đang trong giai đoạn dịch COVID-19 nguy hiểm (Ảnh: WHO)
WHO cảnh báo Campuchia đang trong giai đoạn dịch COVID-19 nguy hiểm (Ảnh: WHO)

Đất nước Đông Nam Á đã trải qua đợt lây lan dịch COVID-19 trong cộng đồng lần thứ ba tính từ ngày 20/2, và theo dữ liệu vừa cập nhật con số người nhiễm trong ổ dịch lần này đã lên tới 1.115 người, con số tử vong là 3 người; theo Phnom Penh Post.

Đợt bùng phát dịch mới đầy có khả năng gây ra do chủng biến thể B.1.1.7, với khả năng lây lan nhanh chóng hơn so với chủng đang hoành hành hiện nay, WHO nói trong tuyên bố chung với Bộ Y tế Campuchia. Tổ chức này cũng kêu gọi người dân tìm đến ngay các cơ sở y tế kịp thời nếu thấy có triệu chứng, nhằm giảm nguy cơ tử vong do COVID-19.

“Những ca tử vong thương tâm do COVID-19 đã nhắc nhở tất cả chúng ta về mức độ nghiêm trọng của bệnh dịch này. Nó có thể ảnh hưởng tới bất cứ ai, vào bất kỳ thời điểm nào” - Li Ailan, đại diện của WHO tại Campuchia, nói – “Đất nước đang ở trong giai đoạn chủ chốt chống dịch COVID-19, nhưng chúng ta vẫn có cơ hội ngăn chặn virus lây lan nếu cùng hành động”.

Trong khi các chủng vaccine giúp giảm tỷ lệ nhập viện và số ca nhiễm nặng, nhưng chỉ riêng vaccine cũng không thể chấm dứt đại dịch và sẽ không thể chấm dứt đợt bùng phát dịch hiện tại ở Campuchia, bà Ailan nói.

“Tình hình COVID-19 hiện tại ở Campuchia vẫn rất nghiêm trọng. Điều mà chúng ta làm ngay ở hiện tại sẽ quyết định kết quả” – Bộ trưởng Y tế Campuchia Mam Bunheng nói – “Tất cả chúng ta cần đẩy mạnh nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 trong những ngày và tuần tới”.

Tình trạng lây lan diện rộng như hiện nay sẽ cần tới các biện pháp hạn chế và phong tỏa quy mô lớn, và có khả năng sẽ khiến cho các bệnh viện, cơ sở y tế bị quá tải, khiến cho người dân mắc COVID-19 khó tìm được nơi để điều trị bệnh.

“Tình trạng hiện tại là đáng báo động. Mọi người cần phải áp dụng các biện pháp bảo vệ mình để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm COVID-19 và cắt đứt chuỗi lây truyền sớm nhất có thể” – Phát ngôn viên Bộ Y tế Campuchia Or Vandine nói.

Bà Or Vandine cũng kêu gọi người dân đeo khẩu trang đúng cách, rửa tay thường xuyên bằng các loại nước rửa có cồn và xà phòng, duy trì khoảng cách với người khác ít nhất 1,5 m. Bà cũng kêu gọi người dân giảm hoặc ngừng di chuyển khỏi thủ đô Phnom Penh tới các tỉnh khác, và ngược lại.

“Ở trong nhà là lựa chọn tốt nhất trong bối cảnh hiện tại, khi virus đang hoành hành, để ngăn chặn đà lây lan” – bà nói.