Cái kết buồn cho bóng đá Quảng Ninh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Không may mắn như Thanh Hóa, SLNA, đội Than Quảng Ninh đã chính thức dừng hoạt động. Một cái kết buồn cho  CLB có một lực lượng cổ động viên chuyên nghiệp bậc nhất bóng đá Việt Nam.
Từ 25/8 đội Than Quảng Ninh đã chính thức dừng hoạt động. Ảnh CLB.
Từ 25/8 đội Than Quảng Ninh đã chính thức dừng hoạt động. Ảnh CLB.

Trong 2 thập kỷ V.League, CLB Than Quảng Ninh tham gia 8 mùa giải, thành tích của họ không hề tồi khi lần lượt có BXH 6, 4, 4, 4, 5, 3, 4 trước khi bầu Hùng tuyên bố dừng hoạt động họ đang đứng thứ 3. Nói chính xác Than Quảng Ninh là một trong những CLB được đánh giá chuyên nghiệp và ổn định nhất Việt Nam. Dưới bàn tay huấn luyện, chỉ đạo của HLV Phan Thanh Hùng, đội bóng đất Mỏ là một trong số ít đội bóng có lối đá mang bản sắc, dù đội hình không có sao.

Nỗi lo chung

Đến giờ, dù đã hơn 20 năm gắn mác chuyên nghiệp nhưng Quảng Ninh và các đội bóng V.League đều phụ thuộc vào túi tiền các ông bầu. Người hâm mộ đã chứng khiến cảnh hàng loạt ông bầu sắt thép, ngân hàng, xi măng lần lượt rời sân cỏ, với họ tình yêu với bóng đá được ví “Tình yêu như con chuồn chuồn/Khi vui thì đậu, khi buồn thì bay”. Do khó khăn trong sản xuất, kinh doanh từ năm 2019, Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam không tài trợ cho Công ty TNHH MTV bóng đá Than Quảng Ninh.

Nụ cười chợt tắt. Ảnh CLB QN

Nụ cười chợt tắt. Ảnh CLB QN

Thực ra, Quảng Ninh nợ lương, thưởng cầu thủ từ năm 2020, dẫn đến việc HLV Phan Thanh Hùng cùng hàng loạt trụ cột như Huỳnh Tuấn Linh, Giang Trần Quách Tân, Nguyễn Xuân Hùng... ra đi ngay trước thềm mùa giải 2021. Hai ngày trước trận đấu với chủ nhà Hà Nội (vòng 9 V.League 2021, ngày 11/4/2021) một số cầu thủ của đội chủ sân Cẩm Phả viết “tâm thư” đòi nợ CLB trên trang Facebook cá nhân. Các cầu thủ Quang Ninh đã dọa đình công không tập luyện để thi đấu bởi sự chịu đựng đã đến giới hạn.

Được sự động viên của lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, bầu Hùng đã xoay tạm 4,5 tỷ đồng để động viên anh em cầu thủ không bỏ giải. Nên dù thua Hà Nội FC 0-4, bầu Hùng vẫn phải méo mặt cười, để rồi bầu Đức (HAGL) sau này có lần “nhích nhẹ” trước cánh phóng viên trên sân Plei-ku: “Không hiểu có gì không mà thua thế này còn cười được”.

Sau nhiều tháng chịu đựng, ngày 23/8/2021 vừa qua, đồng loạt cầu thủ Than Quảng Ninh đã viết thư đòi nợ. Hai ngày sau, không còn cách nào khác bầu Hùng đăng đàn thông báo CLB ngừng hoạt động. Mỗi năm nuôi đội tốn 60-70 tỷ, mà hai năm qua Covid-19, Công ty TNHH MTV bóng đá Than Quảng Ninh đã cạn nguồn thu. Đến giờ khoản nợ cầu thủ trên 70 tỷ đồng gồm, lương các tháng 4,5,6,7 của năm 2021; tiền lót tay 40% của năm 2019; tiền lót tay 100% của năm 2020; tiền lót tay nửa mùa giải 2021 đang treo lơ lửng. Phải nói rằng các cầu thủ Quảng Ninh đã cố gắng đến mức có thể, vì màu cờ sắc áo và họ hoàn toàn cần được CLB, nhà tài trợ tôn trọng và thanh toán quyền lợi chính đáng.

Bầu Hùng đã “chuyền bóng”, ai sẽ đứng ra giải quyết quyền lợi cho cầu thủ? Ảnh SP442.

Bầu Hùng đã “chuyền bóng”, ai sẽ đứng ra giải quyết quyền lợi cho cầu thủ? Ảnh SP442.

Ai sẽ đứng ra giải quyết?

Đến giờ, một mặt các cầu thủ nhanh chóng thanh lý hợp đồng để tìm bến đỗ mới, ngoài ra họ đã thuê luật sư để đòi các khoản tiền mồ hôi, công sức của mình. Được biết, nếu trước 31/8 mọi việc không được giải quyết ổn thỏa thì các cầu thủ sẽ thuê luật sư kiện CLB Than Quảng Ninh, VFF, AFC và thậm chí FIFA. Mọi việc đều được thỏa thuận trọng các bản hợp đồng chuyên nghiệp và đây là lúc đưa cái lý ra để giải quyết.

Các chắn VFF không thể đứng ngoài cuộc bởi nếu để đơn kiện gửi đến AFC, FIFA thì hình ảnh bóng đá Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Câu hỏi được đặt ra, trước khi bắt đầu mùa giải VPF, VFF đều lập các đoàn kiểm tra điều kiện thi đấu của CLB nhưng những khoản nợ nần từ 2019 của CLB Thanh Quảng Ninh vẫn không được phát hiện. Vậy quan chức VPF, VFF kiểm tra cái gì? Ngoài Than Quảng Ninh còn có thêm CLB nào lâm vào cảnh này nữa không?

Trong bóng đá chuyên nghiệp, các cầu thủ luôn có Hiệp hội cầu thủ bóng đá để đứng ra bảo vệ quyền lợi cho anh em cầu thủ. Hai mươi năm qua, dù đã nhiều lần để nghị nhưng VFF vẫn “bỏ qua” điều này, khiến cho bóng đá Việt Nam đang đứng trước một sự cố không dễ giải quyết. Quá sức chịu đựng, bầu Hùng đã “chuyền bóng”, ai sẽ đứng ra giải quyết vụ việc này đây?