Cách Wintermute kiếm bộn từ sự sụp đổ của LUNA và FTX

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tận dụng cơ hội kinh doanh chênh lệch giá khi Terra và FTX sụp đổ, Wintermute đã trở thành một trong những công ty giao dịch có lợi nhuận cao nhất trong lĩnh vực tiền mã hóa.

Trước khi FTX sụp đổ, Wintermute là 1 trong 5 công ty giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới, theo công ty phân tích Nansen.

Được thành lập từ năm 2018, Wintermute đã vươn lên từ một công ty nhỏ với doanh thu chưa đến 1 triệu USD/năm trở thành “gã khổng lồ” tiền mã hóa với khối lượng giao dịch 1,5 tỉ USD trong năm 2021.

Con đường dẫn đến sự giàu có của Wintermute được gây dựng bằng các chiến lược giao dịch cẩn thận, tỷ suất lợi nhuận thấp và kèm theo một chút may mắn, theo Forbes.

Evgeny Gaevoy, cùng các nhà đồng sáng lập Wintermute Yoann Turpin và Harro Mantel, đã kiếm lời từ cách sử dụng các thuật toán giao dịch chênh lệch giá để mua một loại tiền mã hóa trên sàn này và nhanh chóng bán trên sàn khác.

Wintermute đã giao dịch trên 30 sàn tập trung và hàng chục sàn phi tập trung, đồng thời, mua và bán hơn 350 token khác nhau.

Nhà đồng sáng lập Wintermute Evgeny Gaevoy và vợ Marina Gurevich - hiện đang là Giám đốc điều hành công ty (Ảnh: Forbes)

Nhà đồng sáng lập Wintermute Evgeny Gaevoy và vợ Marina Gurevich - hiện đang là Giám đốc điều hành công ty (Ảnh: Forbes)

Kiếm tỉ đô từ sự sụp đổ của TerraUSD và LUNA

Từ tháng 2/2021, Gaevoy đã nhận thấy sự nghi ngờ ngày càng tăng xung quanh stablecoin TerraUSD (UST). Với khối lượng lưu hành khoảng 15 tỉ USD, UST đã trở thành trọng tâm chính của Wintermute.

Ngay lúc đó, Gaevoy và Marina Gurevich – vợ ông và là Giám đốc điều hành công ty – đã lên kế hoạch tác chiến. Họ dành một tháng để tích hợp hệ thống giao dịch của công ty với công nghệ chuỗi khối của Terra.

Wintermute đã thiết lập các máy chủ của mình và chạy các node Terra để có cái nhìn trực tiếp về giao dịch và giá của UST.

Đến ngày 7/5/2021, khi giá của UST giảm xuống chỉ còn 0,98 USD, Gaevoy đã yêu cầu nhóm của mình làm việc thêm cả ca đêm để sẵn sàng cho chiến lược chênh lệnh giá đầy tham vọng này.

Hai ngày sau, sự rớt giá tự do đáng kinh ngạc của UST bắt đầu và Wintermute tung ra "nước cờ" của mình. Công ty đã mua UST với giá 0,8 USD và đổi lấy LUNA – đồng chị em của UST – với giá 1 USD. LUNA sau đó đã nhanh chóng được bán với tỷ suất lợi nhuận từ 10 – 15% cho mỗi giao dịch.

Đến cuối tuần đó, UST đã mất gần như toàn bộ giá trị và Wintermute đã giao dịch hơn 250 triệu UST với mức giá 0,1 USD, thu được hàng chục triệu đô la lợi nhuận. Các nguồn tin tiết lộ rằng, khối lượng giao dịch của Wintermute cao đến mức Do Kwon – nhà sáng lập Terraform Labs – thậm chí đã cho công ty vay hàng triệu đô la UST để duy trì thanh khoản.

Diễn biến giá token UST trong một năm qua (Nguồn: TradingView)

Diễn biến giá token UST trong một năm qua (Nguồn: TradingView)

Những nỗ lực cứu vãn UST của Do Kwon cuối cùng đã không thành công. Gaevoy không gây ra vòng xoáy chết chóc của Terra, nhưng đã thúc đẩy nó bằng cách trở thành người thu gom UST trong khi mọi người đang đổ xô thanh lý nó.

Vở kịch Terra là một ví dụ hoàn hảo về chiến lược giao dịch của Wintermute – không chỉ đặt cược ngược vào sự thất bại của UST mà còn can đảm trong thế giới tài chính phi tập trung đầy rủi ro mà nhiều công ty tiền mã hóa tránh xa.

Chỉ với 53 nhân viên, Wintermute đã kiếm được 1,05 tỉ USD doanh thu và 582 triệu USD lợi nhuận trong năm 2021. Giá trị tài sản ròng của Gaevoy đã lên tới ít nhất hàng trăm triệu USD với việc sở hữu 1/3 cổ phần công ty.

Tham vọng thế chỗ FTX

Không giống năm 2021, Wintermute đã trải qua một năm 2022 đầy thăng trầm. Khi lãi suất và lạm phát tăng cao, gần như mọi loại tài sản đều sụt giảm, tiền mã hóa cũng không phải ngoại lệ.

Wintermute chỉ đạt doanh thu 225 triệu USD trong 9 tháng đầu năm, giảm mạnh so với 2021. Không những vậy, công ty còn bị hack 160 triệu USD do mắc lỗi trong bảo mật ví.

Khi sàn giao dịch FTX của Sam Bankman-Fried tuyên bố phá sản vào tháng 11/2022, Wintermute cũng có 59 triệu USD bị khóa trên sàn và Gaevoy đã phải xóa số tiền này vĩnh viễn.

Họ đã hợp nhất phần lớn số tiền đang nắm giữ vào 3 sàn giao dịch tập trung là Binance, Coinbase và Kraken. Nhà sáng lập cho rằng công ty sẽ không có lãi trong năm 2022 nhưng khẳng định sức khỏe tài chính công ty vẫn lành mạnh.

Wintermute đã trở thành nhà tạo lập thị trường lớn nhất trong lĩnh vực tiền mã hóa sau thảm họa FTX. Với 400 triệu USD vốn chủ sở hữu và 720 triệu USD tài sản, công ty có thể tồn tại qua “mùa đông” khắc nghiệt hiện tại.

Các nhà đồng sáng lập công ty cho biết, họ đang làm việc liên tục các ngày trong tuần để chuẩn bị cho việc tung ra một sàn giao dịch phái sinh phục vụ cho các nhà giao dịch chuyên nghiệp, nhằm lấp đầy khoảng trống mà FTX để lại.

Nhưng Gaevoy tuyên bố sẽ sử dụng một cách tiếp cận khác với FTX khi lưu trữ và quản lý tiền của khách hàng, phân bổ chúng cho những người giám sát bên ngoài – giống với mô hình của các sàn giao dịch tài chính truyền thống như sàn New York./.

Nguồn tham khảo: Forbes