'Mùa đông crypto' tràn đến Binance: 'Bành trướng' sau cú sốc FTX, chật vật trước làn sóng rút tiền

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Giới tài chính có một thuật ngữ nổi tiếng là 'too big to fail' - tạm dịch là 'quá lớn để sụp đổ'. Sau cú sốc FTX, giới đầu tư lại hướng ánh nhìn về Binance trước làn sóng rút tiền nhiều tỉ đô.
Changpeng Zhao - nhà sáng lập kiêm CEO sàn giao dịch Binance (Ảnh: Bloomberg)

Changpeng Zhao - nhà sáng lập kiêm CEO sàn giao dịch Binance

(Ảnh: Bloomberg)

Theo Binance, từ ngày 12 – 14/12, sàn giao dịch tiền mã hóa này bị rút ròng 6 tỉ USD. Đáng chú ý, chỉ riêng trong ngày 13/12, Binance bị rút ròng 1 tỉ USD.

Changpeng Zhao từng nhiều lần khẳng định Binance không lạm dụng tiền của khách hàng như FTX và sàn này có thể xử lý bất kỳ lượng rút tiền nào.

Dù vậy, những lo lắng của người dùng càng tăng lên sau khi công ty kiểm toán Mazars tuyên bố ngừng thực hiện báo cáo 'bằng chứng lưu trữ' (Proof of Reserves) đối với Binance, theo Bloomberg.

Binance có lịch sử lâu dài hơn FTX. Nó đã chứng minh năng lực bằng việc tồn tại qua “mùa đông crypto” trước đó, bao gồm cả đợt sụt giảm hơn 80% của Bitcoin từ tháng 12/2017 đến cuối năm 2018.

Ngay cả đối với những người ủng hộ Zhao và sàn giao dịch của ông, sự thống trị trên thị trường của Binance sau sự sụp đổ của FTX vẫn mang đến sự hoài nghi.

Tiền mã hóa lao dốc, đi kèm với các tin đồn về Changpeng Zhao, đã dấy lên mối lo ngại Binance sẽ 'nối bước' FTX.

“Tôi không nghĩ Binance cố ý gây ra vấn đề, nhưng tổ chức đó lại đang là rủi ro với cả thị trường. Bất cứ đối tượng nào kiểm soát phần lớn lưu lượng giao dịch thì sẽ có nhiều rủi ro hệ thống”, Mark Lurie, nhà đồng sáng lập và Giám đốc điều hành nhà phát triển các sàn giao dịch phi tập trung Shipyard Software, chia sẻ.

Token BNB giảm đến 20% về giá trị trong hơn 1 tuần qua (Nguồn: Bloomberg)

Token BNB giảm đến 20% về giá trị trong hơn 1 tuần qua (Nguồn: Bloomberg)

Sau khi FTX sụp đổ, Binance đã mở rộng thị phần của mình lên 52,9% - mức lớn nhất từ trước đến nay, đồng thời tăng thị phần giao dịch phái sinh lên 67,2%, theo CryptoCompare.

Bên cạnh đó, Binance cũng mua lại sàn giao dịch Sakura Exchange BitCoin (SEBC). Động thái này được cho là sẽ 'mở đường' để Binance hoạt động hợp pháp tại thị trường Nhật Bản.

Cùng với đó, Binance cũng đang tiến hành đàm phán mua lại nền tảng Tokocrypto tại Indonesia, theo Techinasia.

Sự thống trị của Binance cũng được đề cập đến trong phiên điều trần của Ủy ban Thượng viện Mỹ về FTX vào ngày 14/12.

Thượng nghị sĩ Tennessee Bill Hagerty đã đưa ra giả thuyết rằng nếu sự sụp đổ tương tự với sàn giao dịch của Zhao sẽ là thảm họa đối với cả ngành công nghiệp tiền số và với tất cả những người có liên quan./.

Nguồn tham khảo: Bloomberg, Techinasia