Cách sử dụng Wi-Fi miễn phí tại các phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm

10 điểm phát Wi-Fi miễn phí quanh hồ Hoàn Kiếm sẽ được đưa vào sử dụng đúng dịp Quốc khánh 2/9. Người dân và du khách có thể truy cập Wi-Fi miễn phí từ smartphone hoặc thiết bị cầm tay bằng cách bật chế độ tìm kiếm Wi-Fi, chọn điểm phát có tên “Freewifi_UBNDHANOI”.
Điểm phát Wi-Fi miễn phí được lắp đặt trên nóc tòa nhà Bưu điện Hà Nội là 1 trong 10 điểm dự kiến sẽ được đưa vào hoạt động dịp Quốc khánh 2/9 sắp tới (Ảnh: Xuân Phú)
Điểm phát Wi-Fi miễn phí được lắp đặt trên nóc tòa nhà Bưu điện Hà Nội là 1 trong 10 điểm dự kiến sẽ được đưa vào hoạt động dịp Quốc khánh 2/9 sắp tới (Ảnh: Xuân Phú)

Thông tin từ VNPT Hà Nội cho hay, đơn vị này sẽ cố gắng để đảm bảo việc triển khai lắp đặt các trạm phát Wi-Fi miễn phí tại các điểm ở khu vực quanh hồ Hoàn Kiếm và lân cận theo đúng tiến độ UBND thành phố, Sở Du lịch giao.

Cụ thể, theo tờ trình 41 ngày 23/8/2016 của Sở Du lịch trình UBND thành phố Hà Nội, VNPT Hà Nội sẽ tổ chức lắp đặt, đưa vào sử dụng 31 trạm phát Wi-Fi miễn phí tại 21 điểm khu vực quanh hồ Hoàn Kiếm và lân cận với 2 giai đoạn.

Trong đó, dự kiến trước ngày 1/9/2016 sẽ lắp xong 18 trạm phát Wi-Fi tại 10 điểm gồm: Toà nhà Sở Ngoại vụ Hà Nội; Bưu điện Hà Nội; Cục Quản lý thị trường; Xưởng phim truyền hình Hà Nội; Nhà 7 tầng số 45 Hàng Dầu; Nhà 3 tầng đầu phố Lò Sũ; BTS toà nhà số 1-3-5 Đinh Tiên Hoàng; Toà nhà Hồng Vân-Long Vân; Trung tâm văn hoá Hồ Gươm; và Toà nhà Công an quận Hoàn Kiếm.

Ở giai đoạn 2 dự kiến hoàn thành trước ngày 20/9, sẽ lắp đặt và đưa vào sử dụng tiếp 13 trạm phát Wi-Fi miễn phí tại 11 điểm, bao gồm: Toà nhà UBND TP Hà Nội; Trung tâm CNTT Hà Nội; Ngã 3 phố Lý Thái Tổ - Lê Thạch - Điện lực Hà Nội; Sở Văn hoá Thể thao Hà Nội; Nhà hát múa rối Thăng Long; Toà nhà Hapro; Toà nhà Bảo Việt; Chi nhánh ANZ; Nhà hàng Lục Thuỷ; Khách sạn Apricot Hàng Trống, đồng thời khảo sát bổ sung lắp thêm tại khu vực phố Cầu Gỗ. 

Đại diện lãnh đạo VNPT Hà Nội cho biết, bộ phát sóng Wi-Fi miễn phí tại các tuyến đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm do VNPT Technology - đơn vị thành viên của VNPT thiết kế và sản xuất trong nước, phần mềm và thiết bị điều khiển đều do VNPT nghiên cứu phát triển.

Cụ thể, về thông số kỹ thuật, thiết bị iGate AP 0201OH là bộ thu phát không dây ngoài trời chuẩn 802.11N-2.4GHz, kích thước 35cm x 35cm được thiết kế đặc biệt cho các dịch vụ không dây băng thông rộng của doanh nghiệp và nhà cung cấp dịch vụ. “Đây là thiết bị có hiệu năng và độ tin cậy cao, đạt tiêu chuẩn IP6 cho các thiết bị lắp ngoài trời, hoạt động ổn định trong điều kiện thời tiết khác nhau với chuẩn không dây 802.11 a/b/g/n”, đại diện VNPT Hà Nội khẳng định.

Trả lời báo chí về tính bảo mật và chất lượng dịch vụ tại các điểm cung cấp Wi-Fi miễn phí xung quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm và lân cận, đại diện lãnh đạo VNPT Hà Nội nhấn mạnh, hệ thống Wi-Fi miễn phí do VNPT Hà Nội triển khai tại khu vực Hồ Gươm được lắp đặt bằng bộ phát không dây ngoài trời chuyên dụng có hiệu năng, độ tin cậy cao và hoạt động ổn định trong các điều kiện thời tiết khác nhau. Bên cạnh đó, hệ thống kết nối tới các điểm phát sóng Wi-Fi được truyền dẫn trên môi trường cáp quang nên chất lượng ổn định và đảm mật theo quy chuẩn của Bộ TT&TT và yêu cầu của UBND thành phố Hà Nội.

Tuy nhiên, đại diện lãnh đạo VNPT Hà Nội cũng cho biết thêm, do đang trong giai đoạn phục vụ chủ trương thử nghiệm tuyến phố đi bộ từ 1/9/2016 đến 31/12/2016 của UBND TP Hà Nội nên đối với các dịp lễ Tết tập trung đông du khách và nhân dân quanh Hồ Hoàn Kiếm không tránh khỏi việc hệ thống bị nghẽn không đáp ứng đủ lượng truy nhập của tất cả người dân. VNPT Hà Nội sẽ rà soát và căn chỉnh hướng phủ sóng của trạm phát hợp lý và lắp đặt bổ sung trạm phát sau giai đoạn thử nghiệm khi có ý kiến chỉ đạo triển khai chính thức của UBND thành phố Hà Nội.

Theo hướng dẫn của VNPT Hà Nội, sau khi các trạm phát Wi-Fi miễn phí được lắp đặt xong, đi vào hoạt động, tại các tuyến phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm, người dân và du khách có thể truy cập Wi-Fi miễn phí từ smartphone hoặc thiết bị cầm tay bằng cách bật chế độ tìm kiếm Wi-Fi và lựa chọn điểm phát có tên “Freewifi_UBNDHANOI”.

Sau 10 giây giới thiệu banner tuyến phố đi bộ và logo của nhà tài trợ hệ thống Wi-Fi miễn phí, người dân và du khách sẽ truy cập thành công. Mỗi block truy nhập hệ thống Wi-Fi miễn phí của người dân và du khách là 30 phút, hệ thống sẽ tự động logout. Nếu muốn truy cập lại, người sử dụng sẽ phải thực hiện lại các thao tác kể trên.

Theo ICT News