Cách sao lưu và xóa tài khoản Google an toàn

VietTimes – Tài khoản Google có thể liên kết với nhiều ứng dụng và tiện ích, lưu giữ thông tin cá nhân quan trọng. Đối với các tài khoản Google không sử dụng, bạn có thể sao lưu và xóa tài khoản theo các bước sau.

Xóa tài khoản Google. Nguồn: Cyber News

Xóa tài khoản Google. Nguồn: Cyber News

Trước khi muốn xõa vĩnh viễn một tài khoản Google, điều quan trọng là bạn phải rà soát lại những ứng dụng đăng nhập bằng gmail cũ. Nếu có, bạn hãy thay đổi thông tin đăng nhập trước khi tiến hành xóa liên kết tài khoản Google.

Kiểm tra và sao lưu dữ liệu

Khi đã xác định tài khoản cần xóa, bạn có thể sử dụng dịch vụ Takeout của Google để tải xuống tất cả dữ liệu được liên kết với tài khoản Google chỉ với một vài cú nhấp chuột. Bạn hãy bắt đầu bằng cách truy cập trang web của Google Takeout (takeout.google.com) và đăng nhập vào tài khoản muốn khóa.

Cách sao lưu và xóa tài khoản Google an toàn ảnh 1

Sao lưu dữ liệu bằng Google Takeout.

Tiếp đến, bạn hãy kiểm tra kỹ danh sách các dịch vụ và ứng dụng khác nhau được liên kết với tài khoản Google, chọn hoặc bỏ chọn sao lưu tùy ý. Bạn hãy dành thời gian để rà soát kỹ, tránh đế sót dữ liệu sau khi hoàn tất thao tác.

Sau đó, bạn nhấn nút “Next” ở cuối danh sách. Cửa sổ tiếp theo sẽ hỏi bạn muốn dữ liệu của mình được giữ lại theo hình thức nào. Ở bước này, bạn có thể yêu cầu Google tự động đặt các tệp trong một dịch vụ lưu trữ đám mây sẵn có. Ngoài Google Drive, các tùy chọn hiện tại được đề xuất gồm Dropbox, OneDrive và Box. Bạn cũng có thể yêu cầu Google gửi liên kết vào email mới để tải xuống dữ liệu.

Tiếp theo, bạn chọn hình thức xuất file theo chế độ ”Mặc định” hoặc “Xuất một lần”, theo kích thước tệp bạn muốn nhận.

Cuối cùng, bạn nhấp vào “Create export” và chờ đợi. Theo Google, có thể mất vài giờ, thậm chí vài ngày để thu thập tất cả thông tin và sẵn sàng tải xuống. Bạn sẽ nhận được email khi Google chuẩn bị xong các tệp.

Tiến hành xóa vĩnh viễn tài khoản Google

Khi tất cả dữ liệu của bạn đã được sao lưu an toàn, bạn có thể yên tâm xóa tài khoản. Bạn truy cập trang web Tài khoản Google (myaccount.google.com), đăng nhập vào tài khoản định xóa và nhấp vào tùy chọn Dữ liệu & cá nhân hóa ở bên trái màn hình.

Tìm phần có nhãn “Tải xuống hoặc xóa dữ liệu của bạn” và nhấp vào “Xóa dịch vụ hoặc tài khoản của bạn”. Tiếp theo, nhấp vào “Xóa tài khoản của bạn”. Ở bước này, bạn cần đăng nhập lại vào tài khoản của mình.

Google sẽ cung cấp cho bạn tùy chọn sao lưu tất cả dữ liệu của bạn và hiển thị danh sách tất cả các dịch vụ mà bạn sẽ không còn quyền truy cập, bao gồm cả lượng dữ liệu được lưu trữ trong mỗi dịch vụ. Hệ thống sẽ đưa ra cảnh báo về quyền truy cập trước khi người dùng xác nhận xóa.

Sau khi đã kiểm tra kỹ kho dữ liệu và sao lưu đầy đủ, hãy cuộn xuống cuối trang và nhấp vào tùy chọn để xác nhận rằng bạn muốn xóa tài khoản của mình. Cuối cùng, bạn nhấp vào nút "Xóa tài khoản".

Theo CNET