Cách gỡ bỏ ứng dụng trên máy tính

Tính năng Add/Remove Programs (đối với Windows XP) hay Programs and Features (đối với Windows 7), cho phép người dùng dễ dàng gỡ bỏ các phần mềm cài đặt trên máy tính.
Cách gỡ bỏ ứng dụng trên máy tính
Cách gỡ bỏ ứng dụng trên máy tính

Hỏi: Máy tính nhà tôi khi mở ra liên tục hiện một hộp thoại có tên Dial-up Connection (chương trình của Bkav). Mong quý báo chỉ dẫn cách hủy bỏ hộp thoại khó chịu đó - Lê Văn Cầm (Phú Thọ).

Cách gỡ bỏ ứng dụng trên máy tính ảnh 1
Ảnh minh họa.

KS Phạm Minh Đức, Công ty Cổ phần Công nghệ An Phú tư vấn: Hộp thoại đó hiện ra mỗi khi bạn khởi động máy tính có thể do trước đây bạn đã cài chương trình của Bkav. Nếu chương trình vẫn còn hoạt động và đó là chương trình bản quyền, bạn có thể liên hệ nhà cung cấp để được hỗ trợ hoặc gia hạn chương trình. 

Trường hợp bạn sử dụng chương trình download free (miễn phí) thì có thể chương trình bị lỗi hoặc một số chức năng nhất định bị hạn chế và không còn tương thích để chạy trên máy tính của bạn. Việc bạn cần làm trong trường hợp này là gỡ bỏ ứng dụng đó khỏi máy tính. Sử dụng Control Panel là phương pháp được người sử dụng máy tính chạy Windows biết đến nhiều nhất. 

Tính năng Add/Remove Programs (đối với Windows XP) hay Programs and Features (đối với Windows 7), cho phép người dùng các phiên bản Windows dễ dàng gỡ bỏ tất cả các phần mềm cài đặt trên máy tính. Để thực hiện, bạn truy cập vào Control Panel, vào Programs, chọn Programs and Features hoặc Add/Remove Programs và vào chọn ứng dụng bạn muốn gỡ bỏ (chương trình Bkav) rồi bấm nút Uninstall hoặc Change/Remove và làm theo các hướng dẫn. 

Trong một số trường hợp các chương trình phần mềm được gỡ bỏ trong Windows sẽ không xóa sạch hết toàn bộ dữ liệu của nó và các ứng dụng này có thể để lại một ít "rác" trong Registry của Windows, có khi cả biểu tượng hoặc thậm chí là toàn bộ thư mục. Khi đó, bạn sẽ phải cần đến một phần mềm gỡ bỏ ứng dụng chuyên dụng, chẳng hạn như Revo Uninstaller, hay Your Uninstaller... Các phần mềm chuyên dụng này sẽ giúp bạn quản lý các ứng dụng đang chạy trên máy tính của mình với các chức năng: Gỡ bỏ (uninstall), dừng không chạy nữa, xóa bỏ và hủy bỏ thuộc tính tự động chạy khi Windows khởi động... 

Theo Kiến thức