Cách 15.500 tỉ đồng cấp tập 'chảy' qua siêu dự án Sài Gòn Bình An

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Trong ít tháng trở lại đây, nhóm doanh nghiệp liên quan đã hút về 15.500 tỉ đồng từ kênh trái phiếu, với cùng mục đích nhận chuyển nhượng một phần dự án Sài Gòn Bình An.

Vị trí và quy mô dự án Sài Gòn Bình An (Nguồn: Internet)
Vị trí và quy mô dự án Sài Gòn Bình An (Nguồn: Internet)

Ngày 4/10/2021, CTCP Chứng khoán Kỹ Thương (TCBS) và Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) đã thu xếp cho CTCP Osaka Garden phát hành thành công 4.300 tỉ đồng trái phiếu.

Lô trái phiếu này có kỳ hạn 2 năm, lãi suất cố định cho kỳ tính lãi đầu tiên là 10,32%/năm. Các kỳ tính lãi tiếp theo (3 tháng/lần), lãi suất thả nổi bằng lãi suất tham chiếu cộng biên độ 3,1%/năm, nhưng không được thấp hơn 10,32%/năm.

Osaka Garden cho biết, số tiền thu được từ đợt phát hành sẽ dùng để đặt cọc nhằm hướng tới nhận chuyển nhượng một phần dự án Khu đô thị Sài Gòn Bình An tại phường An Phú, quận 2 (nay là TP. Thủ Đức), TP. HCM, do CTCP Đầu tư và Phát triển Sài Gòn (SDI Corp) làm chủ đầu tư.

Dự án này cùng với cổ phần thuộc sở hữu của các cổ đông SDI Corp được sử dụng làm tài sản bảo đảm cho lô trái phiếu.

Như VietTimes từng đề cập, ngày 30/7/2021, CTCP Osaka Garden, CTCP Hoa Phú Thịnh và CTCP Phú Hoàng Vương cũng hút về lần lượt 3.400 tỉ đồng, 3.130 tỉ đồng và 4.670 tỉ đồng trái phiếu. Mục đích đều nhằm huy động vốn phục vụ cho thương vụ thâu tóm dự án Sài Gòn Bình An nêu trên. Các thương vụ đều được thu xếp bởi TCBS và Techcombank.

Như vậy, tổng giá trị trái phiếu phát hành liên quan đến việc nhận chuyển nhượng dự án Sài Gòn Bình An đã lên tới 15.500 tỉ đồng.

Về phía SDI Corp, vào ngày 30/7/2021, vị trí Chủ tịch HĐQT đã được chuyển giao từ ông Bùi Đức Khoa (SN 1974) sang bà Mai Thị Kim Oanh (SN 1980) - Trưởng Ban kiểm soát của Masterise Group.

Ông Khoa là nhân sự quan trọng trong hệ sinh thái của một tập đoàn địa ốc nổi tiếng phía Nam. Hiện doanh nhân sinh năm 1974 còn đứng tên tại nhiều thành viên cùng nhóm khác như Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Đô thị Ngọc Viễn Đông, CTCP Pupreme Power, CTCP Star Hill, CTCP Natural Hill...

Đáng chú ý, dù đã rời ghế Chủ tịch HĐQT SDI Corp, song ông Bùi Đức Khoa vẫn đảm nhận vai trò Tổng Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của công ty này.

Dự án Sài Gòn Bình An có quy mô 117,4 ha, tọa lạc tại phường An Phú, TP. Thủ Đức, TP. HCM. Dự án này từng được Sacombank định giá tới 19.500 tỉ đồng.

Năm 2001, SDI Corp được Thủ tướng giao đất đầu tư dự án, nhưng từ đó đến nay quy hoạch có nhiều thay đổi và dự án vẫn chưa được triển khai.

Đến tháng 3/2021, CTCP Xây Dựng An Phong (An Phong Construction) cùng nhà thầu thi công chính là Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Tường Việt đã chính thức khởi công dự án này, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2025./.