Cách 4.670 tỉ đồng chảy về siêu dự án Sài Gòn Bình An

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Việc sắp xếp nhân sự thượng tầng SDI Corp, giữa bà Mai Thị Kim Oanh và ông Bùi Đức Khoa, phần nào cho thấy tiếng nói của các ‘tay chơi’ và cơ cấu sở hữu ở siêu dự án Sài Gòn Bình An.
Khu đất 117,4 ha của siêu dự án Khu đô thị Sài Gòn Bình An (Nguồn: Internet)
Khu đất 117,4 ha của siêu dự án Khu đô thị Sài Gòn Bình An (Nguồn: Internet)

Bà Mai Thị Kim Oanh, như VietTimes từng đề cập, là Trưởng Ban kiểm soát của Masterise Group, đồng thời cũng đóng vai trò tích cực trong việc phát triển ‘hệ sinh thái’ của tập đoàn địa ốc danh tiếng này.

Ngày 30/7/2021, bà Oanh đã thay thế ông Bùi Đức Khoa (SN 1974) làm Chủ tịch HĐQT của CTCP Đầu tư và Phát triển Sài Gòn (SDI Corp). Công ty này là chủ đầu tư Dự án Khu đô thị Sài Gòn Bình An, quy mô 117,4 ha tọa lạc tại phường An Phú, quận 2, Tp. HCM. Dự án này từng được Sacombank định giá lên tới 19.492,9 tỉ đồng.

Trước đó, nhóm Masterise Group đã thâu tóm một loạt dự án địa ốc có tổng vốn đầu tư lên tới hàng nghìn tỉ đồng tại Tp. HCM, có thể kể tới như 87 Cống Quỳnh, The Centennial Saigon, hay Spirit of Saigon.

Bên cạnh đó, nhóm này cũng huy động hàng chục nghìn tỉ đồng qua kênh trái phiếu, phần lớn các thương vụ được thu xếp bởi Techcombank.

Gần nhất, trong 2 ngày 21/7 và 26/7/2021, Techcombank đã thu xếp cho Công ty TNHH Kinh doanh Bất động sản Masterise Dream City Villas phát hành tổng cộng 7.200 tỉ đồng trái phiếu, kỳ hạn 1 năm 1 ngày, lãi suất cố định 8%/năm.

Trở lại với siêu dự án Sài Gòn Bình An, trong suốt nhiều năm, SDI Corp được biết tới là thành viên của Him Lam Group.

Tuy nhiên, từ đầu năm 2020, thị trường bắt đầu đồn đoán về một ‘tay chơi’ mới thay thế nhóm nhà đầu tư kể trên. Niềm tin đó càng có cơ sở khi ông Bùi Đức Khoa ngồi vào ghế TGĐ thay thế ông Dương Minh Hùng, sau đó đảm nhiệm luôn vai trò Chủ tịch HĐQT kiêm người đại diện theo pháp luật tại SDI Corp.

Sinh năm 1974, ông Bùi Đức Khoa còn đứng tên tại nhiều thành viên cùng "hệ sinh thái" khác như Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Đô thị Ngọc Viễn Đông, CTCP Pupreme Power, CTCP Star Hill, CTCP Natural Hill... Đây đều là những cái tên có mối liên hệ với đế chế bất động sản đồ sộ trên con phố đắt đỏ Nguyễn Huệ, Quận 1, Tp. HCM.

Theo cập nhật, dù đã rời ghế Chủ tịch HĐQT SDI Corp, song ông Khoa vẫn đảm nhiệm vai trò Tổng Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của công ty này.

Cách sắp xếp nhân sự thượng tầng SDI Corp, giữa bà Mai Thị Kim Oanh và ông Bùi Đức Khoa, phần nào cho thấy vị thế trong cơ cấu sở hữu cũng như tiếng nói của Masterise Group và đối tác của họ tại siêu dự án Sài Gòn Bình An.

Biết rằng, cũng trong ngày 30/7, CTCP Hoàng Phú Vương (Hoàng Phú Vương) đã phát hành thành công 4.670 tỉ đồng trái phiếu với mục đích đặt cọc nhằm hướng tới nhận chuyển nhượng một phần dự án Khu đô thị Sài Gòn Bình An.

Lô trái phiếu được thu xếp bởi Techcombank, có kỳ hạn 4 năm, lãi suất thực tế áp dụng cho 4 kỳ tính lãi đầu tiên (3 tháng/lần) cố định 12,9%/năm. Lãi suất cho 4 kỳ tính lãi tiếp theo là 11%/năm; các kỳ tính lãi còn lại, lãi suất được thả nổi bằng lãi suất tham chiếu cộng biên độ 4%/năm.

Mức lãi suất ‘đắt đỏ’ cho thấy đây khả năng không phải đợt phát hành của nhóm Masterise Group - vốn vẫn được Techcombank thu xếp cho mức lãi xuất "mềm" hơn nhiều - dù mục tiêu phát hành của thương vụ cũng nhắm tới siêu dự án Sài Gòn Bình An.

Theo tìm hiểu của VietTimes, Hoàng Phú Vương được thành lập vào tháng 9/2018, trụ sở chính đặt tại số 15A Sông Đà, phường 2, quận Tân Bình, Tp. HCM, đăng ký ngành nghề chính là kinh doanh bất động sản.

Khi mới thành lập, Hoàng Phú Vương có vốn điều lệ ở mức 250 tỉ đồng, cơ cấu cổ đông sáng lập gồm 3 cá nhân là các ông bà: Hồ Ngọc Xuân Trầm (15% VĐL); Huỳnh Thanh Phú (15% VĐL); Tô Thị Như Thủy (70% VĐL).

Tại ngày 31/12/2019, quy mô tổng tài sản của Hoàng Phú Vương (công ty mẹ) đạt mức 2.510 tỉ đồng. Trong đó, nợ phải trả của công ty này đạt 2.260 tỉ đồng, cao gấp 9 lần vốn chủ sở hữu.

Cập nhật đến ngày 28/5/2021, vốn điều lệ của Hoàng Phú Vương đã được nâng lên mức 800 tỉ đồng. Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật hiện nay là bà Tô Thị Như Thủy (SN 1979)./.