Các ông Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn bị đề nghị khai trừ Đảng

VietTimes -- Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa đề nghị hình thức kỷ luật đối với 2 cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông là các ông Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn.
Ông Nguyễn Bắc Son (bên trái) và ông Trương Minh Tuấn (bên phải) - Nguồn: mps.gov.vn
Ông Nguyễn Bắc Son (bên trái) và ông Trương Minh Tuấn (bên phải) - Nguồn: mps.gov.vn

Hôm nay, ngày 30/9, Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa công bố kết luận kỳ họp 39 cho biết đã đề nghị Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương xem xét, thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Nguyễn Bắc Son (nguyên Ủy viên Trung ương Đảng khóa X, nguyên Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương) và ông Trương Minh Tuấn (Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông).

Hình thức kỷ luật này được đưa ra sau hơn 7 tháng các ông Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn bị khởi tố, bắt tạm giam trong vụ án hình sự Tổng Công ty Viễn thông Mobifone mua 95% cổ phần của Tổng Công ty nghe nhìn Toàn Cầu (AVG).

Trước đó, ngày 23/2/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03, Bộ Công an) ra quyết định khởi tố bị can, tạm giam ông Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn với tội danh “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại Điều 220 Bộ luật hình sự năm 2015.

Trong quá trình điều tra mở rộng vụ án, tới tháng 4/2019, nhà chức trách đã tống đạt các quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Phạm Nhật Vũ, nguyên Chủ tịch HĐQT CTCP Nghe nhìn toàn cầu (AVG) về tội “đưa hối lộ”. Đồng thời, hai cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền Thông Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn cũng bị khởi tố bổ sung tội danh “nhận hối lộ”.

Đến tháng 9/2019, nguồn tin từ Cơ quan CSĐT Bộ Công an cho hay đã hoàn tất kết luận điều tra về vụ án “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng; Đưa và nhận hối lộ” xảy ra tại Tổng công ty Mobifone và một số đơn vị.

Theo đó, sau khi thương vụ Mobifone mua AVG hoàn tất, ông Phạm Nhật Vũ đã đến nhà riêng của ông Trần Bắc Son và đưa cho ông này 3 triệu USD.

Sau khi nhận tiền, ông Son đưa cho con gái là bà Nguyễn Thị Thu Huyền trong những lần bà này từ thành phố Hồ Chí Minh ra Hà Nội thăm gia đình (khoảng 10 lần, mỗi lần từ 300.000 USD đến 400.000 USD) nhưng không có tài liệu gì chứng minh.

Bên cạnh đó, ông Phạm Nhật Vũ cũng đưa cho ông Trương Minh Tuấn 200.000 USD tại phòng làm việc. Ông Tuấn khai sau đó đã sử dụng số tiền này vào việc cá nhân.

Ông Nguyễn Bắc Son đã xin nộp số tiền hơn 500 triệu đồng, còn ông Trương Minh Tuấn xin nộp 2,12 tỷ đồng để khắc phục hậu quả./.