Các nước ASEAN diễn tập quốc tế ứng phó về y tế trong thảm họa

VietTimes -- Sáng 27/6, với sự hỗ trợ của đội ngũ các chuyên gia quốc tế của Nhật Bản và Thái Lan, 10 đội y tế khẩn cấp (EMTs) từ các quốc gia ASEAN, Nhật Bản và 2 đội của Việt Nam đã tiến hành cuộc Diễn tập quốc tế ứng phó về y tế trong thảm họa tại Đà Nẵng. 
Sáng 27/6, 10 đội y tế khẩn cấp (EMTs) từ các quốc gia ASEAN, Nhật Bản và 2 đội của Việt Nam, với sự hỗ trợ của đội ngũ các chuyên gia quốc tế của Nhật Bản và Thái Lan đã tiến hành cuộc Diễn tập quốc tế ứng phó về y tế trong thảm họa tại Đà Nẵng.
Sáng 27/6, 10 đội y tế khẩn cấp (EMTs) từ các quốc gia ASEAN, Nhật Bản và 2 đội của Việt Nam, với sự hỗ trợ của đội ngũ các chuyên gia quốc tế của Nhật Bản và Thái Lan đã tiến hành cuộc Diễn tập quốc tế ứng phó về y tế trong thảm họa tại Đà Nẵng.
Sự kiện diễn ra lần này do Bộ Y tế Việt Nam phối hợp với UBND TP Đà Nẵng tổ chức diễn ra từ ngày 26/3-28/3.
Cuộc Diễn tập diễn ra với tình huống giả định là một cơn bão cường độ mạnh đổ bộ vào khu vực duyên hải miền trung gây thiệt hại nặng về người và tài sản tại TP Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam và các tỉnh lân cận. Cơn bão khiến các cơ sở y tế bị tàn phá nên không đáp ứng được yêu cầu cứu chữa cho nạn nhân, nhất là những khu vực bị cô lập.
Trước tình hình đó, UBND TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam đã báo cáo Chính phủ và Bộ Y tế đề nghị hỗ trợ. Theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Ngoại giao thông qua Trung tâm Điều phối ASEAN về Hỗ trợ nhân đạo và Quản lý thảm họa (AHA) kêu gọi sự giúp đỡ của các nước thành viên ASEAN cứu trợ nhân đạo. 10 đội y tế khẩn cấp (EMTs) của 9 nước thành viên ASEAN và Nhật Bản được điều động đến Đà Nẵng và Quảng Nam thông qua Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng và cùng phối hợp với các đội y tế của Đà Nẵng, Quảng Nam thiết lập các cơ sở y tế lưu động, phối hợp cứu chữa những người bị nạn.
Tại cuộc diễn tập, các đội y tế đã thực hành tình huống giả định trong 3 ngày gồm: các đội EMTs quốc tế đến Đà Nẵng (đăng ký, nhập cảnh, phân tích tình hình, phân công nhiệm vụ…); Ngày thứ 2: vận hành 3 trung tâm điều phối y tế bao gồm 1 Trung tâm vùng, và 2 Trung tâm tuyến tỉnh (Đà Nẵng và Quảng Nam); tiếp nhận sơ cứu các nạn nhân, đánh giá nhu cầu chăm sóc y tế tại các làng bị thiệt hại do thiên tai; Ngày thứ ba: các đội EMTs hoàn thành nhiệm vụ và báo cáo công việc cứu nạn, đăng ký rời khỏi quốc gia.

Được biết, đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Dự án Tăng cường năng lực các quốc gia ASEAN trong quản lý y học thảm họa, hợp tác kỹ thuật giữa Cơ quan Phát triển Quốc tế Nhật Bản - JICA và Viện quốc gia về Y học khẩn cấp của Thái Lan– NIEM với mục tiêu nâng cao cơ chế hợp tác về y tế để ứng phó thảm họa trong khu vực ASEAN. 
Trong khuôn khổ Dự án, Việt Nam, cùng với 9 quốc gia thành viên khác của ASEAN đã tích cực tham gia và đóng góp cho các hoạt động của dự án từ năm 2015 đến nay.
Thông qua việc tham gia hoạt động diễn tập quốc tế, đơn vị y tế các tuyến tại Việt Nam sẽ được tiếp cận, nâng cao năng lực chuyên môn theo tiêu chuẩn khu vực. Các cơ quan quản lý y tế trung ương và địa phương cũng được tăng cường năng lực quản lý điều hành hoạt động y tế trong tình huống có thảm họa tự nhiên, bổ sung kỹ năng chuyên môn về lập kế hoạch ứng phó trong tương lai.
Dự án góp phần tăng cường năng lực khu vực ASEAN về quản lý y học thảm họa (dự án ARCH), tạo điều kiện cho các nước trong cộng đồng ASEAN trao đổi về sự phối hợp và hợp tác khu vực về quản lý điều hành hoạt động y tế trong tình huống có thiên tai, đặc biệt là thiên tai, thảm họa có quy mô lớn.
Một số hình ảnh cuộc Diễn tập quốc tế ứng phó về y tế trong thảm họa diễn ra sáng 27/3 tại Đà Nẵng:
Các nước ASEAN diễn tập quốc tế ứng phó về y tế trong thảm họa ảnh 1Sáng 27/6, 10 đội y tế khẩn cấp (EMTs) từ các quốc gia ASEAN, Nhật Bản và 2 đội của Việt Nam đã tiến hành cuộc Diễn tập quốc tế ứng phó về y tế trong thảm họa tại Đà Nẵng. 
Các nước ASEAN diễn tập quốc tế ứng phó về y tế trong thảm họa ảnh 2Tình huống giả định và các nạn nhân được khẩn trương cấp cứu
Các nước ASEAN diễn tập quốc tế ứng phó về y tế trong thảm họa ảnh 3
Các nước ASEAN diễn tập quốc tế ứng phó về y tế trong thảm họa ảnh 4Đội Việt Nam đang sơ cứu nạn nhân
Các nước ASEAN diễn tập quốc tế ứng phó về y tế trong thảm họa ảnh 5
Các nước ASEAN diễn tập quốc tế ứng phó về y tế trong thảm họa ảnh 6Rất khẩn trương
Các nước ASEAN diễn tập quốc tế ứng phó về y tế trong thảm họa ảnh 7Đội y tế đến từ Malaysia
Các nước ASEAN diễn tập quốc tế ứng phó về y tế trong thảm họa ảnh 8Ghi nhận thông tin nạn nhân
Các nước ASEAN diễn tập quốc tế ứng phó về y tế trong thảm họa ảnh 9Sau khi sơ cứu, các nạn nhân nhanh chóng được đưa ra xe cứu thương chờ sẵn
Các nước ASEAN diễn tập quốc tế ứng phó về y tế trong thảm họa ảnh 10
Các nước ASEAN diễn tập quốc tế ứng phó về y tế trong thảm họa ảnh 11Và chuyển đến các cơ sở y tế để điều trị
Các nước ASEAN diễn tập quốc tế ứng phó về y tế trong thảm họa ảnh 12Các thành viên Đội y tế trao đổi, rút kinh nghiệm sau mỗi ca cấp cứu nạn nhân