Các nhà thiết kế chip Trung Quốc làm chậm bộ vi xử lý để tránh lệnh trừng phạt của Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Alibaba và công ty khởi nghiệp Biren Technology đang làm chậm bộ vi xử lý mới nhất của công ty để tránh các lệnh trừng phạt từ phía Hoa Kỳ.
Ảnh: Financial Times
Ảnh: Financial Times

Alibaba và công ty khởi nghiệp Biren Technology đang điều chỉnh các thiết kế chip tiên tiến nhất của họ để giảm tốc độ xử lý nhằm tránh các lệnh trừng phạt do Mỹ áp đặt với mục đích triệt tiêu sức mạnh công nghệ của Trung Quốc.

Alibaba, Biren và các công ty thiết kế khác của Trung Quốc đã dành nhiều năm và hàng triệu USD để tạo ra bản thiết kế cho các bộ vi xử lý tiên tiến nhằm cung cấp năng lượng cho thế hệ siêu máy tính, thuật toán trí tuệ nhân tạo và trung tâm dữ liệu của đất nước. Theo đó, các công nghệ này đều được sản xuất bởi nhà máy chip hợp đồng lớn nhất thế giới Taiwan Semiconductor Manufacturing (TSMC).

Nhưng các lệnh trừng phạt do Washington công bố vào tháng trước nhằm giới hạn khả năng tính toán của mọi con chip được vận chuyển vào Trung Quốc đã khiến tham vọng của họ bị ảnh hưởng.

Cả Alibaba và Biren đều đã tiến hành các cuộc chạy thử nghiệm tốn kém đối với các con chip mới nhất của họ tại TSMC khi Washington công bố các biện pháp kiểm soát. Những quy định đã buộc các công ty phải tạm dừng sản xuất thêm và thay đổi thiết kế của họ.

Được biết, cổ phiếu của của Alibaba đã mất 80% giá trị kể từ khi Bắc Kinh hủy bỏ đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng của Ant hai năm trước. Được biết, con chip đầu tiên của Alibaba và Biren sắp được công bố, theo Financial Times.

Các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Mỹ mở rộng đối với các nhà sản xuất chip của nước thứ ba vì hầu hết các nhà máy sản xuất chất bán dẫn đều sử dụng linh kiện hoặc phần mềm của Mỹ, có nghĩa là các quy định có thể dẫn đến lệnh cấm vận đối với tất cả các bộ vi xử lý cao cấp được xuất khẩu sang Trung Quốc. Washington trước đó đã đưa ra các lệnh hạn chế tương tự với các công ty chip California Nvidia và AMD.

Các nhà phân tích cho biết các biện pháp trừng phạt của Washington, trong đó hạn chế bộ vi xử lý cao cấp với mục đích làm chậm sự phát triển lĩnh vực công nghệ cao của Trung Quốc.

Paul Triolo, người đứng đầu chính sách công nghệ của tập đoàn tư vấn ASG cho biết các bộ vi xử lý cao cấp là nền tảng để nghiên cứu siêu máy tính và AI, cung cấp năng lượng cho mọi thứ trong tương lai. Ông nói: “Nếu Bộ Thương mại tác động kịp thời, Trung Quốc sẽ là một đối thủ khó lường."

Lĩnh vực thiết kế chất bán dẫn của Trung Quốc đang nhanh chóng bắt kịp các đối thủ của Mỹ, nhờ nguồn vốn khổng lồ từ chính phủ và các nhà đầu tư mạo hiểm.

Biren là một trong những công ty thành công nhất khi đã huy động được 695 triệu USD từ các nhà đầu tư, bao gồm Hillhouse Capital, Qiming Venture Partners và các quỹ nhà nước của Trung Quốc, Nga, để tạo ra một bộ xử lý mà công ty tuyên bố là tốt hơn GPU từ Nvidia và AMD.

Thế nhưng, việc quảng cáo quá nhiều không có lợi khi Mỹ ban hành lệnh cấm. "Đôi khi, bạn cần hạ thấp thành tựu bản thân. Biren đã PR quá nhiều, giờ TSMC rất khó giúp họ tìm ra lối thoát", người sáng lập công ty chip có trụ sở ở Thượng Hải nhận xét.

Ba kỹ sư người Trung Quốc tại các nhóm thiết kế làm việc với TSMC cho biết rất khó để Đài Loan hoặc bất kỳ nhà thiết kế nào đánh giá chính xác sức mạnh của bộ vi xử lý.

Theo Financial Times, các bài thuyết trình công khai của Biren để giới thiệu bộ xử lý của mình đã buộc TSMC phải tạm dừng cung cấp vì hiệu suất của chip bị cấm bởi các hạn chế từ Hoa Kỳ. Một nhân viên tại TSMC đã chia sẻ: "Chúng tôi không thể giao hàng, trừ khi họ có thể chứng minh thông số đó tuân thủ các kiểm soát xuất khẩu của Mỹ".

Việc tuân thủ được đánh giá khá khó khăn vì các nguyên tắc phức tạp và không rõ ràng từ Mỹ. Chẳng hạn, quy định về tốc độ truyền tải hai chiều, tức tốc độ gửi dữ liệu cho nhau phải giới hạn dưới 600 GB/giây. Theo một kỹ sư tại Biren, thay vì tính tốc độ chuyển giao dữ liệu kể trên, công ty chọn cách điều chỉnh thiết kế chip nhằm giảm tốc độ xử lý. "Đây là cách duy nhất để hy vọng nhận được chấp thuận sản xuất từ TSMC," người này cho biết.

Theo phiên bản công khai trên website Biren được nhóm nghiên cứu Bernstein lưu lại, trước khi Mỹ đưa ra lệnh cấm, công ty giới thiệu mẫu chip BR100 có tốc độ truyền 640 GB/giây, vượt giới hạn kể trên. Giờ đây, thông số đã được cập nhật còn 576 GB/giây.

Dylan Patel, nhà phân tích trưởng của nhóm nghiên cứu chất bán dẫn SemiAnalysis, người đầu tiên nhận thấy sự thay đổi thông số kỹ thuật của Biren, cho biết công ty đang cố gắng làm chậm bộ xử lý của mình bằng cách vô hiệu hóa một phần của chip.

Patel cho biết: “Họ không thay đổi thiết kế chip, vì vậy có thể phần chip đó sẽ được kích hoạt lại sau khi mua về và không rõ liệu chính phủ Hoa Kỳ có chấp nhận điều đó hay không.”

Trong khi đó, một số nguồn tin tiết lộ đơn vị bán dẫn T-Head của Alibaba cũng đang tìm cách sửa đổi bộ vi xử lý 5 nanomet mới được thiết kế cho các cỗ máy AI. "Việc thay đổi có thể kéo theo một đợt thử nghiệm sản xuất khác tại TSMC. Thời gian trì hoãn sẽ kéo dài hàng tháng và có thể tốn hàng chục triệu USD," người này cho hay. Được biết, TSMC đang sản xuất hàng loạt con chip với tiến trình 3nm mà nhiều khả năng iPhone 15 sẽ sử dụng.

Người phát ngôn của T-Head cho biết: “Các sản phẩm cốt lõi của T-Head chỉ dành cho mục đích sử dụng độc quyền của Tập đoàn Alibaba và tuân thủ tất cả các quy định có liên quan.”

Theo Financial Times