Intel lên kế hoạch vượt TSMC và Samsung trở thành nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới

VietTimes – Từng là nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới, Intel đã tụt lại sau TSMC và Samsung. Trong giai đoạn khủng hoảng chip, Intel lên kế hoạch xây dựng hạ tầng, vượt lên giành lại vị trí thống trị thị trường thế giới.

Intel lên kế hoạch vượt TSMC và Samsung trở thành nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới, Ảnh CNBC.

Intel lên kế hoạch vượt TSMC và Samsung trở thành nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới, Ảnh CNBC.

Trong nhiều thập kỷ, Intel là nhà sản xuất chip tiên tiến nhất thế giới. Cuối cùng, công ty đã không thể bắt kịp tốc độ thay đổi mà người đồng sáng lập Gordon Moore dự báo trong ngành công nghệ.

Định luật Moore dự đoán rằng, mật độ bóng bán dẫn có thể lắp trên chip sẽ tăng gấp đôi khoảng 2 năm một lần.

Christopher Rolland, một nhà phân tích tại Susquehanna, cho biết: “Intel là công ty của Định luật Moore và là công ty dẫn đầu không tranh cãi. Và điều mà lẽ ra doanh nghiệp phải mất 2 năm lại khiến Intel mất hơn năm năm. Doanh nghiệp phải đấu tranh bằng tất cả sức lực để giành lại Định luật Moore ngày nay.”

Những chip CPU Alder Lake mới được phát hành của Intel tích hợp các tính năng cạnh tranh, nhưng công nghệ chế tạo chip của doanh nghiệp tụt hậu sau công nghệ của Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) và Samsung. 50 năm sau khi Intel ra mắt 4004 , CPU đầu tiên trên thế giới, sự tiến bộ công nghệ của công ty bị cản trở bởi những chậm trễ trong sản xuất.

Intel lên kế hoạch trở thành nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới một lần nữa, đánh bại TSMC và Samsung. Video CNBC.

Pat Gelsinger, đảm nhận vị trí CEO của Intel vào tháng 2 cho biết: “Chúng tôi đã có một số sai lầm. Chiến lược phát triển trở nên bối rối về vai trò mà công ty sẽ thực hiện trong tương lai lâu dài. Bây giờ chúng tôi đang nghiên cứu lại vấn đề đó một cách rõ ràng với sự khẩn trương rõ ràng.”

Gelsinger đưa ra một lộ trình đầy tham vọng nhằm đuổi kịp và vượt Samsung và TSMC vào năm 2025. Mấu chốt của kế hoạch là một loạt các nhà máy sản xuất chip mới, còn được gọi là fabs mà Intel đang xây dựng ở Mỹ, Châu Âu và Israel. Intel đã đầu tư hơn 44 tỉ USD để xây dựng những nhà máy này.

“Tôi nghĩ rằng ngày nay tôi có nhiều xe đổ bê tông làm việc cho Intel hơn bất kỳ người nào khác trên hành tinh,” Gelsinger nói. “Chúng tôi đang xây dựng các nhà máy ở Oregon, New Mexico, Arizona, Ireland và Israel. Chúng tôi cũng dự kiến ​​sẽ khởi công xây dựng các nhà máy lớn tiếp theo ở Mỹ và Châu Âu trước cuối năm 2022.”

Tăng gấp đôi năng lực sản xuất là một trong những động thái lớn mà Gelsinger thực hiện kể từ khi được giao quyền lãnh đạo. Gần đây, ông công bố ra mắt Intel Foundry Services, một doanh nghiệp mở ra các bộ phận của Intel để sản xuất chip do Amazon, Qualcomm và các khách hàng khác thiết kế.

Trong nhiều thập kỷ, các thị trường mang lại lợi ích cho những gã khổng lồ như Apple và Qualcomm vì đã thiết kế chip cho các doanh nghiệp sản xuất theo hợp đồng. Nhưng sự thiếu hụt chip khiến sản xuất chip trở thành một ngành kinh doanh hấp dẫn, những nhà sản xuất có công nghệ tiên tiến như TSMC có thể tăng giá chip lên tới 20% .

Keyvan Esfarjani, Phó chủ tịch cao cấp phụ trách sản xuất, chuỗi cung ứng và hoạt động của Intel cho biết: “Cần có thời gian để xây dựng những cơ sở hạ tầng. Nhưng tin tốt là, thế giới đang tập hợp lại để xây dựng năng lực sản xuất bổ sung.”

Intel lên kế hoạch vượt TSMC và Samsung trở thành nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới ảnh 1

Phó chủ tịch cao cấp Intel Keyvan Esfarjani và Giám đốc điều hành Intel Pat Gelsinger tại lễ khởi công 2 nhà máy sản xuất chip mới ở Chandler, Arizona ngày 24/9/ 2021. Ảnh CNBC.

Những chip nhỏ nhất và hiệu quả nhất thế giới hiện nay được gọi là 5 nanomet, một thuật ngữ dùng để chỉ độ rộng của các bóng bán dẫn gắn trên chip. Những bóng bán dẫn này cung cấp khả năng xử lý dữ liệu vượt trội cho thế hệ mới nhất Apple iPhone. TSMC và Samsung sản xuất tất cả những chip 5 nanomet này tại những nhà máy lớn ở Châu Á.

Stacy Rasgon, nhà phân tích tại Bernstein cho biết: “Intel đã rời mắt khỏi quả bóng. Một khi bị rơi khỏi đường chạy, thực sự rất khó để bắt kịp trở lại. Chất bán dẫn là một ngành công nghiệp rất năng động và phát triển nhanh chóng”.

Năm 1990, 37% linh kiện bán dẫn trên thế giới được sản xuất tại Mỹ. Năm 2021, thị phần của Mỹ giảm xuống chỉ còn 12%, theo hiệp hội công nghiệp Semi. Chính phủ đang hy vọng sẽ thay đổi tỷ lệ này với Đạo luật CHIPS, bao gồm khoản trợ cấp 52 tỉ USD hỗ trợ cho các công ty chip như Intel, cam kết sản xuất trên lãnh thổ nước Mỹ

Ann Kelleher, Phó chủ tịch cao cấp phụ trách phát triển công nghệ của Intel cho biết: “Doanh nghiệp bắt đầu xây dựng những cơ sở sản xuất ở Mỹ, để ngành công nghiệp quốc gia này có thể tự cung tự cấp không phụ thuộc vào các nhà máy nước ngoài”.

TSMC chịu trách nhiệm sản xuất đến 92% chip 5 nanomet trên thế giới, theo nhóm nghiên cứu Capital Economics. Thực tế này khiến nguồn cung chip toàn cầu dễ bị ảnh hưởng bởi những thảm họa thiên nhiên như động đất và hạn hán trong khu vực. Ngoài ra, căng thẳng địa chính trị đang leo thang giữa Trung Quốc và Đài Loan, cuộc chiến thương mại gay gắt Mỹ-Trung cũng là mối đe dọa đối với chuỗi cung ứng chip.

“Mọi lĩnh vực quốc phòng, tình báo, hoạt động của chính phủ đang chuyển đổi sang kỹ thuật số,” Gelsinger nói. “Và chúng ta sẽ dựa vào công nghệ nước ngoài cho những lĩnh vực quan trọng trong quốc phòng và an ninh quốc gia? Tôi không nghĩ vậy đâu.”

Các bước tiếp theo trong playbook của Intel là sự phát triển một chip hiệu quả đến mức công ty không đo bằng nanomet mà bằng một đơn vị đo lường thậm chí còn nhỏ hơn gọi là angstrom. Intel cho biết 18a, hiện đang được phát triển cho năm 2025, sẽ giúp công ty vượt qua mọi đối thủ cạnh tranh.

“Chúng tôi sẽ là nhà thiết kế và sản xuất chip silicon tích hợp lớn nhất thế giới trong tương lai” Gelsinger khẳng định.

″Đó là một mệnh lệnh cao cả và tôi không mong đợi rằng anh ấy sẽ đạt được điều đó,” Susquehanna’s Rolland nói. “Nhưng nếu anh ấy có thể đạt được trong thời gian biểu đó, theo tôi, kết quả sẽ đưa Intel trở lại với vị trí dẫn đầu, ngang bằng TSMC.”

Theo CNBC