Các nhà khoa học đã tìm ra một loại thuốc “chống mất trí nhớ“

VietTimes -- Một nhóm nghiên cứu tại Đại học Lancaster ở UK đã phát hiện ra một loại thuốc được thiết kế để điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2 còn có thể giúp chống lại chứng mất trí nhớ đi kèm với bệnh Alzheimer. Nghiên cứu của họ đã được xuất bản trong Nghiên cứu về Não.
Ảnh minh họa (Futurism)
Ảnh minh họa (Futurism)

Một hy vọng mới

Đây là một loại thuốc thụ thể thứ ba kết hợp các yếu tố tăng trưởng GLP-1, GIP và Glucagon để bảo vệ não khỏi thoái hóa. Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm loại thuốc bằng cách sử dụng những con chuột biến đổi gen thể hiện những gen di truyền, đột biến gây ra bệnh Alzheimer ở người.

Các nhà nghiên cứu quan sát những con chuột khi cho chúng chạy qua một “mê cung” nước. Họ phát hiện ra rằng những con chuột được điều trị với các hợp chất tiểu đường có một bộ nhớ được cải thiện và phát hiện phương hướng tốt. Điều đáng chú ý là loại thuốc này không chỉ bảo vệ não, mà còn biến đổi hoàn toàn một số tác hại do các mảng bám amyloid giết chết nơ-ron của bệnh nhân Alzheimer.

Christian Holscher, nhà nghiên cứu dẫn đầu của Đại học Lancaster cho hay: "Phương pháp hoạt động của thuốc là giúp các nơ-ron phục hồi lại chức năng của chúng. Tuy nhiên, nó không thể phục hồi lại tế bào thần kinh đã chết - một khi chúng đã biến mất, chúng sẽ biến mất hoàn toàn."

Holscher cho biết thêm: "Các thử nghiệm lâm sàng đầu tiên cho thấy tác dụng tương tự ở người chứ không chỉ dừng lại ở việc thí nghiệm trên chuột. Một thử nghiệm lâm sàng giai đoạn II gần đây ở bệnh nhân Parkinson cho thấy một số kết quả thực sự tốt đẹp, vì vậy chúng tôi đang gần đạt được mục tiêu.”

Vì bệnh tiểu đường có nguy cơ dẫn đến bệnh Alzheimer, nên một số nhà khoa học hy vọng rằng thuốc tiểu đường có thể là phương pháp điều trị hiệu quả cho sự thoái hóa thần kinh. Theo nghiên cứu, mối quan hệ giữa hai căn bệnh này có thể là tín hiệu insulin bị suy giảm trong não của bệnh nhân Alzheimer. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là tất cả các loại thuốc tiểu đường cũng có thể giúp điều trị bệnh não.

Holscher nói: "Chúng tôi đã thử nghiệm một số loại thuốc tiểu đường, nhưng không phải tất cả chúng đều có những tác dụng bảo vệ như vậy. Metformin đã được thử nghiệm ở bệnh nhân Alzheimer nhưng không thấy gì cả. Các loại thuốc được chứng minh là có tác dụng từ các cơ chủ vận "incretin hormone", được sử dụng để duy trì mức đường huyết trong kiểm soát ở bệnh nhân tiểu đường.”

Sự lạc quan "thận trọng"

Mặc dù nghiên cứu của nhóm Đại học Lancaster đang có triển vọng, nhưng nó vẫn còn tồn tại một số thiếu sót.

Dean M. Hartley, giám đốc các sáng kiến khoa học, cho biết: "Các dữ liệu động vật thu được từ thí nghiệm có thể là một tiềm năng để điều trị thay đổi bệnh nhưng những thí nghiệm này đã được thực hiện với một peptide được tiêm hàng ngày, điều này không khả thi trong các thiết lập lâm sàng". Ông cũng lưu ý rằng các mô hình thí nghiệm động vật theo truyền thống không mấy chính xác trong việc điều trị bệnh Alzheimer ở con người.

Eliezer Masliah, giám đốc Phòng Khoa học thần kinh tại Viện nghiên cứu người cao tuổi quốc gia, đã bày tỏ sự thận trọng trong kết quả nghiên cứu này. Ông nói: "Kết quả của họ rất đáng quan tâm vì nhu cầu cấp bách phải phát triển phương pháp điều trị bệnh Alzheimer. Tuy nhiên, chúng ta mong muốn một nghiên cứu chi tiết hơn để xác định tính dễ dịch của tác phẩm này [đối với căn bệnh]. Ví dụ, tại thời điểm quan trọng của bệnh Alzheimer loại thuốc này có hiệu quả hơn không? "

Câu trả lời cho các câu hỏi của Masliah và những người khác có thể xuất hiện thông qua các nghiên cứu sâu hơn. Một khi thử nghiệm ở giai đoạn II hoàn thành, một thử nghiệm giai đoạn III tiềm năng ở người có thể xảy ra. Sau đó, hợp chất mới có thể được cấp phép để điều trị bệnh Alzheimer. "Dòng thời gian sẽ phụ thuộc vào nguồn tài trợ; đó thường là yếu tố hạn chế ", Holscher nói. "Nó có thể nhanh như ba năm, nhưng năm năm là một ước tính thực tế hơn."

Khoảng 44 triệu người trên thế giới bị bệnh Alzheimer, nhưng căn bệnh này sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều người hơn thế nữa. Gia đình và bạn bè đang phải chịu đựng nỗi đau, xem những người thân yêu của mình dần dần mất đi khả năng nhận thức. Nếu nghiên cứu của nhóm Đại học Lancaster có thể giúp đảo ngược tình trạng mất trí nhớ do bệnh Alzheimer thì nó sẽ có tác động rất lớn với con người.