Các kịch bản để Việt Nam hoặc Malaysia lên ngôi AFF Cup

Mỗi đội đều có ba lựa chọn trước trận chung kết lượt về ở Mỹ Đình, trong đó lợi thế đang nghiêng về chủ nhà Việt Nam.
Công Phượng là tác giả của một trong hai bàn thắng ở vòng bảng AFF Cup năm nay vào lưới Malaysia. Ảnh: Đức Đồng.
Công Phượng là tác giả của một trong hai bàn thắng ở vòng bảng AFF Cup năm nay vào lưới Malaysia. Ảnh: Đức Đồng.

Sau trận hòa 2-2 ở lượt đi tại Malaysia, Việt Nam đang có lợi thế hai bàn trên sân đối phương. Việc được chơi trên sân nhà ở lượt về cũng là một ưu điểm của thầy trò HLV Park Hang-seo. Dưới đây là ba kịch bản có thể xảy ra để Việt Nam vô địch:

Chiến thắng trận lượt về. Đây là điều ít phức tạp nhất. Thực tế, Việt Nam luôn tận dụng tốt lợi thế sân nhà ở AFF Cup năm nay, đạt thành tích toàn thắng sau ba trận. Trong đó có chiến thắng 2-0 trước chính Malaysia 2-0 ở vòng bảng. Hai trận còn lại diễn ra trước Campuchia (ở vòng bảng) và Philippines (bán kết lượt về).

Hòa thấp hơn tỷ số 2-2. Nếu không thắng trong 90 phút, Việt Nam có thể tính đến một trận hòa để tận dụng lợi thế hai bàn trên sân đối phương. Tỷ số 0-0 hoặc 1-1 là đủ. 

Đá hiệp phụ/luân lưu. Nếu trận đấu có tỷ số 2-2, hai đội sẽ hòa chung cuộc 4-4 và phải đá thêm hai hiệp phụ - nơi không áp dụng luật sân nhà sân khách. Nếu vẫn bất phân thắng bại, loạt luân lưu sẽ diễn ra. Do sức ép của việc kéo dài thời gian trên sân nhà, đây là kịch bản khó khăn nhất và cần tránh nhất với Việt Nam.

Sự lì lợm của Malaysia là thứ khiến nhiều đối thủ mạnhphải e ngại.

Sự lì lợm của Malaysia là thứ khiến nhiều đối thủ mạnh phải e ngại.

Gặp bất lợi khi để Việt Nam chọc thủng lưới hai lần trên sân Bukit Jalil và hôm nay phải làm khách ở Mỹ Đình, nhưng Malaysia vẫn có những quyền chủ động nhất định

Chiến thắng trận lượt về: Thoát thua ở lượt đi nên Malaysia có thể lên ngôi, nếu thắng trận quyết đấu hôm nay với bất kỳ tỷ số nào. Tuy nhiên, chiến thắng không phải là thói quen của "Hổ Vằn" khi họ mới có ba chiến thắng trong bảy trận từ đầu giải. Ba trận gần nhất của họ thậm chí đều có kết quả hòa. Đội bóng của HLV Tan Cheng Hoe chỉ có thể khai thác các lỗ hổng trong hàng phòng ngự Việt Nam ở những tình huống cố định.

Hòa lớn hơn tỷ số 2-2: Nếu không thể chiến thắng, Malaysia có thể hướng đến kết quả hòa từ 3-3 trở lên (ví dụ như 4-4, 5-5...). Những tỷ số này sẽ giúp họ hóa giải bất lợi để thủng lưới hai bàn ở lượt đi trên sân nhà.

Đá hiệp phụ/luân lưu: Tương tự Việt Nam, nếu trận lượt về có tỷ số 2-2, Malaysia sẽ phải đá hiệp phụ hoặc sút luân lưu. Đây không phải là điều bất khả thi, nhất là khi bầy họ từng hòa 2-2 trên sân của Thái Lan ở bán kết lượt về dù hai lần bị dẫn trước.

Theo VnExpress

Link gốc: https://vnexpress.net/the-thao/cac-kich-ban-de-viet-nam-hoac-malaysia-len-ngoi-aff-cup-3854324.html