Các Giám đốc Quỹ động vật thế giới lo ngại dự án “băm nát” Sơn Trà

VietTimes -- Sáng 2/4, một loạt các Giám đốc tổ chức Bảo tồn động vật trên thế giới đã cùng tập hợp đi thị sát thực địa hệ sinh thái bán đảo Sơn Trà sau khi xuất hiện những động thái xâm hại tại đây.
Sáng 2/4, một loạt các Giám đốc tổ chức Bảo tồn động vật trên thế giới đã cùng tập hợp đi thị sát thực địa hệ sinh thái bán đảo Sơn Trà sau khi xuất hiện những động thái xâm hại tại đây.
Sáng 2/4, một loạt các Giám đốc tổ chức Bảo tồn động vật trên thế giới đã cùng tập hợp đi thị sát thực địa hệ sinh thái bán đảo Sơn Trà sau khi xuất hiện những động thái xâm hại tại đây.

Chuyến đi gồm: ông Josh Kempinski, Giám đốc Tổ chức bảo tồn động thực vật quốc tế (FFI); ông Ben Rawson, Giám đốc Bảo tồn và Chương trình phát triển tổ chức quỹ bảo tồn thê giới (WWF) tại Việt Nam; ông Jonathan Charles Eames, Tổ chức bảo tồn chim quốc tế; Tiến sĩ Hà Thăng Long, Hội động vật học Frankfurt tại Việt Nam; ông Trần Hữu Vỹ, Giám đốc trung tâm bảo tồn đa dạng sinh học GreenViet cùng lãnh đạo các tập đoàn REE, ACB, AA Decor, Galaxy.

Chia sẻ tại chuyến đi, ông Jonathan Charles Eames, Tổ chức bảo tồn chim quốc tế cho rằng, Sơn Trà là một trong những hệ sinh thái rừng ven biển hiếm còn tương đối nguyên vẹn và rất đặc cho Việt Nam và khu vực đông nam Á, nên đây không chỉ báu vật đối với người Đà Nẵng mà của cả nước Việt Nam và thế giới. Đà Nẵng cần phải bảo vệ tính toàn vẹn của hệ sinh thái này. 

"Tôi cho rằng, kế hoạch quy hoạch Sơn Trà được đưa ra vừa qua cần được điều chỉnh để giữ nguyên hiện trạng cho Sơn Trà là một khu bảo tồn hơn là khu du lịch nghỉ dưỡng. Chúng ta nói nhiều về du lịch sinh thái nhưng việc xây dựng các khu nghỉ dưỡng trên núi như thế này không phải là du lịch sinh thái, du lịch sinh thái là cần tôn trọng thiên nhiên để có thể phát triển lâu dài", ông Jonathan Charles Eames, Tổ chức bảo tồn chim quốc tế chia sẻ.

VietTimes, Bảo tồn động vật, thế giới, hệ sinh thái, bán đảo Sơn Trà, nguy cơ, xâm hại, Đà Nẵng, cảnh báo
Theo các chuyên gia, Sơn Trà không chỉ báu vật đối với người Đà Nẵng mà của cả nước Việt Nam và thế giới

Cùng quan điểm với ông Jonathan Charles Eames, ông Josh Kempinski, Giám đốc Tổ chức bảo tồn động thực vật quốc tế (FFI) nhấn mạnh: "Hiếm có thành phố lớn hơn 1 triệu dân nào ở trên thế giới có khu rừng nằm trong lòng như ở Đà Nẵng. Khu rừng này nếu được bảo vệ tốt thì sẽ là một lợi thế để phát triển du lịch sinh thái bền vững mà không nơi nào trên thế giới có được. Đà Nẵng nên giữ gìn nguyên vẹn khu rừng này để tạo ưu thế phát triển lâu dài".

Tâm huyết với hệ sinh thái bán đảo Sơn Trà, Tiến sĩ Hà Thăng Long, Hội động vật học Frankfurt tại Việt Nam nhấn mạnh: "Sơn Trà là một hệ sinh thái rất đặc trưng có rừng và biển gắn liền với nhau. Việc tác động lên Sơn Trà không chỉ ảnh hưởng đến đa dạng sinh học trên cạn mà còn ảnh hưởng lên hệ san hô, sinh vật biển dưới biển.

Thực tiễn cho thấy việc xây dựng các nhà hàng, khách sạn ở khu vực phía Nam bán đảo sơn Trà đã ảnh hưởng đến sự tồn tại của các rạn san hô ở khu vực này. Do các chất thải, nước thải từ sinh hoạt của con người làm ô nhiễm môi trường sống của các rạn san hô và các loài sinh vật biển".

Tiến sĩ Hà Thăng Long, Hội động vật học Frankfurt tại Việt Nam
Tiến sĩ Hà Thăng Long, Hội động vật học Frankfurt tại Việt Nam

"Quy hoạch du lịch Sơn Trà nặng về việc xây dựng các khu nghỉ dưỡng và các hoạt động vui chơi, của con người ở độ cao 200 m trở xuống, nhưng hệ sinh thái rừng ở đây (khoảng 1.056 hecta) thực sự quan trọng không chỉ đối với loài chà vá chân nâu, một loài linh trưởng nguy cấp mà còn quan trọng đối với người dân đà nẵng vì chức năng điều hòa không khí (cung cấp khí oxy sạch), giữ gìn nguồn nước bề mặt, bổ sung nước ngầm.

Ngoài ra, hàng trăm loài động, thực vật, vi sinh vật cũng đang tồn tại trên hệ sinh thái này. Một bộ phận người dân TP Đà Nẵng vẫn sinh sống bằng các hoạt động khai thác thủy hải sản gần bờ, xung quanh bán đảo Sơn Trà. Việc xây dựng, gia tăng các tác động lên Sơn Trà chắc chắn sẽ dẫn đến suy thoái tính đa dạng, giảm sự phong phú quần thể các loài cá, tôm và các nguồn lợi thủy sản khác.

Do các rạn san hô, nơi các loài sinh vật biển vào sinh sản bị phá hủy. Điều đó sẽ ảnh hưởng đến sinh kế, an sinh của nhiều người dân trong khu vực xung quanh Sơn Trà. Nên cần cân nhắc và rất cẩn trọng khi ứng xử với Sơn Trà!" - ông Hà Thăng Long nói thêm.

VietTimes, Bảo tồn động vật, thế giới, hệ sinh thái, bán đảo Sơn Trà, nguy cơ, xâm hại, Đà Nẵng, cảnh báo
Các chuyên gia tỏ ra quan ngại trước những tác động "thô bạo" của con người đến Sơn Trà dưới danh nghĩa là du lịch sinh thái

Chuyến thị sát cùng một lúc của các Giám đốc Quỹ bảo tồn thiên nhiên thế giới được xem là chưa từng có từ trước đến nay đến Sơn Trà. Đặc biệt là sau những tác động của con người đối với Sơn Trà trong thời gian qua khiến các Quỹ bảo vệ thiên nhiên thế giới, các chuyên gia quốc tế cần có chuyến khảo sát thực tế để tìm hiểu về tình trạng bảo tồn loài Voọc Chà vá chân nâu và hệ sinh thái bán đảo Sơn Trà, cũng như những tác động tiêu cực đến Sơn Trà để tìm ra các giải pháp bảo vệ trong thời gian tới.