Các giám đốc MXH nói gì trong phiên điều trần của Ủy ban Tư pháp Thượng viện về nạn quấy rối trẻ em?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Trong một khoảnh khắc đáng chú ý, Giám đốc điều hành Meta - ông Mark Zuckerberg đã đứng lên gửi lời xin lỗi trực tiếp đến những gia đình và trẻ em về những gì họ đã phải chịu đựng.

Ảnh: ABC News
Ảnh: ABC News

Một nhóm giám đốc điều hành các mạng xã hội hàng đầu đã phải đối mặt với sự thẩm vấn gay gắt từ Ủy ban Tư pháp Thượng viện về những rủi ro sức khỏe tâm thần mà nền tảng của họ đã gây ra cho trẻ em, cũng như những cáo buộc rằng công ty của họ đã không bảo vệ trẻ em khỏi việc bị bóc lột và lạm dụng.

Trong suốt bốn giờ trả lời chất vấn trước Ủy ban Tư pháp Thượng viện, các CEO đã thừa nhận những thiếu sót và nhấn mạnh những nỗ lực họ đã thực hiện để cải thiện chúng, đồng thời đẩy lùi những lời chỉ trích khác.

Các thượng nghị sĩ tại Ủy ban đã chỉ trích các CEO vì những nỗ lực vận động hành lang mà họ cho rằng đã cản trở luật pháp liên bang. Đồng thời nhiều gia đình cũng đã trách móc các nền tảng này do đã tiếp tay cho con cái họ tự sát.

Trong một khoảnh khắc đáng chú ý, Giám đốc điều hành Meta Mark Zuckerberg đã đứng lên gửi lời xin lỗi trực tiếp đến những gia đình và con cái họ về những gì họ đã phải chịu đựng. Ông nói. "Không ai đáng phải trải qua những nỗi đau các vị phải chịu đựng và chúng tôi đau lòng vì điều đó. Chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực để đảm bảo không ai phải chịu đựng những điều như vậy nữa".

Hành động này khiến nhiều người bất ngờ. Gần như tất cả sau đó cũng đứng dậy, hướng về phía CEO Meta với biểu cảm ngạc nhiên. Business Insider gọi đây là "khoảnh khắc gây sốc", còn Washington Post xem là "khoảnh khắc phi thường".

Được biết, sự kiện bắt đầu với một video, trong đó có nội dung trẻ em bị bắt nạt trên mạng xã hội, bị mặc cảm về bản thân, cũng như những câu chuyện về người trẻ tự kết liễu đời mình sau khi bị tống tiền do chia sẻ ảnh nhạy cảm lên mạng.

"Các sản phẩm của ông đang giết người. Bây giờ, ông có muốn gửi lời xin lỗi đến các nạn nhân đã bị tổn thương do các sản phẩm của ông gây ra hay không?", Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Josh Hawley hỏi.

Tuy nhiên, những người tham gia buổi điều trần dường như không chấp nhận. Thượng nghị sĩ Ed Markey nói lời xin lỗi là chưa đủ. "Chúng ta cần hành động. Chúng ta cần luật pháp. Chúng ta cần sự bảo vệ. Chúng ta đã chán ngấy những câu xin lỗi rồi", ông nói.

Một số người, trong đó có Bridgette Norring, người mẹ có con trai qua đời do vô tình dùng fentanyl quá liều sau khi đặt mua từ Snapchat, nói CEO Snap là "giả tạo". "Ông ta không có trái tim. Tôi nghĩ, ông ta có thể làm nhiều thứ hơn thay vì chỉ xin lỗi chúng tôi", bà Norring nói.

Meta hiện bị hàng chục bang đâm đơn kiện, cáo buộc Facebook và Instagram cố tình tạo ra các tính năng "thao túng tâm lý" để chuốc nghiện trẻ em và che giấu dữ liệu nội bộ về tác hại của nền tảng đối với người dùng trẻ tuổi.

Đặt câu hỏi với ông Zuckerberg, Thượng nghị sĩ Richard Blumenthal đã đề cập đến loạt email mà ông Zuckerberg được cho là nhận được từ Giám đốc các vấn đề toàn cầu của Meta, Nick Clegg.

Trong một email, Clegg viết, "Chúng tôi không đi đúng hướng đối với các chủ đề hạnh phúc cốt lõi: sử dụng mạng xã hội có vấn đề, bắt nạt, quấy rối kết nối và SSI (tự hủy hoại bản thân). Ông Clegg viết trong một email sau đó rằng khả năng đảm bảo an toàn trên các nền tảng của Meta đang bị cản trở do thiếu đầu tư vào các nỗ lực này.

Thượng nghị sĩ Blumenthal phát biểu: "Nick Clegg đã yêu cầu ông Zuckerberg, cầu xin ông ta cung cấp các nguồn lực để thực hiện các cam kết".

Ngay sau đó, Thượng nghị sĩ Hawley cũng nhắc lại một cuộc điều tra của tờ Wall Street Journal vào năm 2021, chỉ ra một số tài liệu nội bộ của Meta cho thấy công ty biết Instagram có ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tâm thần đối với thanh thiếu niên. Ông Zuckerberg phản đối việc Hawley đề cập đến những chi tiết đó như "sự thật".

Và khi trả lời một câu hỏi dành cho tất cả CEO có mặt, ông Zuckerberg nói rằng Meta tuyển dụng 40.000 người cho bộ phận tin cậy và an toàn của mình.

Phiên điều trần vừa qua đánh dấu lần đầu tiên Giám đốc điều hành của Snap, Spiegel, đưa ra luận điểm để đáp lại những cáo buộc rằng Snapchat đang gây tổn hại đến sức khỏe tinh thần và thể chất của trẻ em.

Snapchat cũng đang bị một số phụ huynh ở California khởi kiện trong một vụ kiện tập thể, nhiều người trong số họ nói rằng họ đã mất con vì ngộ độc fentanyl và dùng thuốc quá liều khi mua trên Snapchat.

Spiegel cho biết ông cảm thấy "buồn sâu sắc" vì nền tảng của ông đã bị "lạm dụng để gây tổn hại".

Ông cũng thảo luận về sự ủng hộ của mình đối với Đạo luật An toàn Trực tuyến cho Trẻ em (KOSA). Theo những người ủng hộ luật, dự luật "KOSA" nhằm mục đích cung cấp cho mọi người những con đường hợp pháp nếu họ bị các công ty truyền thông xã hội làm hại - hy vọng sẽ đặt ra nhiều trách nhiệm hơn cho ngành để ngăn chặn tổn hại.

Spiegel nói: “Tôi muốn khuyến khích sự hỗ trợ rộng rãi hơn của ngành đối với luật bảo vệ trẻ em trực tuyến. Không có luật nào là hoàn hảo, nhưng một số quy tắc được đặt ra vẫn tốt hơn là không có luật nào".

Bà Linda Yaccarino của X cho biết công ty ủng hộ KOSA. Ông Shou Chew của TikTok, Jason Citron của Discord Citron và Mark Zuckerberg không cam kết ủng hộ dự luật ở dạng hiện tại.

Theo đó, Zuckerberg cho biết ông đồng ý với "các mục tiêu" trong một số dự luật, nhưng không đồng ý với các chi tiết cụ thể - và chuyển hướng đến đề xuất lập pháp của chính Meta.

Những nỗ lực lập pháp ở cấp quốc gia hầu hết đều thất bại, nhưng các nhà lập pháp tiểu bang đã đưa ra hơn 100 dự luật trên khắp đất nước nhằm điều chỉnh cách trẻ em tương tác với mạng xã hội.

Theo ABC News