Các bác sĩ phẫu thuật Anh thử nghiệm robot thay khớp háng cho bệnh nhân

VietTimes – Các bác sĩ phẫu thuật NHS tại Hexham ở Northumberland đang thử nghiệm 1 robot trị giá 1 triệu bảng Anh với mục đích giúp thay thế khớp háng toàn phần chính xác và hiệu quả hơn.

Thay thế khớp háng với sự hỗ trợ của robot phẫu thuật. Ảnh video ITV

Thay thế khớp háng với sự hỗ trợ của robot phẫu thuật. Ảnh video ITV

Dịch vụ Y tế Công (NHS) Anh hy vọng, công nghệ tiên tiến sẽ giúp bệnh nhân tránh phải trải qua nhiều cuộc phẫu thuật, khiến cho xương hông, khớp háng mới tồn tại lâu hơn và tiết kiệm được kinh phí của cả bệnh nhân và NHS.

Các bác sĩ phẫu thuật Anh thử nghiệm robot thay khớp háng cho bệnh nhân ảnh 1

Bác sĩ phẫu thuật Tim Petheram làm việc với robot trong ca phẫu thuật thay khớp háng. Ảnh: Tim Petheram.

BS tư vấn - phẫu thuật chỉnh hình tư vấn Tim Petheram thuộc Northumbria Healthcare NHS Foundation Trust đã sử dụng robot do công ty Stryker chế tạo. Theo ông, robot hoạt động chính xác hơn một số bác sĩ phẫu thuật với hàng chục năm kinh nghiệm.

“Thay thế khớp háng toàn phần là quả bóng trong ổ cắm. Những thành phần được thay thể bằng cách sử dụng kinh nghiệm và khả năng đưa ra những phán đoán tốt nhất của chúng tôi. Nhưng cũng chỉ là những phán đoán của con người. Năm 2022, chúng ta đã làm tốt hơn. Đó là kỹ thuật số, dựa trên quét CT 3D và rất chính xác trong phạm vi đến từng milimet. Chúng tôi đã đưa các thành phần vào vị trí tốt hơn nhiều."

Các bác sĩ phẫu thuật Anh thử nghiệm robot thay khớp háng cho bệnh nhân ảnh 2

Sharon Rose đã được phẫu thuật thay khớp háng toàn phần như một phần của thử nghiệm. Ảnh ITV Tyne Tees.

Sharon Rose, 53 tuổi, đến từ North Shields, là một trong những bệnh nhân tham gia cuộc thử nghiệm phẫu thuật với sự trợ giúp của robot. Do đây là một nghiên cứu, bà ấy không biết liệu robot phẫu thuật có được sử dụng trong ca phẫu thuật hay không. Nhưng cô nói: “Tôi khá hào hứng vì tôi nghĩ đây là tương lai. Và nếu tôi có thể giúp ai đó trong tương lai để làm mọi thứ tốt hơn, thì đó là lý do tại sao tôi muốn làm điều đó. Vì tương lai và để các nhân viên có được kinh nghiệm. Tôi nghĩ đó là điều tốt nên làm."

Theo ông Petheram, lợi ích là độ chính xác cao sẽ khiến khớp háng toàn phần thay thế của bà Rose tồn tại lâu hơn. Việc tránh phẫu thuật bổ sung cũng tiết kiệm được tài chính của NHS.

Các bác sĩ phẫu thuật Anh thử nghiệm robot thay khớp háng cho bệnh nhân ảnh 3

Robot phẫu thuật trị giá 1 triệu bảng Anh. Ảnh: Tim Petheram

BS Petheram nói, các nhà nghiên cứu tin tưởng chắc chắn, robot giúp đưa khớp háng vào thay thế một cách chính xác hơn. Điều chưa rõ ràng là liệu bệnh nhân có thực sự cảm thấy tốt hơn vì điều đó hay không,và khớp háng thay thế có kéo dài lâu hơn không?

Thay thế hoàn toàn khớp háng với sự hỗ trợ của robot MAKO. Video ITV

Ông nhận xét: "NHS rất sẵn sàng cung cấp kinh phí cho công nghệ mới, robot phẫu thuật này có giá gần 1 triệu bảng Anh, chi phí này là phù hợp nếu robot phẫu thuật giúp bệnh nhân dễ chịu hơn và cho kết quả tốt hơn. Nhưng sẽ không ổn nếu không có gì khác biệt và đó là những gì cần theo dõi, giám sát và hoàn thiện. Đó là mục đích mà nghiên cứu này hướng tới."

Những người tham gia nghiên cứu được chọn ngẫu nhiên để nhận thay khớp háng toàn phần bằng robot hoặc bởi bác sĩ phẫu thuật để xác định hiệu quả của kỹ thuật phẫu thuật với sự trợ giúp của robot.

Các nhà nghiên cứu sẽ đặt câu hỏi với bệnh nhân về khả năng thực hiện các hoạt động, chất lượng cuộc sống trong một thời gian lâu dài sau điều trị và xác định phương pháp nào mang lại hiệu quả tổng thể nhất cho NHS.

Nghiên cứu được sự hỗ trợ từ các cơ quan chuyên môn hàng đầu là Đại học Bác sĩ phẫu thuật Hoàng gia, Hiệp hội Hip của Anh và Hiệp hội Phẫu thuật Đầu gối của Anh.