Chuyện hy hữu: 3 lần “sửa lỗi tim”, giành sự sống cho bé trai 8 tuổi từ tay tử thần

VietTimes – Ê-kíp bác sĩ Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện Nhi Trung ương vừa phẫu thuật thành công ca dị tật tim bẩm sinh chưa từng có ở bệnh nhi 8 tuổi bị chuyển gốc động mạch, thông liên thất, hẹp phổi nặng.

Bé K.B (8 tuổi, Quốc tịch Lào) bắt tay với bác sĩ điều trị sau ca phẫu thuật tại Trung tâm Tim mạch – Bệnh viện Nhi Trung ương (ảnh BVCC)

Bé K.B (8 tuổi, Quốc tịch Lào) bắt tay với bác sĩ điều trị sau ca phẫu thuật tại Trung tâm Tim mạch – Bệnh viện Nhi Trung ương (ảnh BVCC)

8 tuổi, 3 lần phẫu thuật giành sự sống từ tay tử thần

Bệnh nhân là bé trai K.B (8 tuổi, quốc tịch Lào) nhập viện tại Trung tâm Tim mạch – Bệnh viện Nhi Trung ương vào ngày ngày 20/7/2022, trong tình trạng bệnh nặng, khó thở, tím tái môi....

Mẹ của K.B cho biết, K.B là con đầu trong gia đình có hai anh em. Bé K.B được sinh ra trong tình trạng thiếu tháng, chỉ định mổ cấp cứu để cứu thai nhi do mẹ bị huyết áp cao.

Do sinh thiếu tháng với cân nặng chỉ 1,7kg nên K.B được các sĩ tại Bệnh viện Bà mẹ và Trẻ em của Lào thường xuyên thăm khám, theo dõi và chăm sóc với chẩn đoán bị mắc bệnh tim bẩm sinh chuyển gốc động mạch, thông liên thất và hẹp phổi nặng. Để chăm sóc và điều trị cho bé K.B, các bác sĩ của Bệnh viện Bà mẹ và Trẻ em của Lào phải thường xuyên liên hệ và trao đổi với các bác sĩ Trung tâm Tim mạch – Bệnh viện Nhi Trung ương để tìm ra phương án điều trị tốt nhất cho bệnh nhi.

Đến năm 2014, khi K.B được 2 tháng tuổi, bé thường xuyên xuất hiện tình trạng tím tái nhiều, buộc gia đình phải đưa K.B sang Bệnh viện Nhi Trung ương để thăm khám và điều trị. Tại lần thăm khám đầu tiên này, một lần nữa, ê-kíp bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương xác bé bị mắc bệnh lý tim bẩm sinh phức tạp: chuyển gốc động mạch, thông liên thất và hẹp phổi nặng.

Để cứu sống bé, các bác sĩ đã phải phẫu thuật làm cầu nối giữa động mạch chủ và động mạch phổi (BT shunt) giúp đưa máu lên phổi, nhằm điều trị tạm thời tình trạng tím, đảm bảo cho bé lớn và phát triển được động mạch phổi.

Chuyện hy hữu: 3 lần “sửa lỗi tim”, giành sự sống cho bé trai 8 tuổi từ tay tử thần ảnh 1

Mẹ con bé K.B (8 tuổi, Quốc tịch Lào) chụp ảnh lưu niệm cùng các bác sĩ Trung tâm Tim mạch – Bệnh viện Nhi Trung ương trong ngày xuất viện (ảnh BVCC)

Năm 2017, khi được 3 tuổi, một lần nữa K.B được đưa sang Bệnh viện Nhi Trung ương để chỉnh sửa lại cầu nối chủ phổi giúp bé tiếp tục đảm bảo dòng máu lưu thông lên phổi. Sau khi được đặt cầu nối chủ phổi, sức khỏe của bé K.B dần đi vào ổn định. Tuy nhiên dị tật ở trong tim vẫn chưa được sửa chữa triệt để do thể trạng sức khỏe của bé chưa cho phép.

Sau gần 8 năm chung sống cùng trái tim “bị lỗi”, ngày 20/7/2022, bé K.B được đưa sang Bệnh viện Nhi Trung ương để phẫu thuật lần thứ ba, do thời gian gần đây sức khỏe của bé K.B ngày càng chuyển biến theo chiều hướng xấu, thường xuyên khó thở, tình trạng tím tái môi và đầu chi tăng hơn.

Ca mổ 7 tiếng đồng hồ và sự hồi sinh kỳ diệu

TS.BS Lê Hồng Quang – Phó Giám đốc Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: sau khi hội chẩn, bệnh nhi được siêu âm tim, chụp cắt lớp vi tính đa dãy và thông tim để đánh giá toàn trạng, các bác sĩ bệnh viện đã quyết định phẫu thuật sửa chữa toàn bộ dị tật tim bẩm sinh của trẻ.

“Đóng lỗ thông liên thất, tạo hình van động mạch phổi và chuyển động mạch về vị trí bình thường. Đó là bài toán phẫu thuật rất khó khăn, chi phí tốn kém, buộc phải thực hiện để cứu sống bé”- TS.BS Lê Hồng Quang chia sẻ.

Ngày 21/7 là ngày quyết định đối với bé K.B khi y lệnh chỉ định phẫu thuật được phê duyệt. TS.BS Nguyễn Lý Thịnh Trường – Giám đốc Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Nhi Trung ương là người trực tiếp phẫu thuật.

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng và chu đáo của cả ê-kíp phẫu thuật, sau hơn 7 tiếng đồng hồ, ca mổ đã thành công, mọi việc trong cuộc mổ diễn ra tốt đẹp đúng như dự kiến. Bệnh nhi được chuyển sang khoa Điều trị Tích cực ngoại tim mạch cách ly để hồi sức sau mổ.

Sau 11 ngày, sức khỏe ổn định, bé được chuyển đến khoa Nội tim mạch để ghép mẹ và tiếp tục được theo dõi, điều trị.

Ngày 10/8, gần 20 ngày sau phẫu, với sự chăm sóc tận tình của các y bác sĩ Trung tâm Tim mạch, tình trạng sức khỏe của bé K.B đã dần ổn định và được xuất viện trong niềm vui của gia đình và toàn bộ nhân viên y tế Bệnh viện Nhi Trung ương.

Chuyện hy hữu: 3 lần “sửa lỗi tim”, giành sự sống cho bé trai 8 tuổi từ tay tử thần ảnh 2

Bé K.B và mẹ chụp lưu niệm cùng bác sĩ trực tiếp điều trị của Trung tâm Tim mạch – Bệnh viện Nhi Trung ương (ảnh BVCC)

“Giờ đây không gì hạnh phúc hơn khi được nhìn thấy con khoẻ mạnh. Tôi xin chân thành cảm ơn các bác sĩ của hai bệnh viện ở Lào và Việt Nam. Đặc biệt, tôi xin cảm ơn các bác sĩ, điều dưỡng của Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện Nhi Trung ương, các bác không chỉ hết lòng tìm ra phương pháp điều trị tốt nhất cho con tôi, mà còn tìm kiếm nhà tài trợ để hỗ trợ chi phí điều trị cho cháu. Mặc dù bất đồng ngôn ngữ nhưng các chị điều dưỡng vẫn thường xuyên quan tâm, hỏi thăm con, hỗ trợ gia đình tôi trong suốt thời gian qua.” – mẹ bé K.B xúc động nói.

TS.BS Lê Hồng Quang cho biết, trong thời gian bé K.B điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương, nhận thấy hoàn cảnh gia đình của trẻ rất khó khăn, bệnh viện đã kêu gọi sự ủng hộ và quyên góp từ các nhà tài trợ là các cá nhân, doanh nghiệp, các tổ chức hảo tâm trong và ngoài nước, đặc biệt Ngân Hàng Liên doanh Lào Việt tại Lào đã tài trợ gia đình với số tiền 70 triệu đồng, cùng các cá nhân và tổ chức người Việt Nam tại Lào đã tài trợ số tiền lên tới 145 triệu đồng.

Sự hỗ trợ về chuyên môn của ngành y tế và tấm lòng của nhà tài trợ không chỉ tiếp thêm nhịp đập cho trái tim trẻ em bị tổn thương, mà còn là hành động thiết thực góp phần vun đắp cho mối quan hệ đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa hai nước Việt Nam – Lào anh em ngày càng bền chặt, đúng dịp hai nhà nước đang kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập mối quan hệ ngoại giao Việt Nam – Lào.