Ca bệnh người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam có nguy cơ tạo ổ dịch

VietTimes – Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cảnh báo nếu không phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép, để họ lẩn trốn trong cộng đồng thì có thể có nguy cơ tạo ra những ổ dịch không rõ nguồn lây, nguy hiểm cho người dân.
Một nhóm người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Ảnh: Công an TP.HCM
Một nhóm người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Ảnh: Công an TP.HCM

Chiều 14/8, Bộ Y tế công bố thêm 18 ca mắc COVID-19, trong đó có 1 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam - Bệnh nhân (BN) 912.

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết bệnh nhân này nhập cảnh trái phép qua biên giới phía Bắc vào Việt Nam cùng với 7 người khác. Sau đó, nhóm người này di chuyển bằng ô tô vào TP.HCM, bị công an phát hiện vào ngày 30/7. Nhóm người này được đưa đi lấy mẫu xét nghiệm tại BV Quận 7, kết quả đều âm tính, sau đó được chuyển cách ly tại BV Dã chiến Củ Chi.

Kết quả xét nghiệm nhóm người Trung Quốc vào ngày 3/8 và 6/8 đều âm tính. Đến ngày 12/3, khi xét nghiệm lần 3, kết quả cho thấy có 1 người trong nhóm này dương tính với COVID-19. Hiện bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại BV Dã chiến Củ Chi. Các trường hợp còn lại vẫn đang được cách ly.

Nhóm người Trung Quốc nhập cảnh trái phép gần Tân Sơn Nhất bị bắt giữ hôm 30/7 (Ảnh: CATP)
Nhóm người Trung Quốc nhập cảnh trái phép gần Tân Sơn Nhất bị bắt giữ hôm 30/7 (Ảnh: CATP)


Từ tháng 5/2020 đến nay, TP.HCM ghi nhận 152 trường hợp nhập cảnh trái phép, trong đó người Trung Quốc chiếm 72%, Campuchia 11%, còn lại là người Việt Nam và Hàn Quốc. Ngay khi phát hiện, cơ quan chức năng đã đưa những người này đi cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm. Đây là trường hợp đầu tiên nhiễm COVID-19 ở nhóm người nhập cảnh trái phép được phát hiện tại TP.HCM.

CDC TP.HCM cho hay nếu các trường hợp nhập cảnh trái phép không được phát hiện thì sẽ tạo ra những ổ dịch không rõ nguồn lây. Khi đó, công tác phòng chống dịch bệnh sẽ khó khăn hơn.

TP.HCM là nơi có nhiều cư dân sinh sống, mối giao thương của cả nước. Do đó, nếu không kịp thời phát hiện hết các trường hợp nhập cảnh trái phép, để họ lẩn trốn trong đồng thì sẽ là nguy cơ của cả thành phố.

CDC TP.HCM đề nghị người dân cần nâng cao cảnh giác, ngành chức năng cần có biện pháp đấu tranh triệt để nhằm ngăn chặn hiệu quả việc nhập cảnh trái phép, tránh bỏ lọt, để lại hậu quả nặng nề. Theo đó, CDC TP.HCM cho rằng cơ quan chức năng cần có chế tài thật nặng đối với nhóm người nhập cảnh trái phép, xem xét xử lý hình sự đặc biệt đối với những đối tượng tiếp tay cho nhập cảnh trái phép.

Hiện TP.HCM đang cách ly điều trị cho 13 bệnh nhân. Tại BV Bệnh Nhiệt đới có 8 bệnh nhân (BN449, BN450, BN510, BN517, BN518, BN567, BN568, BN589) đều là người trở về từ Đà Nẵng. Tại BV Dã chiến Củ Chi có 5 bệnh nhân là BN753, BN847 (2 trường hợp này được cách ly ngay khi nhập cảnh vào Việt Nam), BN368, BN397 (2 trường hợp này tái dương tính sau khi cách ly điều trị tại BV Nhiệt đới Trung ương và BV Nhiệt đới Hải Dương) và BN912.

Tại các khu cách ly của TP.HCM đang cách ly 1.082 trường hợp, trong đó:

- Khu cách ly tập trung của thành phố: 564 người;

- Cơ sở cách ly tập trung của quận, huyện: 96 người;

- Các khách sạn cách ly cho các chuyên gia nước ngoài: 422 người;

- Các BV của thành phố (Vinmec, FV, Nguyễn Tri Phương, Nhân dân 115, Hùng Vương…): 25 người.