Bước tiến y học: Sáng chế thuốc kỹ thuật số nhắc bệnh nhân uống thuốc

Việc bào chế thành công thuốc kỹ thuật số đã mở ra hy vọng theo dõi quá trình tuân thủ thuốc của bệnh nhân. Đây được xem là giải pháp hữu ích và là một bước tiến mới trong y học.
Bước tiến y học: Sáng chế thuốc kỹ thuật số nhắc bệnh nhân uống thuốc
Bước tiến y học: Sáng chế thuốc kỹ thuật số nhắc bệnh nhân uống thuốc

Theo các chuyên gia, một trong những vấn đề làm ảnh hưởng tới việc điều trị đó là bệnh nhân không tuân thủ các đơn thuốc. Nghiên cứu năm 2013 chỉ ra rằng khoảng 30 - 50% người trưởng thành Mỹ không tuân thủ các đơn thuốc dài ngày, dẫn đến khoản tổn thất lên tới 100 tỷ USD mỗi năm.

Vì vậy những viên thuốc kỹ thuật số với khả năng nhắc nhở thường xuyên có lẽ sẽ là một giải pháp hữu ích. Theo SCMP, bác sĩ Adward Greeno, giám đốc y tế tại Phòng khám Ung thư Masonic thuộc Đại học Minnesota (Mỹ) đã phát triển những viên thuốc gắn hạt cảm biến.

Ở viên thuốc kỹ thuật số, bộ cảm biến được gắn trong viên thuốc, có kích thước chỉ bằng một hạt cát, được làm từ đồng, magiê và silicon (các thành phần được đánh giá là an toàn trong thực phẩm). Được đưa vào cơ thể qua đường uống, bộ cảm biến này sẽ tạo ra một tín hiệu điện khi bị tác động bởi dịch dạ dày trước khi đào thải ra ngoài theo đường tiêu hóa. Sau vài phút, tín hiệu này sẽ được một thiết bị dưới dạng miếng dán vào da ở vùng dưới sườn trái thu nhận (miếng dán này được sử dụng và thay thế sau mỗi 07 ngày). Thông tin về ngày và thời gian uống thuốc cũng như mức độ hoạt động của bệnh nhân sẽ được truyền tiếp tới ứng dụng trên điện thoại thông minh qua bluetooth. Ứng dụng cũng cho phép bệnh nhân thêm vào các dữ liệu như: tâm trạng và thời lượng nghỉ ngơi của mình để truyền tải tới bác sĩ hoặc người thân. Dựa vào các dữ liệu thu được, bác sĩ và những người liên quan có thể đánh giá quá trình sử dụng thuốc của bệnh nhân.

Một điểm thú vị của loại thuốc này là nó có thể lên lịch cũng như nhắc nhở người bệnh uống thuốc đúng giờ. Đó là một mục tiêu quan trọng đối với các tình trạng bệnh lý như trầm cảm, tâm thần phân liệt và ung thư - khi mà bệnh nhân thường phải vật lộn để uống thuốc mỗi ngày. Sử dụng loại thuốc mới này trong thời gian dài hứa hẹn sẽ đảm bảo rằng bệnh nhân luôn tuân thủ đúng liều lượng, đây là một phần quan trọng trong phác đồ điều trị.

Loại thuốc này có thể sẽ hơi “khó nuốt” đối với những bệnh nhân không hài lòng về việc mình bị theo dõi từ xa, nhưng Greeno cho biết những bệnh nhân mà ông hiện làm việc cùng đang thực sự cảm thấy tình hình có nhiều tiến triển hơn khi sử dụng loại thuốc này. Họ có cảm giác an tâm hơn như thể luôn được các bác sĩ dõi theo mọi lúc trong ngày.

Ngoài ra, Greeno cho biết việc bệnh nhân sử dụng thuốc kỹ thuật số cũng giúp ông có cơ hội tiếp cận với nhiều thông tin quan trọng về cường độ vận động và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân - những điều rất cần thiết trong điều thị, cũng như thúc đẩy ông nghĩ về những phương pháp kết hợp tốt hơn giữa việc tập thể dục vào điều trị ung thư nói riêng và các loại bệnh khác nói chung.

Theo Sở hữu Trí tuệ & Sáng tạo

http://www.sohuutritue.net.vn/buoc-tien-y-hoc-sang-che-thuoc-ky-thuat-so-nhac-benh-nhan-uong-thuoc-d46594.html