Buộc chấm dứt hoạt động công ty đa cấp Japan Life Việt Nam

VietTimes --  Bộ Công thương đã chính thức chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp của Công ty cổ phần Japan Life Việt Nam.
Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Trước đó, ngày 6/10/2016, Bộ Công thương đã thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp của doanh nghiệp này trên phạm vi toàn quốc.

Công ty cổ phần Japan Life Việt Nam có trụ sở chính tại tầng 4 Cung Trí thức, số 80 đường Trần Thái Tông, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội. Người đại diện theo pháp luật là Bùi Xuân Hiếu, Tổng giám đốc công ty, điện thoại: 04 35188686/0948 689 898, và thông tin liên hệ tại địa phương nơi doanh nghiệp có hoạt động bán hàng đa cấp là Đinh Thế Dũng, điện thoại: 04 37367777/ 0977898007.

Công ty có giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp số: 056/QLCT-GCN do Cục Quản lý cạnh tranh – Bộ Công Thương cấp lần đầu ngày 28/9/2015, cấp sửa đổi bổ sung lần thứ 3 ngày 22/8/2016.

Cục Quản lý cạnh tranh Bộ Công thương cho biết, trong vòng 90 ngày, Công ty Cổ phần Japan Life Việt Nam phải hoàn thành các nghĩa vụ đối với người tham gia bán hàng đa cấp theo quy định của pháp luật.

Trước đó, Japan Life Việt Nam đã nhiều lần bị Bộ Công thương xử phạt vì những sai phạm trong quá trình hoạt động. Mới nhất, tháng 11, công ty bị này đã bị phạt 142 triệu đồng vì có một số vi phạm trong hoạt động bán hàng đa cấp như thực hiện không đúng, không đầy đủ nghĩa vụ báo cáo định kỳ đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Theo phản ánh của người dân lên Cục quản lý cạnh tranh cho thấy, Japan Life đã kêu gọi người dân bỏ tiền, mua sản phẩm để tham gia bán hàng đa cấp như một kênh đầu tư tài chính có lãi suất cao, hoa hồng lớn.

Do tin tưởng, nhiều người đã chi hàng tỷ đồng mua sắm các sản phẩm của công ty với giá cắt cổ như: 290 triệu đồng một chiếc áo, 16 triệu đồng chiếc gối, 160 triệu đồng một chiếc đệm...

Được biết, hiện nay Bộ Công thương đang siết chặt việc quản lý bán hàng đa cấp. Từ đầu năm đến nay đã có hàng chục công ty đa cấp bị xử phạt và buộc chấm dứt hoạt động. Tuy nhiên, theo số liệu của Bộ Công thương cho biết, cả nước hiện tại vẫn còn 500.000 người tham gia vào các đường dây đa cấp này.

Dự kiến trong năm 2017, Bộ Công Thương sẽ triển khai sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các Nghị định của Chính phủ về xử lý vi phạm pháp luật trong hoạt động bán hàng đa cấp. Bộ Công Thương cũng sẽ tiếp tục theo dõi, kiến nghị cơ quan chủ trì nghiên cứu, bổ sung quy định về tội phạm liên quan đến hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp vào Bộ luật hình sự 2015. Bên cạnh đó, sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ quan liên quan tăng cường công tác giám sát, thanh tra, kiểm tra hoạt động BHĐC trên toàn quốc.