Brazil xây dựng nhà máy chế tạo taxi bay điện, dự kiến cất cánh vào năm 2026

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Ngày 20/7, Công ty hàng không Brazil Embraer và công ty thành viên hàng không đô thị Eve cho biết sẽ xây dựng một nhà máy gần Sao Paulo để sản xuất taxi bay có thể được đưa vào kinh doanh thương mại sau năm 2026.

Đồ họa mô phỏng taxi bay eVTOL của công ty Eve Air Mobility. Ảnh Eve Air Mobility
Đồ họa mô phỏng taxi bay eVTOL của công ty Eve Air Mobility. Ảnh Eve Air Mobility

Theo trang Kỹ thuật và Công nghệ (E&T), kỷ niệm 150 năm ngày sinh nhà tiên phong hàng không người Brazil, Alberto Santos Dumont, công ty hàng không Brazil Embraer và công ty thành viên Eve Air Mobility công bố kế hoạch xây dựng một nhà máy sản xuất “máy bay taxi cất hạ cánh thẳng đứng bằng điện” (eVTOL). Cơ sở này sẽ được xây dựng tại thành phố Taubaté, bang São Paulo, được thiết lập để sản xuất taxi bay thương mại, có thể cất cánh ngay sau năm 2026.

Theo AFP, hai công ty đã nhận được đơn đặt hàng 2.850 eVTOL trị giá khoảng 1,5 tỉ USD, từ 28 khách hàng, các công ty hàng không ở một số quốc gia, bao gồm cả các công ty dịch vụ bay khai thác trực thăng, hãng hàng không thương mại và nền tảng công nghệ chia sẻ chuyến bay taxi.

TaxibayeVTOL02.jpg
Đồ họa mô phỏng 3D taxi bay eVTOL. Ảnh Eve Air Mobility

Chiếc máy bay điện tương lai được thiết kế như những máy bay trực thăng nhỏ, có đủ chỗ cho tối đa 6 khách hàng. Các phương tiện sẽ chạy bằng điện hoàn toàn, đảm bảo vận chuyển hành khách đường không phi carbon.

Trong giai đoạn đầu tiên, các chuyến bay sẽ được một phi công điều khiển, nhưng cả hai công ty đang nghiên cứu phát triển các phương tiện tự lái để đưa vào thương mại hóa. Chi phí của một chuyến bay đã được thông báo, sẽ có giá từ 50 đến 100 USD.

TaxibayeVTOL03.jpg
Các kỹ sư hàng không đang nghiên cứu thiết kế eVTOL. Ảnh Eve Air Mobility

Công ty Eve tuyên bố sẽ lắp ráp một nguyên mẫu eVTOL trong năm 2023, đồng thời các nhà quản lý tài chính Mỹ của doanh nghiệp gần đây đã đưa ra mốc thời gian cho taxi hàng không sẽ bay chuyến đầu tiên sớm nhất là vào năm 2025.

Nhà máy sẽ được xây dựng ở Taubaté, cách São Paulo, thủ đô kinh tế của Brazil khoảng 140 km. Với dân số 11,5 triệu người và tình trạng tắc đường nghiêm trọng, thành phố này có đội máy bay trực thăng dịch vụ lớn nhất thế giới. Trong chiến lược, đội taxi hàng không eVTOL có thể cung cấp phương thức vận chuyển xanh thay thế, đồng thời giảm tắc nghẽn giao thông trên đường.

TaxibayeVTOL04.jpg
Hình ảnh đồ họa nhà máy Eve Air Mobility Taubate. Ảnh Eve Air Mobility

Francisco Gomes Neto, chủ tịch của tập đoàn Embraer trong một tuyên bố cho biết: “Quyết định này phù hợp với kế hoạch chiến lược tăng trưởng của chúng tôi trên nền tảng của đổi mới công nghệ và đảm bảo tính bền vững trong kinh doanh dịch vụ. Chúng tôi tin tưởng vào tiềm năng to lớn của thị trường giao thông Hàng không Đô thị toàn cầu, công ty cũng giữ vững cam kết với Eve với tư cách là một trong những doanh nghiệp chủ lực trong ngành hàng không quốc gia”.

Phó chủ tịch quản lý và vận hành chương trình phát triển eVTOL của Eve, Alice Altissimo cũng tuyên bố: “Chúng tôi tập trung vào mục tiêu đạt được các tiêu chuẩn chất lượng cao nhất trong sản xuất eVTOL trên cơ sở nâng cao kiến ​​thức về phương tiện bay bằng điện và lựa chọn những cách tiếp cận sáng tạo trong thiết kế và chế tạo. Sau khi nghiên cứu sâu rộng những ý tưởng đổi mới công nghệ và các phương pháp sản xuất tiên tiến trong hơn một năm, công ty hiện đang chuẩn bị thành lập nhà máy đầu tiên sản xuất eVTOL”.

Theo E&T