Boeing hay SpaceX sẽ giành chiến thắng trong cuộc đua đến sao Hỏa?

VietTimes --  Cuộc chạy đua sao Hỏa ngày càng trở nên hấp dẫn và gay cấn hơn khi CEO Boeing tuyên bố hãng này sẽ đặt chân lên lên sao Hỏa đầu tiên, đánh bại đối thủ SpaceX của tỉ phú Elon Musk - công ty tên tuổi nhất trong lĩnh vực này. Elon Musk cũng ngay lập tức chấp nhận thời thách thức chỉ với một câu "Hãy làm đi". 

ảnh: Business Insider

ảnh: Business Insider

Chủ tịch Boeing, ông Dennis Muilenburg đã chính thức bắn phát súng đầu tiên mở ra trận chiến với ông chủ SpaceX khi được người được người dẫn chương trình Jim Cramer từ CNBC hỏi về việc liệu họ có thể đánh bại SpaceX hay không. CEO Boeing đáp rằng: "Chúng tôi cũng sẽ lên Sao Hỏa và tôi tin chắc rằng người đầu tiên đặt chân lên Sao Hỏa sẽ đến đó bằng tên lửa của Boeing". 
Câu trả lời của Muilenburg dường như là lời nhắc lại một tuyên bố ông đã đưa ra trước đó vào năm 2016 tại hội nghị "What's Next" của Atlantic.

Boeing hay SpaceX sẽ giành chiến thắng trong cuộc đua đến sao Hỏa? ảnh 1Hệ thống Không gian Vũ trụ SLS

Phần " Đường dẫn đến sao Hỏa " (Path to Mars) trên trang web Boeing chỉ ra rằng Hệ thống Không gian Vũ trụ của NASA (SLS) và phương tiện vận chuyển phi hành đoàn, Orion, đang trong quá trình sản xuất. Muilenburg mô tả chiếc SLS: "Đây là loại tên lửa cao tương đương tòa nhà 36 tầng, và hiện đang ở giai đoạn lắp ráp cuối cùng gần New Orleans (Mỹ). Chúng tôi sẽ tiến hành chuyến bay thử đầu tiên trong năm 2019 và sẽ thực hiện một sứ mệnh bay xung quanh Mặt Trăng". 

Tuy nhiên, Boeing bị trễ một năm so với thời gian ước tính ban đầu nếu ra mắt vào năm 2019. Vào tháng 4/2017, một báo cáo từ Văn Phòng Trách Nhiệm Chính Phủ Hoa Kỳ GAO cho biết ngày ra mắt SLS vào tháng 11 /2018 là "không thể thực hiện được do những trục trặc kỹ thuật".  Cuối cùng, kế hoạch mà Boeing đưa ra cho thấy công ty này dự định thực hiện các sứ mệnh trên quỹ đạo của sao Hỏa trong đầu năm 2030, và sứ mệnh trên bề mặt hành tinh vào giữa năm 2030. Liệu rằng Boeing có đủ sức đi trước SpaceX hay không thì đây vẫn là câu hỏi khó trả lời. 
Boeing hay SpaceX sẽ giành chiến thắng trong cuộc đua đến sao Hỏa? ảnh 2

Musk và công ty SpaceX đang nỗ lực chinh phục Hành tinh đỏ phục vụ cho mục đích du lịch. Tại Hội nghị Thiên văn học quốc tế ở Adelaide, Úc vào tháng 9/2017, Musk đưa ra báo cáo tiến độ thực hiện mục tiêu tham vọng đó. Ông tiết lộ một tàu vũ trụ tái sử dụng mới có khả năng tiếp nhiên liệu trong không gian, Big Falcon Rocket (BFR), có thể chở những công dân đầu tiên lên sao Hỏa vào năm 2024.

Đáp lại tuyên bố "Chúng tôi sẽ đánh bại Elon Musk trong cuộc đua sao Hỏa" của CEO Boeing, ông chủ Space X, Elon Musk đáp lời trên Twitter chỉ với hai từ đơn giản: “Do it” (Hãy làm đi). Tài khoản Twitter của Boeing phản hồi bằng “Game on!” (Ok, bắt đầu thôi!). Câu đáp trả ngắn gọn của Elon Musk phù hợp với những suy nghĩ trước đây của ông về chủ đề này tại Hội nghị Thiên văn học quốc tế 2016 diễn ra ở Guadalajara, Mexico. Khi đó, Musk nói: "Tôi nghĩ thế giới sẽ càng tốt hơn nếu có nhiều công ty hoặc tổ chức xây dựng các tàu vũ trụ để thực hiện sứ mệnh liên hành tinh. Bạn biết đấy, càng nhiều càng tốt". Có vẻ như sự cạnh tranh không gian mới này có thể đảm bảo cơ hội đến sao Hỏa của con người sẽ càng nhanh chóng, rẻ và chất lượng hơn.

Nguồn: Futurism