Bộ Y tế: Xử lý nghiêm các đơn vị nâng giá thuốc cúm mùa để trục lợi

VietTimes – Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) yêu cầu các cơ sở y tế phải bảo đảm cung ứng, kiểm soát chặt chẽ giá thuốc điều trị cúm mùa và xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức nâng giá thuốc để trục lợi.  

Thuốc Tamiflu, một trong những loại thuốc điều trị cúm A đang "cháy hàng" và bị nâng giá lên gấp nhiều lần trên thị trường. Ảnh: Hòa Bình

Thuốc Tamiflu, một trong những loại thuốc điều trị cúm A đang "cháy hàng" và bị nâng giá lên gấp nhiều lần trên thị trường. Ảnh: Hòa Bình

Trước tình trạng giá thuốc điều trị cúm mùa "nhảy múa", Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) Nguyễn Thành Lâm ngày 28/7/2022 đã ký văn bản gửi các Sở Y tế, các đơn vị y tế và các cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc yêu cầu cung ứng đủ và kiểm soát giá thuốc điều trị cúm mùa.

Theo Cục Quản lý Dược, thời gian vừa qua, ở một số tỉnh thành, phố số ca cúm mùa gia tăng, trong đó tỉ lệ ca mắc cúm A nhập viện tăng cao so với các năm trước.

Để bảo đảm việc cung ứng thuốc điều trị cúm và kiểm soát giá các thuốc điều trị cúm mùa, đặc biệt đối với các thuốc điều trị cúm A (thuốc Tamiflu và các thuốc chứa hoạt chất oseltamivir), Cục Quản lý Dược yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương chỉ đạo triển khai thực hiện Công điện số 665/CĐ-TTg ngày 25/7/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác phòng, chống sốt xuất huyết và các dịch bệnh truyền nhiễm khác.

Cục Quản lý Dược yêu cầu các Sở Y tế chỉ đạo các bệnh viện, trung tâm y tế dự phòng chủ động xây dựng kế hoạch bảo đảm cung ứng đầy đủ, kịp thời thuốc điều trị cúm, đặc biệt thuốc điều trị cúm A, không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc phục vụ công tác khám bệnh, chữa bệnh cho nhân dân.

Thuốc Tamiflu: Hậu quả khó lường nếu uống không đúng chỉ định

Các Sở Y tế cũng cần chỉ đạo các bệnh viện, các doanh nghiệp kinh doanh thuốc trên địa bàn thực hiện nghiêm các quy định về quản lý giá thuốc (niêm yết giá thuốc và bán theo giá niêm yết, mua thuốc theo giá không cao hơn giá bán buôn, bán lẻ kê khai, kê khai lại đã công bố), không được lợi dụng tình hình dịch bệnh để đầu cơ, găm hàng và đẩy giá thuốc tăng cao nhằm trục lợi; các cơ sở bán lẻ thuốc trong khuôn viên cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện nghiêm quy định về thặng số bán lẻ quy định tại Điều 136 Nghị định số 54/2017/NĐ-CP ngày 08/5/2021 của Chính phủ; tuyên truyền, hướng dẫn, phổ biến cho các cơ sở y tế, cơ sở kinh doanh dược và người dân về việc mua, bán, sử dụng thuốc điều trị cúm theo đúng quy định.

Giá Tamiflu tăng gấp 10 lần, Bộ Y tế khẳng định đó không phải là “cứu cánh” khi mắc cúm

Tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm trong sản xuất, kinh doanh các thuốc kháng virus dùng trong điều trị cúm, đặc biệt các thuốc điều trị cúm A và xử lý nghiêm các vi phạm, đặc biệt các trường hợp kinh doanh thuốc không rõ nguồn gốc, lợi dụng dịch bệnh để tăng giá thuốc bất hợp lý.

Các cơ sở khám, chữa bệnh cần chủ động triển khai kế hoạch bảo đảm cung ứng đầy đủ, kịp thời thuốc điều trị cúm, đặc biệt thuốc điều trị cúm A, không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc phục vụ công tác khám bệnh, chữa bệnh cho nhân dân, thực hiện đúng các quy định về quản lý giá thuốc.

Bộ Y tế: Xử lý nghiêm các đơn vị nâng giá thuốc cúm mùa để trục lợi ảnh 1

Bác sĩ Trương Hữu Khanh- Phó Chủ tịch Hội Truyền nhiễm TP.HCM - khẳng định nếu uống Tamiflu không đúng chỉ định có thể gây trầm cảm. Ảnh: Hòa Bình

Các cơ sở sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh các thuốc điều trị cúm, trong đó có các thuốc điều trị cúm A, chủ động khẩn trương lên kế hoạch sản xuất, nhập khẩu thuốc để bảo đảm nguồn cung ứng phục vụ công tác điều trị và thực hiện các hợp đồng cung ứng thuốc với các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo kết quả trúng thầu đã ký kết.

Các cơ sở bán lẻ thuốc có trách nhiệm hướng dẫn đầy đủ cho người dân về việc sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ và hướng dẫn sử dụng thuốc để bảo đảm an toàn, hiệu quả.

Tuân thủ đầy đủ các quy định về quản lý giá thuốc (niêm yết giá thuốc và bán theo giá niêm yết, mua thuốc theo giá không cao hơn giá bán buôn, bán lẻ kê khai, kê khai lại đã công bố), tuyệt đối không được lợi dụng tình hình dịch bệnh để đầu cơ, găm hàng và đẩy giá thuốc tăng cao nhằm trục lợi.