Bộ Y tế ra chỉ thị tăng cường chống dịch sốt xuất huyết

VietTimes -- Trong bối cảnh dịch sốt xuất huyết đang gia tăng cả về số người mắc và tử vong, lại bắt đầu bước vào cao điểm mùa dịch, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã chỉ đạo các địa phương tăng cường phòng, chống bệnh sốt xuất huyết.

Biểu ngữ về phòng, chống bệnh sốt xuất huyết tại Hà Nội (Ảnh: Sở Y tế Hà Nội)
Biểu ngữ về phòng, chống bệnh sốt xuất huyết tại Hà Nội (Ảnh: Sở Y tế Hà Nội)

Từ đầu năm 2019, cả nước đã có 105 nghìn ca sốt xuất huyết, 10 trường hợp tử vong. Với điều kiện thời tiết thuận lợi cho dịch bệnh bùng phát, dự kiến số bệnh nhân mắc sẽ tiếp tục gia tăng, đòi hỏi phải tăng cường phòng, chống sốt xuất huyết, để có thể sớm khống chế dịch.

Để sát sao hơn với công tác phòng, chống dịch bệnh, Bộ Y tế đã thành lập 8 đoàn kiểm tra làm việc với Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của các tỉnh; đánh giá, nhận đình tình hình và đề xuất các biện pháp kiểm soát sốt xuất huyết...

Về phía các Sở Y tế, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố tăng cường giám sát, phát hiện sớm và xử lý triệt để các ổ dịch; báo cáo và tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố về diễn biến tình hình dịch bệnh tại địa phương, đồng thời, huy động mọi nguồn lực trên địa bàn tỉnh để đáp ứng công tác phòng chống dịch, kiên quyết không để dịch lan rộng và kéo dài.

Ngay từ tháng 7/2019, các Sở Y tế phải tổ chức 3 chiến dịch lớn diệt bọ gậy và duy trì đến hết năm; kiện toàn, đưa vào hoạt động thường xuyên đội ngũ cộng tác viên, đội xung kích phòng chống sốt xuất huyết; phun hóa chất diệt muỗi trên diện rộng tại các khu vực nguy cơ cao và các địa điểm tập trung đông người gồm chợ, trường học, bến xe, bến tàu, bệnh viện.

Các Sở Y tế phải truyền thông, vận động người dân chủ động phòng, chống dịch ngay tại hộ gia đình; hướng dẫn người dân cách tự xử lý các dụng cụ chứa nước không cho muỗi vào đẻ trứng, các biện pháp diệt và phòng tránh muỗi đốt.

Cán bộ y tế phun thuốc diệt muỗi tại các hộ gia đình ở Hà Nội
Cán bộ y tế phun thuốc diệt muỗi tại các hộ gia đình ở Hà Nội

Sở Y tế chỉ đạo các bệnh viện trực thuộc tổ chức tốt việc thu dung, phân loại và điều trị bệnh nhân; điều trị tại chỗ những trường hợp nhẹ, không chuyển tuyến khi không đúng chỉ định nhằm hạn chế quá tải ở bệnh viện tuyến trên, hạn chế lây nhiễm chéo, tử vong; tập huấn cho cán bộ y tế dự phòng, cán bộ làm công tác điều trị và mạng lưới cộng tác viên về các nội dung hướng dẫn giám sát, phòng chống dịch, hướng dẫn chẩn đoán điều trị sốt xuất huyết; thường xuyên tổ chức các đoàn công tác kiểm tra, giám sát, chỉ đạo phòng, chống dịch sốt xuất huyết tại các điểm nóng, các khu vực có nguy cơ bùng phát dịch, hỗ trợ tuyến dưới trong công tác phòng, chống dịch; chỉ đạo các đơn vị thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin và báo cáo tình hình dịch.

Ngoài ra, đối với các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế, Bộ trưởng cũng giao các nhiệm vụ tương ứng để đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch bệnh. Đặc biệt, các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur, Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng có trách nhiệm chỉ đạo, theo dõi, hướng dẫn, hỗ trợ, giám sát công tác phòng chống sốt xuất huyết, phòng chống véc tơ tại các tỉnh, thành phố trong khu vực được giao quản lý; phân tích nguyên nhân gia tăng và dự báo tình hình dịch bệnh để tham mưu kịp thời cho Bộ Y tế.

Còn các bệnh viện trực thuộc Bộ cần chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, trang thiết bị y tế và các phương tiện cần thiết cho việc chẩn đoán, thu dung và điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết; hỗ trợ cán bộ tuyến dưới trong công tác tập huấn, chẩn đoán, điều trị bệnh.