Việt Nam nghiên cứu thành công vaccine sốt xuất huyết

VietTimes - Khi vaccine được cấp phép lưu hành ở Việt Nam, Sanofi Pasteur cam kết ưu tiên cung ứng vaccine sốt xuất huyết cho Việt Nam với giá cả phải chăng nhất.
Nghiên cứu vắc-xin sốt xuất huyết tại Việt Nam đã hoàn tất
Nghiên cứu vắc-xin sốt xuất huyết tại Việt Nam đã hoàn tất

Ngày 27/7,  nhóm nghiên cứu vaccine sốt xuất huyết của Viện Pasteur TP.HCM đã cho biết, việc nghiên cứu vaccine sốt xuất huyết tại Việt Nam đã hoàn tất. Hiện chỉ còn bước Hội đồng đạo đức quốc gia nghiệm thu và cấp phép lưu hành tại Việt Nam.

Theo PGS.TS Trần Ngọc Hữu - nguyên Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM, Chủ nhiệm đề tài nghiên cứu vaccine sốt xuất huyết - cho biết, vaccine sốt xuất huyết Dengvaxia của Sanofi Pasteur được bắt đầu nghiên cứu cách đây hơn 20 năm và đã trải qua nhiều giai đoạn nghiên cứu trên động vật và trên người, về dược lý, tính an toàn, hiệu quả.

Tính từ năm 2011 đến 2017, hai nghiên cứu lớn về tính an toàn và hiệu quả của vaccine được thực hiện và hoàn thành ở 10 quốc gia, trong đó có 5 quốc gia Đông Nam Á, gồm: Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam. Nghiên cứu được thực hiện trên 10.275 trẻ từ 2 đến 14 tuổi. Còn tại 5 quốc gia châu Mỹ gồm Brazil, Colombia, Honduras, Mexico và Puerto Rico được thực hiện nghiên cứu trên 20.986 trẻ từ 9 đến 16 tuổi.

Tại Việt Nam, từ năm 2011, nhóm nghiên cứu của Viện Pasteur TP.HCM được giao thực hiện nghiên cứu với 2.336 trẻ trong độ tuổi từ 2-14 tuổi tại Mỹ Tho (Tiền Giang) và Long Xuyên (An Giang). Kết quả thử nghiệm thành công ngoài mong đợi, toàn bộ trẻ tham gia vào chương trình đều an toàn, không tai biến.

Kết quả phân tích tổng hợp của 2 nghiên cứu ở Đông Nam Á và châu Mỹ cho thấy, vaccine Dengvaxia cho hiệu quả cao trong việc phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết ở cá thể 9-16 tuổi có xác định nhiễm sốt xuất huyết trước đó.

“Ở Việt Nam, toàn bộ trẻ tham gia nghiên cứu và thử nghiệm vaccine đều an toàn, không xảy tai biến”, PGS.TS Trần Ngọc Hữu xác nhận.

Dựa vào kết quả nghiên cứu, công ty Sanofi Pasteur đã đăng ký lưu hành vaccine Dengvaxia ở nhiều nước trên thế giới. Vaccine này được chỉ định để phòng chống bệnh sốt xuất huyết do 4 type huyết thanh của virus sốt xuất huyết gây ra.

Tháng 11/2018, vaccine Dengvaxia đã được cấp phép ở 22 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới  như: Mexico, Philippines, Brazil, Peru, Costa Rica, Venezuela, Indonesia, Bolivia, Campuchia, Thái Lan, Guatemala, Paraguay, Malaysia, Singapore...

Đến ngày 12/12/2018, có 31 quốc gia châu Âu gồm: Áo, Bỉ, Bulgaria, Croatia, Cộng hòa Síp, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Pháp, Đức, Hy Lạp, Hungary, Hà Lan, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Rumani, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Vương quốc Anh, Na Uy… cấp phép cho lưu hành vaccine Dengvaxia.

Ngày 1/5/2019 vừa qua, Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (US FDA) cấp phép lưu hành vaccine Dengvaxia tại Hoa Kỳ. Như vậy đã có 54 quốc gia trên thế giới cấp phép cho lưu hành vắc-xin Dengvaxia.

Tại Việt Nam, nhóm nghiên cứu hiện đã trình kết quả nghiên cứu lên Hội đồng đạo đức (Bộ Y tế) chờ nghiệm thu và cấp phép. Sanofi Pasteur cam kết, khi vaccine được cấp phép lưu hành ở Việt Nam sẽ ưu tiên cung ứng vắc-xin sốt xuất huyết cho Việt Nam với giá cả hợp lý nhất.

Việc Việt Nam tham gia nghiên cứu vaccine sốt xuất huyết là cơ sở khoa học để người dân có cơ hội tiếp cận sớm với một trong những giải pháp chính trong phòng chống sốt xuất huyết theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).