Bộ Y tế phản hồi về "chất tạo nạc" Salbutamol

Bộ Y tế cũng khẳng định rằng thông tin “chỉ 10kg Salbutamol được sử dụng đúng quy định” như báo chí đã đăng tải là hoàn toàn không có cơ sở.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành danh mục hóa chất, kháng sinh cấm sử dụng trong chăn nuôi gia súc, gia cầm tại Việt Nam, trong đó có Salbutamol. Ảnh: Lê Đức Hoảnh-TTXVN
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành danh mục hóa chất, kháng sinh cấm sử dụng trong chăn nuôi gia súc, gia cầm tại Việt Nam, trong đó có Salbutamol. Ảnh: Lê Đức Hoảnh-TTXVN

Ngày 24/3, Bộ Y tế cho biết, trong hai năm 2014-2015, Bộ chỉ cho các doanh nghiệp dược nhập 9.091 kg Salbutamol về Việt Nam, trong đó năm 2015 là 5.215kg và năm 2014 là 3.876kg. Bộ cũng khẳng định rằng thông tin “chỉ 10kg được sử dụng đúng quy định” như báo chí đã đăng tải là hoàn toàn không có cơ sở.

Theo Bộ Y tế, trong lĩnh vực y tế, Salbutamol là hoạt chất được sử dụng làm thuốc điều trị từ nhiều năm nay. Các thuốc thành phẩm chứa hoạt chất Salbutamol được sử dụng trong ngành y tế chủ yếu trong khoa hô hấp với các chỉ định thăm dò chức năng hô hấp, điều trị cơn hen, ngăn cơn co thắt phế quản do gắng sức, điều trị tắc nghẽn đường dẫn khí hồi phục được, điều trị cơn hen nặng, cơn hen ác tính, viêm phế quản mạn tính, giãn phế nang.

Nguyên liệu Salbutamol, thuốc chứa Salbutamol rất cần thiết cho công tác điều trị, được sử dụng trong ngành y tế, tuy nhiên chưa được đưa vào danh mục thuốc phải kiểm soát đặc biệt. Vì vậy việc nhập khẩu nguyên liệu Salbutamol làm thuốc được ngành y tế thực hiện theo Thông tư 47/2010/TT-BYT ngày 29/12/2010. Theo quy định của Thông tư này trừ các chất phải kiểm soát đặc biệt (là các chất gây nghiện, hướng tâm thần, tiền chất và chất phóng xạ) thì các nguyên liệu làm thuốc khác (trong đó có Salbutamol) được xem xét số lượng nhập khẩu trên cơ sở đề nghị của doanh nghiệp sản xuất thuốc, nhập khẩu nguyên liệu làm thuốc, với mục tiêu đảm bảo tính linh hoạt và chủ động trong sản xuất thuốc phục vụ nhu cầu chữa bệnh cho người dân.

Bộ Y tế cũng cho hay, ngày 4/9/2014, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn mới ban hành Thông tư số 28/2014/TT-BNNPTNT về danh mục hóa chất, kháng sinh cấm nhập khẩu, sản xuất, sử dụng trong chăn nuôi gia súc, gia cầm tại Việt Nam, trong đó có Salbutamol. Với thông tư này, Bộ Y tế không được tham khảo ý kiến cũng như không nhận được từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khi ban hành để phối hợp quản lý.

Ngày 20/11/2015, Bộ Y tế đã có văn bản thông báo về việc tạm ngừng nhập khẩu nguyên liệu Salbutamol; đồng thời phối hợp chặt chẽ với Cục cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường – C49 để thanh tra, kiểm tra toàn bộ các công ty dược nhập khẩu nguyên liệu Salbutamol.

Bộ Y tế đã triển khai công tác hậu kiểm các cơ sở nhập khẩu Salbutamol và đã phát hiện 4 cơ sở vi phạm bán nguyên liệu Salbutamol cho các cơ sở không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc theo quy định; chuyển 3 trường hợp vi phạm là Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hóa dược Quốc tế Phương Đông, Công ty Cổ phần dược Minh Hải, Công ty Trách nhiệm hữu hạn hóa dược Minh Anh để C49 tiếp tục làm rõ.

Sau khi xem xét tài liệu, hồ sơ, Cục cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường – Bộ Công An (C49) đã có các Công văn gửi Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế thông báo chưa đủ cơ sở để khởi tố, xử lý hình sự về hành vi sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, buôn bán hàng cấm theo quy định tại Điều 155 Bộ luật Hình sự năm 2009 và đề nghị Cục Quản lý Dược xử lý hành chính theo thẩm quyền.

Hiện nay, Bộ Y tế đã đề nghị đưa các nguyên liệu, các thuốc bị cấm sử dụng trong các lĩnh vực khác (như nguyên liệu Salbutamol trong ngành nông nghiệp) vào danh mục "thuốc phải kiểm soát đặc biệt" vào trong dự thảo Luật Dược (sửa đổi). Dự kiến nội dung này sẽ được trình Quốc hội khóa 13 thông qua tại kỳ họp lần thứ 11 này...

Theo Tin tức