Bộ Y tế: Người tiêm mũi 1 vaccine phòng COVID-19 của Moderna có thể tiêm mũi 2 là vaccine của Pfizer

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tối nay, ngày 8/9, Bộ Y tế đã thông báo về việc sử dụng kết hợp 2 loại vaccine phòng COVID-19 khác nhau. Người tiêm mũi 1 vaccine phòng COVID-19 của Moderna có thể tiêm mũi 2 là vaccine của Pfizer và ngược lại.
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho nguòi dân (Ảnh - BYT)
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho nguòi dân (Ảnh - BYT)

Để thực hiện Chiến lược vaccine phòng COVID-19, đến nay Việt Nam đã tiếp nhận nhiều loại vaccine được sản xuất theo các công nghệ khác nhau như công nghệ vector (do Astra Zeneca sản xuất, hoặc Sputnik V), công nghệ mRNA (do Pfizer, Moderna sản xuất), công nghệ bất hoạt (vaccine do Sinopharm sản xuất). Hiện, các nhà sản xuất đang nghiên cứu phát triển một số loại vaccine bằng những công nghệ khác nhau.

Thời gian qua, do tình hình khan hiếm vaccine nên nhiều quốc gia đã nghiên cứu và sử dụng các liệu trình tiêm kết hợp 2 loại vaccine cùng công nghệ hoặc khác công nghệ sản xuất, căn cứ theo loại vaccine sẵn có tại từng thời điểm, như tiêm vaccine véc tơ virus với vaccine mRNA, hoặc tiêm 2 loại vaccine mRNA của các nhà sản xuất khác nhau,...

Xuất phát từ tình hình thực tế, nhu cầu sử dụng vaccine nhằm mục đích tăng độ bao phủ, tiêm sớm và đúng lịch để phòng chống dịch, hôm nay, Hội đồng tư vấn chuyên môn về sử dụng vaccine của Bộ Y tế đã họp và đưa ra khuyến cáo: Trong trường hợp bất khả kháng khi nguồn cung vaccine COVID-19 mũi 1 đã tiêm không đủ để tiêm mũi 2 thì có thể sử dụng vaccine khác để tiêm mũi 2.

Nếu người dân tiêm mũi 1 vaccine do AstraZeneca sản xuất thì có thể tiêm mũi 2 bằng vaccine do Pfizer hoặc Moderna sản xuất. Nếu tiêm mũi 1 vaccine do Moderna sản xuất thì có thể tiêm mũi 2 bằng vaccine do Pfizer sản xuất và ngược lại.

Theo Bộ Y tế, vaccine phòng COVID-19 đã vượt qua rất nhiều cuộc thử nghiệm về độ an toàn, hiệu quả, được theo dõi chặt chẽ.