Bộ Y tế hoả tốc yêu cầu 3 bệnh viện lớn ước tính số lượng bác sĩ điều trị cho bệnh nhân COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nhằm đảm bảo đủ nguồn nhân lực điều trị cho bệnh nhân COVID-19, Bộ Y tế đã ra văn bản hoả tốc yêu cầu 3 bệnh viện ước tính số lượng các bác sĩ điều trị cho người bệnh vào tối nay, ngày 26/5.
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho bệnh nhân COVID-19 (Ảnh - BYT)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho bệnh nhân COVID-19 (Ảnh - BYT)

Theo ông Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID-19, Cục đã phối hợp các chuyên gia, Bệnh viện xây dựng danh mục nhu cầu trang thiết bị, vật tư tiêu hao, thuốc thiết yếu, phương tiện phòng hộ cá nhân cho 3 khu vực điều trị COVID-19 gồm: Khu vực 1: 20 giường bệnh, điều trị cho 20 người bệnh không triệu chứng và nhẹ; Khu vực 2: 20 giường bệnh, điều trị cho 20 người bệnh COVID-19 mức độ trung bình (viêm phổi mức độ trung bình) và Khu vực 3: 20 giường bệnh tại Khoa Hồi sức tích cực, điều trị cho 20 người bệnh nặng, nguy kịch.

Để các tỉnh, thành phố, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chủ động điều phối, bố trí hợp lý nhân lực chuyên môn, bảo đảm công tác khám, chữa bệnh cho người bệnh COVID-19, đặc biệt trong tình huống dịch bệnh lan rộng, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh yêu cầu Bệnh viện Bạch Mai khẩn trương nghiên cứu, đề xuất nhu cầu nhân lực và năng lực thực hiện dịch vụ kỹ thuật bảo đảm công tác khám, chữa bệnh hàng ngày cho người bệnh COVID-19 tại Khu vực 3: 20 giường bệnh tại Khoa Hồi sức tích cực, điều trị cho 20 người bệnh nặng, nguy kịch.

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh chỉ đạo Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh khẩn trương nghiên cứu, đề xuất nhu cầu nhân lực bảo đảm công tác khám, chữa bệnh hàng ngày cho người bệnh COVID-19 tại Khu vực 1: 20 giường bệnh, điều trị cho 20 người bệnh không triệu chứng và nhẹ; Khu vực 2: 20 giường bệnh, điều trị cho 20 người bệnh COVID-19 mức độ trung bình (theo mẫu gửi kèm công văn).

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh lưu ý các Bệnh viện phải gửi nội dung đề xuất nhu cầu nhân lực cho các khu vực điều trị COVID-19 về Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế chậm nhất vào 16h thứ sáu ngày 28/5.

Theo danh mục phân loại bệnh nhân mắc COVID-19 của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, có tới 83,6% bệnh nhân không có triệu chứng; 7% bệnh nhân có triệu chứng ở mức trung bình; 3,8% bệnh nhân mắc bệnh nặng, phải thở máy không xâm nhập và thở máy xâm nhập; 3,6% bệnh nhân rất nặng và 2% bệnh nhân nguy kịch, phải can thiệp ECMO (tim phổi nhân tạo).