Bộ Y tế: Hộ chiếu vaccine chỉ phát huy hiệu quả khi 70% dân số được tiêm chủng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, hộ chiếu vaccine tại Việt Nam đang trong quá trình nghiên cứu, chỉ quyết định thời điểm áp dụng khi có căn cứ và đảm bảo an toàn.
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn phát biểu tại họp báo.
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn phát biểu tại họp báo.

Tại phiên họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 4/2021, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đã trả lời câu hỏi của báo chí liên quan đến tiến độ nghiên cứu triển khai hộ chiếu vaccine tại Việt Nam. Theo ông Thuấn, nhiều ý kiến cho rằng việc áp dụng chỉ khả thi khi có được miễn dịch cộng đồng, nghĩa là 70% dân số được tiêm vaccine trở lên. Trong khi đó, chưa có loại vaccine nào có hiệu quả tới 100%.

Đại diện Bộ Y tế nhấn mạnh, mục tiêu sắp tới của Bộ là quyết định thời điểm phù hợp để áp dụng. Các nước trên thế giới còn nhiều thảo luận về vấn đề hộ chiếu vaccine. Thứ trưởng cho biết, Thủ tướng đã có chỉ đạo Bộ Y tế phối hợp với các bộ, ngành xem xét triển khai.

“Bộ Y tế sẽ xem xét đầy đủ việc áp dụng hộ chiếu vaccine để đảm bảo và an toàn. Giai đoạn hiện nay, bên cạnh việc tiêm chủng, cần thực hiện tốt khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. Thực hiện tốt các biện pháp này là góp phần đẩy lùi dịch bệnh” – Thứ trưởng cho hay.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn phát biểu tại họp báo.

Tại họp báo, ông Thuấn cũng dự kiến mức nhập khẩu trong năm 2021 và đầu năm 2022 đối với vaccine COVAX là 38,9 triệu liều, cơ bản đủ cho 19,4 triệu dân trong diện ưu tiên, 30 triệu liều của AstraZeneca. Ngoài ra, Bộ Y tế đang đàm phán, dự kiến trong năm nay hoặc năm 2022 sẽ có thêm 31 triệu liều Pfizer và thêm 2 triệu liều viện trợ từ Nga…

Bên cạnh đó, Bộ Y tế thông báo đã được nhiều đối tác từ Nhật Bản và Nga về chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine.

“Đầu tháng 5/2021, sau khi bàn bạc với WHO, Bộ Y tế đã nhận được thông báo đồng ý cùng với các đối tác bàn giao và chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine phòng COVID-19 mới nhất cho Việt Nam” – Thứ trưởng Bộ Y tế thông tin.

Đưa chuyên gia nước ngoài vào phải hiệu quả và an toàn

Bên cạnh vấn đề liên quan đến hộ chiếu vaccine, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cũng đưa ra một số ý kiến về việc nhập cảnh và cách ly chuyên gia nước ngoài khi đến Việt Nam. Theo ông, quy định của Bộ Y tế không cấm chuyên gia nhập cảnh, tuy nhiên Thứ trưởng lưu ý "chuyên gia" là phải đúng người và mang lại hiệu quả về công việc, góp phần phát triển kinh tế - xã hội.

Cùng với đó, Thứ trưởng cho biết Thủ tướng đã yêu cầu kích hoạt lại tổ công tác liên ngành gồm Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, Bộ Y tế, Bộ Giao thông Vận tải để xem xét, tùy vào từng trường hợp đưa chuyên gia nước ngoài vào Việt Nam.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn liên tục nhấn mạnh tầm quan trọng của các quy định phòng chống dịch, nhất là nguyên tắc “5K+ vaccine” của Bộ Y tế. Bộ cũng yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương phải giám sát và thực hiện quyết liệt.

Thời gian tới, Bộ Y tế tiếp tục rà soát, xây dựng các tiêu chuẩn, tiêu chí quy định về dịch, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng, theo đó đề xuất, hướng dẫn các giải pháp cụ thể và thiết kế các công cụ giám sát, kiểm tra. Các cơ quan, đơn vị, địa phương căn cứ vào chức năng, quyền hạn, tình hình cụ thể, từ các tiêu chuẩn, tiêu chí của Bộ Y tế, chủ động quyết định các biện pháp cụ thể, phù hợp với thực tiễn, vừa bảo đảm mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, vừa bảo đảm phòng chống dịch hiệu quả.