Bộ Y tế - BHXH Việt Nam phối hợp liên thông dữ liệu giấy chứng sinh, báo tử phục vụ người dân

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Cả nước có 1.200 cơ sở y tế được cấp tài khoản, 673 cơ sở khám, chữa bệnh đã liên thông dữ liệu; 56.300 giấy phép lái xe, 1.500 giấy chứng sinh… đã được liên thông lên Cổng giám định BHYT.
Ông Chu Mạnh Sinh - Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam phát biểu tại hội nghị (ảnh BHXHVN)
Ông Chu Mạnh Sinh - Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam phát biểu tại hội nghị (ảnh BHXHVN)

Ngày 22/3, tại Hà Nội, Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã phối hợp tổ chức hội nghị trực tuyến tập huấn hướng dẫn liên thông dữ liệu giấy chứng sinh, giấy báo tử, giấy khám sức khoẻ lái xe cho các cơ quan, đơn vị và các địa phương trong cả nước.

Hội nghị do Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn và Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Chu Mạnh Sinh đồng chủ trì.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, trong Đề án 06 của Chính phủ, Bộ Y tế được giao nhiệm vụ thực hiện liên thông các cơ sở dữ liệu (CSDL) ngành với CSDL dân cư và đặc biệt là liên thông dữ liệu phục vụ các nhóm dịch vụ công trực tuyến trên nền tảng CSDL quốc gia về dân cư bao gồm: liên thông dữ liệu giấy chứng sinh, giấy báo tử và giấy khám sức khoẻ lái xe cấp tại cơ sở khám chữa bệnh.

Cũng theo Thứ trưởng Trần Văn Thuấn, sau hơn 2 tháng triển khai, với sự hỗ trợ tích cực của BHXH Việt Nam, 63/63 Sở Y tế đã triển khai thực hiện liên thông dữ liệu. Cụ thể, đã có 1.200 cơ sở y tế đã được cấp tài khoản, 673 cơ sở khám chữa bệnh đã liên thông dữ liệu, 56.300 giấy phép lái xe, 1.500 giấy chứng sinh, hàng trăm giấy báo tử đã liên thông lên Cổng giám định BHYT để liên thông với Cổng dịch vụ công quốc gia, sẵn sàng phục vụ người dân thực hiện các dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4.

Nhiều tỉnh, thành đã triển khai tích cực, có kết quả tốt, như: TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Quảng Ninh, Bình Định, Lâm Đồng, Nghệ An, Bình Dương, Bắc Giang, Hải Dương, Gia Lai...

Tuy nhiên quá trình thực hiện vẫn còn một số hạn chế, nhiều đơn vị, lãnh đạo chưa nhận thức đúng đắn về tầm quan trọng của các hoạt động liên thông dữ liệu phục vụ Đề án 06, chưa có kế hoạch triển khai, chưa bố trí đủ nguồn lực để thực hiện hoạt động; chưa có phần mềm quản lý dữ liệu ở tại đơn vị...

Để đẩy mạnh tiến độ liên thông dữ liệu, Bộ Y tế phối hợp với BHXH Việt Nam tổ chức hội nghị tập huấn triển khai liên thông dữ liệu giấy chứng sinh, giấy báo tử, giấy khám sức khoẻ lái xe phục vụ Đề án 06.

Còn ông Chu Mạnh Sinh - Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam - cho biết, đến nay, ngành BHXH Việt Nam đã triển khai thực hiện nhiều dịch vụ công trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công quốc gia và của ngành. Hiện các dịch vụ công này đều đạt kết quả tích cực, mang lại nhiều tiện ích, thuận lợi cho người tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT, BHTN.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn phát biểu tại hội nghị (ảnh BHXHVN)

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn phát biểu tại hội nghị (ảnh BHXHVN)

Đại diện BHXH Việt Nam cho biết, hạ tầng CNTT của ngành BHXH Việt Nam được đầu tư, quản lý tập trung, thống nhất tại Trung ương và kết nối, khai thác, chia sẻ dữ liệu với các bộ, ngành, địa phương trong cả nước. Tính đến nay, BHXH Việt Nam đã kết nối với hơn 13.000 cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc, trung bình mỗi năm tiếp nhận và xử lý khoảng 170 triệu lượt đề nghị thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT.

“Cùng với cả hệ thống chính trị, BHXH Việt Nam và Bộ Y tế đã nỗ lực, cố gắng, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao tại Đề án 06 và các chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ, của Tổ trưởng Tổ công tác Đề án 06. Một trong những nhiệm vụ này chính là việc phối hợp triển khai liên thông dữ liệu giấy khám sức khỏe lái xe, giấy chứng sinh, giấy báo tử phục vụ triển khai các dịch vụ công trực tuyến” - Phó Tổng Giám đốc Chu Mạnh Sinh nhấn mạnh.

Trên cơ sở các nội dung đã được tập huấn tại hội nghị, đại diện BHXH Việt Nam đề nghị BHXH các tỉnh, TP và các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam có liên quan tiếp tục phối hợp chặt chẽ với đầu mối của Bộ Y tế và các Sở Y tế, hỗ trợ các cơ sở khám chữa bệnh trong quá trình triển khai liên thông dữ liệu, đảm bảo thiết thực, hiệu quả, mang lại lợi ích cho người dân và toàn xã hội, góp phần vào thành công chung của Đề án 06, cũng như công cuộc chuyển đổi số của đất nước.

Cũng tại hội nghị, ông Ngô Hải Phan - Cục trưởng Cục Kiểm soát TTHC – Văn phòng Chính phủ - cho biết, các nhiệm vụ của Bộ Y tế đã được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao nhằm triển khai hiệu quả Đề án 06, trong đó tập trung chỉ đạo, rà soát, thống kê đầy đủ các nhiệm vụ được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao tại các Nghị định, Quyết định, Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, thực hiện giao ban định kỳ hàng tháng để kịp thời đôn đốc tháo gỡ khó khăn và đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành nhiệm vụ được giao.