BHXH Việt Nam: Không để người bệnh BHYT phải tự mua thuốc thuộc danh mục được hưởng

VietTimes – Bảo hiểm xã hội Việt Nam đề nghị theo dõi tiến độ đấu thầu thuốc của từng gói thầu tập trung, tránh việc chậm đấu thầu dẫn đến thiếu thuốc điều trị.

Nhiều bệnh viện đang thiếu hụt nghiêm trọng thuốc và vật tư y tế.

Nhiều bệnh viện đang thiếu hụt nghiêm trọng thuốc và vật tư y tế.

Tại cuộc họp với Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương liên quan đến vấn đề thiếu thuốc, vật tư y tế phục vụ công tác khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) diễn ra hôm nay, 25/6, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh yêu cầu BHXH các địa phương cần phối hợp với ngành y tế giải quyết ngay tình trạng này.

Lãnh đạo BHXH Việt Nam chỉ đạo người đứng đầu BHXH các địa phương thể hiện tinh thần trách nhiệm cao nhất, phối hợp chặt chẽ với ngành y tế để đảm bảo ngay việc cung ứng đầy đủ thuốc, vật tư y tế phục vụ cho công tác khám, chữa bệnh BHYT.

"Tất cả vì sức khỏe, tính mạng của người dân và quyền lợi của người tham gia BHYT. Không để người bệnh BHYT phải tự mua các thuốc, vật tư y tế thuộc danh mục được hưởng" - Báo Sài Gòn Giải phóng dẫn lời ông Nguyễn Thế Mạnh phát biểu tại cuộc họp.

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh nhấn mạnh tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế trong khám, chữa bệnh BHYT là vấn đề nghiêm trọng, đang diễn ra tại nhiều cơ sở khám, chữa bệnh, làm ảnh hưởng tới quyền lợi của người tham gia BHYT.

BHXH Việt Nam: Không để người bệnh BHYT phải tự mua thuốc thuộc danh mục được hưởng ảnh 1

Ông Nguyễn Thế Mạnh, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam yêu cầu khẩn trương theo dõi tiến độ đấu thầu thuốc và vật tư y tế.

Về việc đấu thầu mua sắm và cung ứng vật tư y tế, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các địa phương phối hợp với sở y tế đề nghị các cơ sở y tế trên địa bàn rà soát kết quả đấu thầu, số lượng vật tư y tế còn tồn và thời gian dự kiến sử dụng hết tại cơ sở khám, chữa bệnh, thời gian dự kiến hoàn thành quy trình đấu thầu nhằm xây dựng kế hoạch và thực hiện đấu thầu mua sắm, đảm bảo cung ứng đầy đủ, kịp thời phục vụ công tác khám, chữa bệnh.

Trước đó, qua phản ánh của người bệnh, BHXH Việt Nam đã biết được tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng thuốc và vật tư y tế đang xảy ra tại nhiều cơ sở khám, chữa bệnh BHYT.

BHXH Việt Nam đã có công văn gửi Bộ Y tế đề nghị phối hợp; chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc này để không làm ảnh hưởng tới quyền lợi của người bệnh BHYT.

Đồng thời, cơ quan này cũng ban hành công văn gửi BHXH các tỉnh yêu cầu triển khai ngay một số nội dung để khắc phục nhanh chóng tình trạng trên, tuyệt đối không để người bệnh BHYT phải tự mua thuốc, vật tư y tế thuộc danh mục được hưởng.

Tổng hợp