Bổ túc trực tuyến kiến thức và kinh nghiệm lâm sàng cho nhân viên y tế

VietTimes – Chương trình đào tạo y khoa liên tục trực tuyến “CAREME - Gặp gỡ chuyên gia” sẽ giúp nâng cao nhận thức cho đội ngũ nhân viên y tế, cập nhật kiến thức khoa học và trao đổi kinh nghiệm lâm sàng trong quản lý bệnh nhân; Hội Tim mạch học Việt Nam thông tin.
Các chuyên gia y tế sử dụng công nghệ hội chẩn trực tuyến để chỉ đạo phẫu thuật trực tuyến bệnh nhân. Ảnh minh họa.
Các chuyên gia y tế sử dụng công nghệ hội chẩn trực tuyến để chỉ đạo phẫu thuật trực tuyến bệnh nhân. Ảnh minh họa.

Diễn ra trong 8 buổi, chương trình được tổ chức theo các chủ đề như: Đánh giá và kiểm soát đa yếu tố nguy cơ tim mạch - Những khoảng trống trên thực hành lâm sàng; Đánh giá và quản lý toàn diện bệnh nhân đái tháo đường týp 2 để bảo vệ sớm chức năng Tim - Thận; Cập nhật ADA 2020: Ứng dụng các khuyến cáo điều trị đái tháo đường týp 2 vào thực tế lâm sàng;…

Chương trình diễn ra từ tháng 5/2020 đến tháng 12/2020 bằng hình thức trực tuyến với sự tham gia của các chuyên gia hành đầu lĩnh vực tim mạch ở Việt Nam.

Chia sẻ tại chương trình Đào tạo y khoa liên tục trực tuyến “CAREME - Gặp gỡ chuyên gia” buổi thứ 2, ThS.BS. Văn Đức Hạnh - Phòng C1, Viện Tim Mạch Việt Nam, BV Bạch Mai - chia sẻ: “Trong thực hành lâm sàng, hiểu biết rõ các yếu tố nguy cơ tim mạch - thận trên bệnh nhân sẽ là một điểm tựa vững chắc cho các bác sĩ. Nếu chúng ta biết cụ thể các yếu tố nguy cơ tim mạch thận này, tôi tin là sẽ điều trị tối ưu hơn bệnh nhân đái tháo đường”.

ThS.BS. Văn Đức Hạnh cũng cho biết, đái tháo đường bản thân đã là một yếu tố gây rủi ro tim mạch nghiêm trọng, tương đương với bệnh nhân đã từng có nhồi máu cơ tim. Do đó, bệnh nhân bên cạnh phải điều trị các thuốc đường huyết thì cũng cần được kiểm soát các bệnh đi kèm như tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, vòng bụng lớn…

Theo Hội Tim mạch học Việt Nam, bệnh lý tim mạch - thận - chuyển hóa là một trong những mối đe dọa nghiêm trọng, ảnh hưởng nặng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Trong khi đó, tỷ lệ mắc các bệnh liên quan tim mạch - thận - chuyển hóa như tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn mỡ máu, bệnh lý mạch vành, suy thận... ngày càng gia tăng. 

Nguy hiểm hơn, những đối tượng bệnh nhân này ngày càng bị trẻ hóa, không ít người đang trong độ tuổi lao động. Đáng chú ý là các bệnh lý tim mạch - thận - chuyển hóa thường diễn tiến thầm lặng, không có triệu chứng rõ ràng nên dễ bị bỏ qua. Do đó, người bệnh cần phải được phát hiện sớm và điều trị kịp thời để tránh các biến cố nghiêm trọng như đột quỵ, nhồi máu cơ tim, suy tim, bệnh thận giai đoạn cuối... thậm chí tử vong.

Chính vì vậy, việc cập nhật kiến thức khoa học cho các nhân viên y tế và trao đổi kinh nghiệm lâm sàng trong quản lý bệnh nhân là điều cần thiết. Đặc biệt, các nhân viên y tế tham dự khóa đào tạo sẽ được Hội Tim mạch học Việt Nam cấp chứng chỉ CME.